รวบผู้ต้องหาขบวนการ ยักยอกเงินมูลนิธิศูนย์ส่งเสริมพระพุทธฯ 41 ล้าน

รวบผู้ต้องหาขบวนการ ยักยอกเงินมูลนิธิศูนย์ส่งเสริมพระพุทธฯ 41 ล้าน

View icon 61
วันที่ 19 ก.ย. 2566
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
รวบผู้ต้องหาขบวนการ ยักยอกเงินมูลนิธิศูนย์ส่งเสริมพระพุทธฯ 41 ล้านบาท

วันนี้ (19 ก.ย.66) พล.ต.ต.มนตรี เทศขัน ผบก.ป. สั่งการให้ พ.ต.ต.ณรงค์ หาญสันเทียะ, พ.ต.ต.อัคนี ณ บางช้าง สว.กก.4 บก.ป., พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.4 บก.ป. ร่วมกันจับกุม นายชะโลม อายุ 52 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ที่ 12/2565 ลงวันที่ 12 ก.ย.65 ในความผิดฐาน “ความผิดต่อพระราชบัญญัติว่าด้วยความผิดของพนักงานในองค์การหรือหน่วยงานของรัฐ ความผิดต่อพระราชบัญญัติธุรกิจสถาบันการเงิน ความผิดเกี่ยวกับเอกสาร ลักทรัพย์” โดยจับกุมได้ที่คอนโดแห่งหนึ่งย่านถนนรามคำแหง แขวงหัวหมาก เขตบางกะปิ กรุงเทพมหานคร

การจับกุมดังกล่าวสืบเนื่องจากเมื่อปี 59 นายชะโลม ร่วมกับพวก ซึ่งเป็นคณะกรรมการมูลนิธิศูนย์ส่งเสริมพระพุทธศาสนาแห่งประเทศไทย และเจ้าหน้าที่ธนาคาร ร่วมมือกันวางแผนปลอมลายเซ็นพระครูปลัดสุชาติ ประธานมูลนิธิฯ ก่อนยักยอกเงินของมูลนิธิฯ ไปให้บริษัทเอกชนกู้ รวมเป็นเงินกว่า 41,045,966.67 บาท ภายหลังเกิดเรื่อง พระครูปลัดสุชาติ ได้เข้าแจ้งความดำเนินคดีไว้ที่ สน.ลาดกระบังจนศาลออกหมายจับไว้ กระทั่งเจ้าหน้าที่ตามจับกุมได้ดังกล่าว

สอบสวนนายชะโลม ให้การรับสารภาพว่า ได้ร่วมกับกลุ่มผู้ต้องหาคนอื่นๆ ยักยอกเงินของมูลนิธิฯ ไปจริง จึงนำตัวส่ง ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป