กรมราชทัณฑ์ ยืนยัน กำนันนก ตัวจริง อยู่เรือนจำ

View icon 4
วันที่ 19 ก.ย. 2566
เช้าข่าว 7 สี
แชร์
เช้าข่าว 7 สี - กรมราชทัณฑ์ ยืนยันตรวจสอบแล้ว "กำนันนก" ที่อยู่ในเรือนจำเป็นตัวจริง ไม่ใช่ตัวปลอมตามที่โซเชียลตั้งข้อสงสัย อีกทั้งที่ผ่านมามีทนายความ และครอบครัว ขอเข้าเยี่ยมแล้วหลายครั้ง

หลังมีกระแสวิพากษ์วิจารณ์จากคนในโซเชียล ที่นำภาพการจับกุม "กำนันนก" ไปเปรียบเทียบกับภาพในฐานระบบของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ที่มีสื่อมวลชนนำเสนอข่าวออกมาให้เห็นก่อนหน้านี้ แล้วเกิดความสงสัยว่าอาจไม่ใช่คน ๆ เดียวกัน อาจมีการจับกุมผู้ต้องหาผิดตัว หรือใช้ตัวปลอมเป็นตัวตายตัวแทน รับเป็นแพะในคดีนี้

เรื่องนี้ร้อนไปถึงกรมราชทัณฑ์ ที่ต้องไปตรวจสอบยืนยัน ก่อนที่ นายอายุตม์ สินธพพันธุ์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ จะเปิดเผยข้อมูลว่า ได้รับการยืนยันจาก นายนัสที ทองปลาด ผู้บัญชาการเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร แล้วว่า ผู้ต้องหาที่รับตัวมาฝากขังตามคำสั่งศาล คือ นายประวีณ จันทร์คล้าย หรือ กำนันนก ไม่ผิดตัว เพราะก่อนที่ผู้ต้องหาจะถูกนำตัวมาควบคุมไว้ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ตำรวจกองบังคับการปราบปราม ได้นำตัว กำนันนก ไปขึ้นศาลอาญา เพื่อขอยื่นฝากขังก่อน ระหว่างนั้นก็มีการตรวจสอบตำหนิ รูปพรรณ และบันทึกลายนิ้วมือ อยู่ก่อนแล้ว ว่าถูกต้องครบถ้วน ใช่บุคคลเดียวกันจริงหรือไม่ ซึ่งตั้งแต่กระบวนการในชั้นควบคุมของตำรวจ, ชั้นศาล และที่เรือนจำ ผลการตรวจสอบพบเป็นบุคคลคนเดียวกันในทุกขั้นตอน อีกทั้งที่ผ่านมา ภรรยา และลูกของกำนันนก รวมถึงทนายความ ก็ได้เข้าเยี่ยมดูสภาพความเป็นอยู่มาแล้วหลายครั้ง จึงยืนยันได้ว่า กำนันนก ที่อยู่ในเรือนจำ เป็นตัวจริง มีใบส่งตัว ลายพิมพ์นิ้วมือที่ตรงกันทุกขั้นตอนเป็นหลักฐานยืนยันได้

ทั้งนี้ ปัจจุบัน กำนันนก อยู่ระหว่างการเฝ้าระวังตามมาตราการป้องกันโควิด-19 และจะเข้าสู่กระบวนการจำแนกผู้ต้องหาในเร็ว ๆ นี้ ที่ผ่านมาพบว่าสามารถรับประทานอาหาร นอนหลับได้ตามปกติ