ไทย หนุนอินเดีย-อินโดฯ แหล่งวัฒนธรรม แหล่งทางธรรมชาติ ขึ้นทะเบียนมรดกโลกแห่งใหม่ของโลก

ไทย หนุนอินเดีย-อินโดฯ แหล่งวัฒนธรรม แหล่งทางธรรมชาติ ขึ้นทะเบียนมรดกโลกแห่งใหม่ของโลก

View icon 31
วันที่ 19 ก.ย. 2566
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
ไทยทำหน้าที่กรรมการมรดกโลก อย่างเต็มความสามารถสนับสนุนการขึ้นทะเบียนแหล่งวัฒนธรรมและแหล่งทางธรรมชาติของอินเดียและอินโดนีเซีย เป็นมรดกโลกแห่งใหม่ของโลก

วันนี้ (19 ก.ย.66) การประชุมคณะกรรมการมรดกโลกสมัยสามัญ ครั้งที่ 45 ในวันที่ 18 กันยายน 2566 ที่ประชุมยังคงพิจารณาการขึ้นทะเบียนแหล่งมรดกทางวัฒนธรรมและทางธรรมชาติเป็นมรดกโลกต่อเนื่องเป็นวันที่ 3 โดยมีนายจตุพร  บุรุษพัฒน์  ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นำคณะผู้เเทนไทย จาก กระทรวงการต่างประเทศ กรมอุทยานเเห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช กรมศิลปากร และสำนักงานนโยบายและเเผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ในฐานะหน่วยประสานงานกลางอนุสัญญาคุ้มครองมรดกโลก เข้าร่วมการประชุม

การประชุมฯ ยังคงดำเนินไปอย่างต่อเนื่อง โดยในวันนี้ ไทย ได้ให้การสนับสนุนการนำเสนอแหล่งมรดกทางวัฒนธรรมของประเทศในกลุ่มอาเซียน คือ The Cosmological Axis of Yogyakarta and its Historic Landmarks ของสาธารณรัฐอินโดนีเซีย และแหล่งมรดกทางวัฒนธรรมในภูมิภาคเอเชียที่ขอรับการสนับสนุนจากไทย คือ Sacred Ensembles of the Hoysalas ของสาธารณรัฐอินเดีย และ Astronomical Observatories of Kazan Federal University  สหพันธรัฐรัสเซีย


650901494f1963.54322345.jpg