ทนไม่ไหว ขยะริมแม่น้ำเจ้าพระยาสะสมจนน้ำเน่าเสีย จ.นนทบุรี

View icon 35
วันที่ 19 ก.ย. 2566
7 สีช่วยชาวบ้าน
แชร์
7 สีช่วยชาวบ้าน - เมื่อวานนี้ มีความคืบหน้าเรื่องน้ำในคลองบางสีทอง ที่จังหวัดนนทบุรี เน่าเสีย จนผู้ว่าราชการจังหวัด สั่งให้มีการแก้ปัญหา มาวันนี้มีอีกหนึ่งจุดที่ชาวบ้านริมแม่น้ำเจ้าพระยา ออกมาร้องเรียนให้แก้ไข

จุดที่มีปัญหาคือ ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ฝั่งท่าเรือสุขาประชาอุทิศ ตำบลปากเกร็ด อำเภอปากเกร็ด ระยะทางประมาณ 500 เมตร มีขยะลอยอยู่ริมตลิ่งจำนวนมาก เป็นภาพที่ไม่น่าดู แถมยังส่งกลิ่นเหม็น นอกจากนี้ ดินเลนริมตลิ่งก็เปลี่ยนเป็นสีดำด้วย จนมีชาวบ้านนำเรื่องนี้ไปโพสต์ในสื่อออนไลน์ เรียกร้องให้มีการตรวจสอบแก้ไข

ตัวแทนชาวบ้าน ให้ข้อมูลว่า เวลาฝนตกกลิ่นเหม็นจากขยะจะเหม็นมาก เหม็นจนแน่นหน้าอก หายใจแทบไม่ออก ชาวบ้านต้องพากันปิดประตู-หน้าต่าง นอกจากนี้เวลาน้ำขึ้นขยะก็จะลอยเข้ามาถึงใต้ถุนบ้าน แถมน้ำเสียเหล่านี้ ยังทำให้เครื่องใช้ไฟฟ้าเสียหายอีกด้วย

จากปัญหาที่เกิดขึ้น เทศบาลนครปากเกร็ด โดย นายสมศักดิ์ ลามอ รองนายกเทศมนตรีนครปากเกร็ด นำเจ้าหน้าที่พร้อมอุปกรณ์จัดเก็บขยะ ลงพื้นที่เก็บขยะริมตลิ่ง พบว่า ขยะทับถมสะสมเยอะมาก ทั้งขยะชิ้นเล็ก ชิ้นใหญ่ จึงได้ประสานเรือเก็บขยะจากกรมเจ้าท่าเข้ามาช่วยดำเนินการ ซึ่งหลังเก็บขยะแล้วจะนำตาข่ายป้องกันขยะมาติดตั้ง เพื่อไม่ให้ขยะลอยมาติดฝั่งอีก

นายสมศักดิ์ ลามอ รองนายกเทศมนตรีนครปากเกร็ด เปิดเผยว่า ขยะส่วนใหญ่เป็นขยะที่ชาวบ้านทิ้งลงแม่น้ำ และถูกซัดเข้ามาริมตลิ่ง ซึ่งจุดนี้เป็นโค้งน้ำพอดี จึงฝากไปถึงชาวบ้านที่อยู่ริมแม่น้ำช่วยกันดูแล ไม่ทิ้งขยะลงแม่น้ำ ส่วนในอนาคตเทศบาลนครปากเกร็ด มีแผนจะสร้างเขื่อนริมแม่น้ำ ระยะทางประมาณ 800 เมตร พร้อมติดตั้งระบบบำบัดน้ำเสียจากบ้านเรือนริมแม่น้ำต่อไปด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง