"ศักดิ์สยาม" ผู้ปิดทองหลังพระ สู้จนชนะคดีโฮปเวลล์

"ศักดิ์สยาม" ผู้ปิดทองหลังพระ สู้จนชนะคดีโฮปเวลล์

View icon 1.2K
วันที่ 19 ก.ย. 2566 | 08.27 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
"ศักดิ์สยาม" ผู้ปิดทองหลังพระ สู้จนชนะคดีโฮปเวลล์

วันนี้ (19ก.ย.66) นายพลพีร์ สุวรรณฉวี สส.นครราชสีมา พรรคภูมิใจไทย โพสต์เฟซบุ๊ก ชื่นชมนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ ขณะดำรงตำแหน่ง รมว.กระทรวงคมนาคม ทำหน้าที่เต็มกำลัง เปรียบเสมือนปิดทองหลังพระ จนในที่สุด สามารถชนะคดีที่โฮปเวลล์ฟ้องร้องเรียกค่าเสียหาย ในการยกเลิกสัญญาจากกระทรวงคมนาคม และการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) เมื่อศาลปกครองกลางสั่งเพิกถอนคำชี้ขาดอนุญาโตตุลาการ ปมค่าโง่ 2.7 หมื่นล้านบาทได้ ใจความสำคัญตอนหนึ่ง ดังนี้ 

“ผู้ปิดทองหลังพระ”

เรื่องนี้ เอาเข้าจริง ทางการไทย เกือบจะยกธงขาวไปตั้งแต่ที่ศาลปกครองสูงสุดมีคำสั่งวันที่ 22 เมษายน 2562 ให้กระทรวงคมนาคม โดย รฟท.ดำเนินการตามคำชี้ขาดอนุญาโตตุลาการ ต้องจ่ายชดเชยให้บริษัท โฮปเวลล์ (ประเทศไทย) จำกัด 11,888 ล้านบาท พร้อมดอกเบี้ย 7.5% ซึ่งการต่อสู้ล่วงเลยมาจนทางฝ่ายเอกชน เรียกร้อยค่าเสียหายเพิ่มสูงถึง 2.7 หมื่นล้านบาท

ซึ่งมีข่าวว่า ฝ่ายรัฐเอง ไม่อยากจะไปต่อแล้ว เพราะจะเป็นการฝืนจนเกินไป และจะเป็นช่องให้ถูกเรียกค่าเสียหายเพิ่มขึ้นไปอีก แต่เป็นกระทรวงคมนาคม ในยุคที่มีรัฐมนตรี ชื่อ ศักดิ์สยาม ชิดชอบ นี่เอง  ซึ่งเป็นหนึ่งในทีมผู้บริหาร ที่ขอสู้ต่อ มันจะเป็นอะไรไป ถ้าจะขอลุยอีกสักตั้ง

นี่คือความคิดของรัฐมนตรีโอ๋ เมื่อครั้งเข้ามารับตำแหน่งใหม่ๆ จากนั้น มีการระดมทีมกฎหมายของกระทรวงคมนาคม โดยได้รับการประสานช่วยเหลือจากทีมนายกรัฐมนตรีพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เพื่อหาช่องทางสู้คดี กระทั่งเห็นโอกาสที่จะพลิกเกม คือเรื่องของเงื่อนเวลา ที่ต่อมาจะเป็นตัวแปรสำคัญ ที่ทำให้ภาครัฐพลิกชนะคดี

มีหลักฐานแสดงให้เห็นว่า หากนับอายุความเมื่อศาลปกครองเปิดทำการ ที่กำหนดว่าคดีข้อพิพาทก่อนจัดตั้งศาลปกครองนั้น จะต้องยื่นมายังตุลาการภายใน 1 ปี หลังจัดตั้งศาล และมีอายุความไม่เกิน 10 ปี แต่กลับพบว่าคดีโฮปเวลล์นี้ได้มายื่นคำร้องต่อศาลล่าช้ากว่ากำหนด

นี่เองคืออาวุธสำคัญ และเป็นคำพิพากษาของตุลาการ ที่ทำให้ศาลปกครองกลางยกเลิกคำสั่งของอนุญาโตตุลาการ ในการให้ฝ่ายรัฐ ต้องชดใช้บริษัทเอกชน ในที่สุด ความสำเร็จนี้ เกิดไม่ได้ หากขาดมือกฎหมายชั้นครูอย่างนายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค
ไปจนถึงคณะทำงาน และทีมงานทุกคน

แต่มีอีกหนึ่งคนที่เป็นหนึ่งในผู้จุดไฟแห่งการต่อสู้นี้ขึ้นมาใหม่ เป็นรัฐมนตรีคมนาคม ที่เข้ามารับเผือกร้อน เรื่องค่าโง่โฮปเวลล์ ที่เขาตัดสินใจไม่ยอมแพ้ ไม่ยอมให้คำว่ายถากรรมทำงานของมัน และเดินหน้าลุยต่อ เป็นหนึ่งในคนที่จุดความหวังสู่ชัยชนะในบั้นปลาย ชายคนหนึ่งที่ กล้าคิดเรื่องพลิกเกม ทั้งที่พ่ายแพ้ไปกว่าครึ่งตัว ชายที่ชื่อว่า ศักดิ์สยาม ชิดชอบ ”