รวบผู้ต้องหาขบวนการ ยักยอกเงินมูลนิธิศูนย์ส่งเสริมพระพุทธฯ 41 ล้าน

รวบผู้ต้องหาขบวนการ ยักยอกเงินมูลนิธิศูนย์ส่งเสริมพระพุทธฯ 41 ล้าน

View icon 111
วันที่ 19 ก.ย. 2566 | 19.07 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
รวบผู้ต้องหาขบวนการ ยักยอกเงินมูลนิธิศูนย์ส่งเสริมพระพุทธฯ 41 ล้านบาท

วันนี้ (19 ก.ย.66) พล.ต.ต.มนตรี เทศขัน ผบก.ป. สั่งการให้ พ.ต.ต.ณรงค์ หาญสันเทียะ, พ.ต.ต.อัคนี ณ บางช้าง สว.กก.4 บก.ป., พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.4 บก.ป. ร่วมกันจับกุม นายชะโลม อายุ 52 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ที่ 12/2565 ลงวันที่ 12 ก.ย.65 ในความผิดฐาน “ความผิดต่อพระราชบัญญัติว่าด้วยความผิดของพนักงานในองค์การหรือหน่วยงานของรัฐ ความผิดต่อพระราชบัญญัติธุรกิจสถาบันการเงิน ความผิดเกี่ยวกับเอกสาร ลักทรัพย์” โดยจับกุมได้ที่คอนโดแห่งหนึ่งย่านถนนรามคำแหง แขวงหัวหมาก เขตบางกะปิ กรุงเทพมหานคร

การจับกุมดังกล่าวสืบเนื่องจากเมื่อปี 59 นายชะโลม ร่วมกับพวก ซึ่งเป็นคณะกรรมการมูลนิธิศูนย์ส่งเสริมพระพุทธศาสนาแห่งประเทศไทย และเจ้าหน้าที่ธนาคาร ร่วมมือกันวางแผนปลอมลายเซ็นพระครูปลัดสุชาติ ประธานมูลนิธิฯ ก่อนยักยอกเงินของมูลนิธิฯ ไปให้บริษัทเอกชนกู้ รวมเป็นเงินกว่า 41,045,966.67 บาท ภายหลังเกิดเรื่อง พระครูปลัดสุชาติ ได้เข้าแจ้งความดำเนินคดีไว้ที่ สน.ลาดกระบังจนศาลออกหมายจับไว้ กระทั่งเจ้าหน้าที่ตามจับกุมได้ดังกล่าว

สอบสวนนายชะโลม ให้การรับสารภาพว่า ได้ร่วมกับกลุ่มผู้ต้องหาคนอื่นๆ ยักยอกเงินของมูลนิธิฯ ไปจริง จึงนำตัวส่ง ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป