ทัวร์ลง สส.ก้าวไกล โพสต์อยุธยากำลังจะถูกถอดจากมรดกโลก

ทัวร์ลง สส.ก้าวไกล โพสต์อยุธยากำลังจะถูกถอดจากมรดกโลก

View icon 259
วันที่ 18 ก.ย. 2566
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
ทัวร์ลง สส.ก้าวไกล โพสต์อยุธยากำลังจะถูกถอดจากมรดกโลก เพราะรถไฟความเร็วสูงผ่ากลางเมือง ชาวกรุงเก่ารุมถล่ม รถไฟความเร็วสูงไม่ได้ผ่าเข้ากลางเมือง อยุธยาเป็นมรดกโลกควบคู่กับการคมนาคมที่ทันสมัย

หลังนายเชตวัน เตือประโคน สส.ปทุมธานี พรรคก้าวไกล ซึ่งโพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุว่า ประชาชนคนไทยต่างลุ้นกันกรณี “ศรีเทพ” (เมืองโบราณศรีเทพ จ.เพชรบูรณ์) จะได้ขึ้นทะเบียนมรดกโลก แต่ “อยุธยา” ที่เป็นมรดกโลกอยู่แล้ว กำลังจะถูก “ถอด” เพราะรถไฟความเร็วสูงผ่ากลางเมือง

ข้อความดังกล่าวของ สส.ก้าวไกล ทำเอาชาวเน็ตเข้ามาแสดงความเห็นอย่างกว้างขวาง โดยขอข้อมูลที่บ่งชี้ว่ายูเนสโกจะถอดอยุธยาเพราะรถไฟความเร็วสูง พร้อมยกตัวอย่างรถไฟฟ้าชินคังเซ็น ก็ยิ่งผ่านเมืองมรดกโลกเกียวโต และมองว่า อยุธยาได้เป็นมรดกโลก และมีการคมนาคมที่ทันสมัยควบคู่กันไป คนไทยและชาวต่างชาติก็จะยิ่งมาเที่ยวอยุธยามากขึ้น

ที่สำคัญ มรดกโลกอยู่ด้านในเกาะเมือง ส่วนสถานีรถไฟอยู่นอกเกาะเมือง ซึ่งอุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยาที่ได้รับการเลือกให้เป็นมรดกโลกคือในส่วนของพื้นที่ในเกาะเมือง อาทิ วิหารพระมงคลบพิตร วัดพระศรีสรรเพชญ์ วัดพระราม วัดราชบูรณะ วัดมหาธาตุ วัดธรรมิกราช วัดโลกยสุธาหรือวัดพระนอน ขณะที่รถไฟความเร็วสูงไม่ได้ผ่าเข้ากลางเมือง