อีกแล้ว! หัวหน้าสำนักปลัด อบต. ลาเที่ยวยาว 35 วัน

View icon 23
วันที่ 19 ก.ย. 2566
ข่าวเย็นประเด็นร้อน
แชร์
ข่าวเย็นประเด็นร้อน - เป็นข่าวดังสะเทือนวงการข้าราชการอีกแล้ว! เมื่อเพจดังอย่าง "ปฏิบัติการหมาเฝ้าบ้าน" ได้ออกมาเปิดเผยเรื่องราวของ หัวหน้าสำนักปลัด อบต.แห่งหนึ่ง ที่ลางานไปเป็นผีน้อยที่เกาหลีใต้ แต่ยังมีชื่อกินเงินเดือน

เรื่องนี้เริ่มมาจาก เพจเฟซบุ๊ก ปฏิบัติการหมาเฝ้าบ้าน ออกมาแฉรัว ๆ แบบไม่หยุด โดยเริ่มจากโพสต์แรกที่ระบุ บอกว่า "หัวหน้า สป. อบต.ผีน้อย ลาเที่ยวยาว 35 วัน หัวหน้าสำนักปลัด อบต.อาจสามารถ จ.ร้อยเอ็ด ที่เดียวกับผีน้อยที่ลาไปทำงานเกาหลี ลาเที่ยวยาว ๆ นับเฉพาะวันทำงานราชการ 35 วัน ถ้ารวมวันหยุดเกือบ ๆ สองเดือน"

ส่วนโพสต์ที่สอง ระบุ "รวมคร่อมวันหยุดก็เกือบ 2 เดือน จัดสรรเก่ง นายก็มีน้ำใจ ลาคร่อมวันหยุดยาว ๆ ต่อเนื่องไม่มีพัก รวม ๆ แล้วเฉียดสองเดือน หัวหน้าสำนักปลัด อบต.อาจสามารถ จ.ร้อยเอ็ด ลาพักผ่อนรวดเดียวตั้งแต่ 15 ถึง 7 พ.ค. 66 จากนั้น ลากิจต่ออีกจากวันที่ 8-11 พ.ค. 66"

และโพสต์ที่สาม ระบุว่า "ลาแต่งผัวครึ่งเดือน เพิ่งลาเที่ยวยาว ๆ ตั้งแต่ 15 มี.ค. ถึง 11 พ.ค. 66 รวมคร่อมวันหยุดเกือบสองเดือน กลับมาทำงานได้ไม่กี่วัน หัวหน้าสำนักปลัด อบต.อาจสามารถ จ.ร้อยเอ็ด ใช้สิทธิลาอีกแล้ว รอบนี้ใช้เป็นลากิจตั้งแต่วันที่ 6-20 มิ.ย. 66 นับรวมวันหยุดเกือบครึ่งเดือน บินไปแต่งงานที่ออสเตรเลีย หลังเทียวไปเทียวมาบินข้ามประเทศอยู่เป็นปี" ทั้งนี้ ในภาพที่แฟนเพจยังได้ระบุ พบว่าหัวหน้าสำนักปลัด อบต.คนดังกล่าว ได้เช็กอินผ่านเฟซบุ๊กที่ริมทะเลแห่งหนึ่งในรัฐควีนส์แลนด์ ประเทศออสเตรเลีย อีกด้วย

อย่างไรก็ตาม หลังเรื่องราวดังกล่าวเผยแพร่ออกไป ก็มีคนเข้ามาแสดงความคิดเห็นกันอย่างมาก พร้อมกับตั้งคำถามว่า ทำไมถึงมีการอนุญาตให้ลางานได้นานเท่านี้ ซึ่งบางส่วนก็ยังบอกว่า หัวหน้าสำนักปลัด อบต.คนดังกล่าว อาจใช้สิทธิสะสมจากการสะสมวันลาหรือไม่ ซึ่งก็มีผู้คนเข้ามาตอบว่า ถึงจะใช้สิทธิสะสมได้ แต่ก็ต้องไม่เกิน 30 วัน

ปลัดแจง "ไม่ผิดระเบียบ" ลางานยาว 35 วัน จ.ร้อยเอ็ด
เพื่อความเป็นธรรม ล่าสุด ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ อบต.อาจสามารถ จังหวัดร้อยเอ็ด เพื่อสอบถามถึงเรื่องที่เกิดขึ้นกับ พันจ่าอากาศเอก สรายุทธ สุ่มมาตย์ ปลัด อบต.อาจสามารถ เพราะก่อนหน้านี้ที่ อบต.แห่งนี้ ก็เคยเป็นข่าวมาแล้วครั้งหนึ่ง ในกรณีเดียวกัน แต่ครั้งนั้นเป็นพนักงานขององค์การบริหารส่วนตำบล ใช้สิทธิยื่นขอลากิจอีก 45 วัน ผลปรากฏว่าก็ได้รับคำตอบว่าเกิดขึ้นจริง แต่เป็นสิทธิ์ของเจ้าหน้าที่

ทั้งนี้ จากการลาดังกล่าว เราได้ทำตามระเบียบกฎหมายข้อบังคับที่กำหนดไว้ทุกประการ ซึ่งเมื่อเช้านี้ ทางเจ้าหน้าที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ประจำจังหวัดร้อยเอ็ด ลงพื้นที่มาขอทราบข้อมูลและรับเอกสารไปแล้ว ซึ่งเจ้าหน้าที่รายดังกล่าว ได้ปฏิบัติตามระเบียบข้อบังคับที่ระบุในการลาของข้าราชการที่ทำงานครบตามวาระ และได้รับสิทธิ์การลาอย่างถูกต้อง

ซึ่งทางตนได้ทำเรื่องรายงานให้ทาง นายก อบต. รวมทั้งทางอำเภอ และจังหวัด ทราบตามขั้นตอน ในการอนุญาตอย่างถูกต้อง ส่วนเรื่อง ป.ป.ช จะลงมาตรวจสอบอย่างไรนั้น ตนก็ทำไปตามหน้าที่ และยืนยันว่าทำไปตามสิทธิ์ของเจ้าหน้าที่ถูกต้อง และถ้าหากเขามีสิทธิ์เขาต้องได้รับสิทธิ์ หากตนไม่อนุญาต จะเข้าข่ายการละเว้นการปฏิบัติหน้าที่หรือไม่

พบ 6 เจ้าหน้าที่ เอี่ยวช่วยทำเรื่องลากิจ 45 วัน จ.ร้อยเอ็ด
ส่วนกรณีของครั้งที่แล้ว ที่พนักงานขององค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) อาจสามารถ จังหวัดร้อยเอ็ด แปลงกายเป็นผีน้อยบินไปเกาหลีใต้ ใช้สิทธิลาเต็มที่ ช่วง 10 วันแรก ตั้งแต่ 3-16 มกราคม 2566 ใช้ลาพักร้อน จากนั้นวันที่ 17 มกราคม-21 มีนาคม ใช้สิทธิยื่นขอลากิจอีก 45 วัน

ล่าสุด แหล่งข่าวจากสำนักงาน ป.ป.ช.ประจำจังหวัดร้อยเอ็ด เปิดเผยว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่ ป.ป.ช.ร้อยเอ็ด ได้สรุปผลการตรวจสอบข้อเท็จจริงเบื้องต้นคดีนี้แล้ว และเตรียมนำเสนอเรื่องให้ที่ประชุมคณะกรรมการกลั่นกรองเรื่องภาค 8 ในวันที่ 25 กันยายนนี้ พิจารณาเพื่อนำไปสู่การเสนอเรื่องต่อที่ประชุมคณะกรรมการ ป.ป.ช.ชุดใหญ่ พิจารณาแต่งตั้งคณะไต่สวนคดีเป็นทางการ

โดยผลการตรวจสอบข้อเท็จจริงพบว่า กรณีนี้มีผู้เกี่ยวข้องจำนวนรวม 6 ราย มีมูลกระทำความผิดในการให้ความช่วยเหลือการทำเรื่องลากิจย้อนหลัง ให้พนักงาน อบต.อาจสามารถ รายนี้ หลังจากที่เจ้าตัวใช้สิทธิลาพักร้อน 10 วัน เพื่อเดินทางไปทำงานที่เกาหลีใต้ และต้องการอยู่ทำงานต่อก่อนที่จะถูกทางการเกาหลีใต้จับกุมส่งตัวกลับที่ประเทศไทย เพื่อให้สามารถกลับเข้ามาทำงานต่อที่ อบต.ต่อไปได้

ผู้เกี่ยวข้องจำนวนรวม  6 ราย ที่พบว่ามีมูลความผิด มีทั้งเจ้าหน้าที่ระดับล่าง และผู้บริหารระดับสูง ซึ่งมีลักษณะในการให้ความร่วมมือกันช่วยเหลือ พนักงาน อบต.อาจสามารถ รายนี้ ในการทำเรื่องขออนุมัติลากิจ 45 วัน หลังจากถูกส่งกลับมาไทยแล้ว เพื่อให้สามารถกลับเข้ามาทำงานที่ อบต.ได้ ซึ่งเป็นการทำเรื่องย้อนหลัง

แหล่งข่าวกล่าวว่า สำหรับเหตุผลจูงใจที่ทำให้พนักงาน อบต.อาจสามารถ รายนี้ ตัดสินใจเดินทางไปทำงานที่เกาหลีใต้ จากการสอบปากคำพยานที่เกี่ยวข้องทราบว่า เป็นผลมาจากความเดือดร้อน เรื่องรายได้ที่ไม่พอต่อรายจ่าย และยังมีปัญหาเรื่องหนี้สินด้วย ซึ่งการเดินทางไปทำงานในต่างประเทศครั้งนี้ มีผู้บริหารระดับสูง อบต. รับรู้ และให้ความช่วยเหลือ เนื่องจากมีความสนิทสนมกันเป็นพิเศษ

อย่างไรก็ดี สำหรับคดีนี้ ปัจจุบันคณะกรรมการ ป.ป.ช. ยังไม่มีการชี้มูลความผิดเป็นทางการ ผู้เกี่ยวข้องทุกรายยังมีสิทธิชี้แจงแก้ข้อกล่าวหา เพื่อพิสูจน์ความบริสุทธิ์ของตนเองในชั้นคณะกรรมการไต่สวนได้อีก

ส่วนกรณีที่ปรากฏข้อมูลทางเพจปฏิบัติการหมาเฝ้าบ้าน ว่าหัวหน้าสำนักปลัด อบต.อาจสามารถ จังหวัดร้อยเอ็ด ลาเที่ยวยาว 35 วัน นั้น ทาง ป.ป.ช.ร้อยเอ็ด ได้ส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้ว พร้อมเตรียมพิจารณว่ามีความผิดหรือไม่

ข่าวที่เกี่ยวข้อง