ปั๊มลูกเป็นเหตุ อ.คณะสังคมศาสตร์ ชี้ คนไทยไม่อยากมีลูก เป็นผลโดยตรงจากฝีมือของรัฐไทย

ปั๊มลูกเป็นเหตุ อ.คณะสังคมศาสตร์ ชี้ คนไทยไม่อยากมีลูก เป็นผลโดยตรงจากฝีมือของรัฐไทย

View icon 452
วันที่ 19 ก.ย. 2566
ข่าวในประเทศ
แชร์
ควันหลงจากการมอบนโยบายให้ข้าราชการกระทรวงสาธารณสุขวันแรก ของนายแพทย์ชลน่าน ศรีแก้ว ซึ่งเรียกเสียงฮือฮามาก กับคำพูดที่ว่า มีลูกไม่ยาก หาคู่ยากกว่า ตามมาด้วยเสียงวิพากษ์ วิจารณ์ เยอะเลย

ล่าสุด (19 ก.ย. 66)  มีเสียงท้วงติงของ ศาสตราจารย์ ดร.ปิ่นแก้ว เหลืองอร่ามศรี อาจารย์คณะสังคมศาสตร์ ม.เชียงใหม่ ที่แนะนำให้หมอชลน่านไปอ่านหนังสือ “ครรภ์แห่งชาติ : รัฐเจริญพันธุ์ ร่างกาย และเพศวิถี” จะเข้าใจสถานการณ์มากกกว่าการกล่าวโทษประชาชน เพราะการที่คนไทยไม่อยากมีลูก เป็นผลโดยตรงจากฝีมือของรัฐไทย ที่ทั้งบังคับ ปลูกฝังอุดมการณ์ควบคุมมดลูกผู้หญิงไม่ให้ผลิตมาเป็นเวลานานกว่าสองทศวรรษ ทำให้ไทยมีอัตราการเกิดทดแทนของประชากรที่ต่ำจนวิกฤต และบิดเบี้ยว จนนักประชากรศาสตร์ ยอมรับว่าเร่งรัดการคุมกำเนิดมากจนเกินไป

สิ่งที่หมอชลน่านไม่พูดถึง คือ คนไทยชนชั้นกลางจำนวนไม่น้อย อยากมีลูก แต่มีไม่ได้ และอยากใช้วิธีการตั้งครรภ์แทน รัฐก็เข้าไปแทรกแซง สร้างข้อห้ามสารพัด อ้างศีลธรรม ดังนั้นถ้าอยากให้การเจริญพันธุ์เลิกบิดเบี้ยว ไม่ใช่เรื่องยาก เริ่มต้นจากเลิกยุ่งกับมดลูกเพศหญิง

จากข้อมูลของทีดีอาร์ไอ และกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ หรือ พม. เปิดเผยว่าช่วงต้นปีที่ผ่านมา พบอัตราเด็กเกิดใหม่ ลดต่ำลงอย่างต่อเนื่อง โดยในปี 2565 มีเด็กเกิดใหม่เพียง 5.02 แสนคน จากเป้าหมายไม่ต่ำกว่า 700,000 คน ถือว่าต่ำที่สุดในรอบ 71 ปี สวนทางกับการเพิ่มขึ้นของผู้สูงอายุ ซึ่งอัตราการเกิดที่ลดลงจะส่งผลต่อการขาดแคลนแรงงานในอนาคต ซึ่งในปีนี้ก็จะเริ่มเห็นชัดเจนขึ้น ว่าสังคมไทยจะเข้าสู่ภาวะพึ่งพิง วัยแรงงานสูงขึ้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง