ทักษิณ รักษาตัวนอกเรือนจำ ใกล้ครบ 30 วันแล้ว

View icon 9
วันที่ 19 ก.ย. 2566
ห้องข่าวภาคเที่ยง
แชร์
ห้องข่าวภาคเที่ยง - ข่าวใหญ่วันนี้คือ เรื่องของการนอนนอกเรือนจำของนายทักษิณ ชินวัตร ซึ่งขณะนี้รักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลตำรวจมานานเกือบหนึ่งเดือนแล้ว คืออีก 2 วัน คือวันที่ 21 กันยายน ก็จะครบหนึ่งเดือน นับจากวันที่กลับถึงประเทศไทย เมื่อวันที่ 22 สิงหาคมที่ผ่านมา ท่ามกลางคำถามมากมาย มีอภิสิทธิ์ หรือไม่ จะได้ออกจากโรงพยาบาลกลับไปยังเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานครเมื่อไหร่ และการพักโทษกำลังจะตามมาใช่หรือเปล่า

4 โรครุมเร้า กับอาการความดันโลหิตสูง พุ่งกระทันหัน จากภาวะเครียด หลังนายทักษิณ ชินวัตร ถูกส่งตัวเข้าเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร ทำให้กลายเป็นนักโทษคนแรกที่ทำสถิติไม่เคยนอนเรือนจำแม้แต่คืนเดียว และได้รับพระราชทานอภัยลดโทษจาก จำคุก 8 ปี เหลือ 1 ปี จนถึงขณะนี้ต้องโทษไปแล้ว 28 วัน นับจากวันที่ 22 สิงหาคมเป็นต้นมา เหลือโทษที่ต้องจำคุกอีก 337 วัน แต่โทษที่เหลือ ก็มีการพูดถึงกันมากว่า จะยังลดลงไปอีก จากโอกาสที่จะมีการพระราชทานอภัยโทษเป็นการทั่วไป ทั้งในช่วงเดือนตุลาคมและธันวาคมที่จะถึงนี้ ส่วนจะได้ลดโทษมากน้อยแค่ไหน หรืออาจไม่ได้รับการลดโทษเลย ก็ยังเป็นเรื่องที่ต้องติดตามกันต่อไป

รวมถึงการใช้ช่องทางยื่นขอพักโทษ ซึ่งก่อนหน้านี้มีข่าวในทำนองว่า นายวิญญัติ ชาติมนตรี ทนายความของนายทักษิณ ทำเรื่องถึงกรมราชทัณฑ์ ขอพักโทษให้กับนายทักษิณ แต่ล่าสุดเจ้าตัวโพสต์เฟซบุ๊ก ยืนยันว่า ในฐานะทนายความไม่ได้ยื่นเรื่อง แต่จะเป็นเรื่องที่เรือนจำและราชทัณฑ์ เป็นคณะทำงานพิจารณาว่าเข้าเกณฑ์หรือไม่อยู่แล้ว

ขณะที่ นายสิทธิ สุธีวงศ์ โฆษกกรมราชทัณฑ์ ออกมากางเงื่อนไขการขอพักโทษไว้ว่า แบ่งเป็น 2 กรณี คือ 1 แบบปกติ ซึ่งนักโทษรายนั้น ๆ จะต้องโทษจำคุกไม่ต่ำกว่า 2 ใน 3 ของโทษจำคุกที่ได้รับ ของนายทักษิณ จะเข้ากรณีแบบพิเศษ ซึ่งจะอยู่บนเงื่อนไขว่า ต้องเป็นนักโทษที่มีอายุ 70 ปีขึ้นไป มีภาวะป่วยชราภาพ จะเห็นว่านายทักษิณเข้าหลักเกณฑ์ทั้งสองเงื่อนไขเลย ที่ยังติดอยู่คือ ยังต้องโทษไม่ถึงหนึ่งในสามของโทษที่ได้รับ ซึ่งก็คือ 4 เดือน แต่ตามกฎหมายยังระบุเงื่อนไขเพิ่ม นอกจากการรับโทษหนึ่งในสามไว้ด้วยว่า หรือ 6 เดือน อย่างใดอย่างหนึ่งมากกว่า

ซึ่งหมายความว่า นายทักษิณ จะต้องจำคุกมาแล้วอย่างน้อย 6 เดือน นับเวลาไปก็จะชนกับวันที่ 21 กุมภาพันธ์ปีหน้า จึงจะยื่นขอพักโทษได้ เท่ากับว่ายังต้องรับโทษอีก 152 วันนับจากวันนี้ เว้นแต่ว่าระหว่างทาง นายทักษิณ จะได้รับการลดโทษเพิ่มเติม จากโอกาสที่จะมีการพระราชทานอภัยโทษเป็นการทั่วไป โอกาสที่จะได้รับอิสรภาพก็จะขยับเข้ามามากขึ้น

เรียกว่ายังเหลือเวลาอีกหลายเดือน สิ่งที่สังคมโฟกัสในตอนนี้ จึงกลายเป็นประเด็นว่า ตกลงแล้วนายทักษิณ ยังต้องรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลตำรวจอีกยาวนานแค่ไหน เพราะตั้งแต่เข้ารับการรักษาตัวตั้งแต่คืนวันที่ 22 สิงหาคมเป็นต้นมา มีคำชี้แจงจากผู้ที่เกี่ยวข้องถึงอาการป่วยเพียงแค่ครั้งเดียวเท่านั้น

ซึ่งตามกฎหมายก็เป็นสิทธิของผู้ต้องขัง หากป่วยจริง ก็มีสิทธิได้รับการรักษาที่โรงพยาบาล แต่ว่าหากป่วยนาน 30 วันขึ้นไป แบบนี้ต้องทำหนังสือขออนุญาตอธิบดีกรมราชทัณฑ์ พร้อมแนบความเห็นของแพทย์

โดยกรณีของนายทักษิณ ทีมข่าวของเราสอบถามไปยัง นายอายุตม์ สินธพพันธุ์อธิบดีกรมราชทัณฑ์ ได้รับคำยืนยันว่า ยังไม่เคยได้รับหนังสือขออนุญาตรักษาตัวนอกเรือนจำ กรณีต้องรักษาตัวนานกว่า 30 วัน และหากมีประเด็นอะไรเพิ่มเติม จะชี้แจงผ่านเอกสารข่าว

ความอึมครึมจากความไม่ชัดเจนเรื่องอาการป่วยของนายทักษิณ ทำให้อาจารย์ปริญญา เทวานฤมิตรกุล อาจารย์ประจำภาควิชากฎหมายมหาชน คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เรียกร้องให้ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เร่งชี้แจงต่อสังคมอย่างโปร่งใส เพื่อไม่ให้กระทบถึงความเชื่อมั่นต่อกระบวนการยุติธรรม

นอกจากความเห็นของอาจารย์ปริญญาแล้ว ยังมีความเคลื่อนไหวของนายพิชิต ไชยมงคล ตัวแทนเครือข่ายนักศึกษาประชาชนปฏิรูปประเทศไทย หรือ คปท.เข้ายื่นหนังสือถึงพลตำรวจเอกดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เพื่อสอบถามถึงอาการป่วยของนายทักษิณ และเรียกร้องให้นายแพทย์ใหญ่โรงพยาบาลตำรวจชี้แจงความจริงด้วย พร้อมกับนัดรวมพล ชวนประชาชนใส่รองเท้าผ้าใบ พกปากกาไปเยี่ยมนายทักษิณ ที่โรงพยาบาลตำรวจในวันที่ 24 กันยายน นี้