ปักหมุดของดีทั่วไทย : ทุเรียนต้นน้ำตาปี ของดีเมืองคอน จ.นครศรีธรรมราช

View icon 2.3K
วันที่ 21 ก.ย. 2566 | 07.14 น.
สนามข่าว 7 สี
แชร์
สนามข่าว 7 สี - ปักหมุดของดีทั่วไทย วันนี้ บุกป่า ฝ่าดง ขึ้นภูเขา จังหวัดนครศรีธรรมราช ไปดูทุเรียนต้นน้ำตาปี จะพิเศษและเนื้อจะอร่อย หรือแตกต่างจากที่อื่นอย่างไร ติดตามจาก คุณต๋อม เตชะวัฒน์ สุขรักษ์

ผมนั่งรถขับเคลื่อน 4 ล้อ ลัดเลาะขึ้นภูเขาปลายห้วยหมาก ตำบลเขาพระ อำเภอพิปูน จังหวัดนครศรีธรรมราช ไปหาทุเรียนต้นน้ำตาปี และได้ดื่มด่ำธรรมชาติ วิวทิวทัศน์ ทิวเขาเขียวขจี สุดสายตา หลังฝนพรำลงมาให้ชื่นใจ

แล้วก็ถึงที่หมาย สวนทุเรียนพันธุ์หมอนทอง ที่เป็นทุเรียนต้นน้ำตาปี 

ทีมงานกำลังตัดแต่งกิ่งใบต้นทุเรียน แต่ถ้าผมปีนขึ้นไปเอง ก็กลัวกิ่งหัก วิธีการก็แค่ตัดแขนงกิ่งทิ้ง เพื่อให้ฤดูกาลหน้ามีผลสมบูรณ์ และควบคุมผลแต่ละกิ่งไม่ให้มากเกินไป จนแย่งอาหารกัน

สภาพภูมิประเทศเป็นภูเขา ก็ต้องเดินขึ้นเขาเล็กน้อย ให้ได้สัมผัสทุเรียนต้นน้ำตาปี ที่เจ้าของยืนยันว่า ความอร่อยแตกต่างจากที่อื่น เพราะดินที่นี่แร่ธาตุดี น้ำอุดมสมบูรณ์

วิธีดูว่าตัดได้ ไม่ได้ ก็ต้องเคาะฟังเสียง และต้องอาศัยความชำนาญกับประสบการณ์

ผมลองตัดด้วยมีดเงินล้าน เพราะฤดูกาลนี้ สวนทุเรียนเนื้อที่ 10 ไร่ ได้ผลต้นละ 60-70 ลูก ลูกละ 3-4 กิโลกรัม รับทรัพย์มากกว่า 7 หลัก

ไปถึงสวนทุเรียน ขอรับผลทุเรียนดูบ้าง แต่งานนี้ทุกคนต้องลุ้นไปกับผม

และพลาดไม่ได้ ต้องชิม และต้องบอกว่า อร่อยสุดยอด ทั้งหวาน ทั้งมันเลย

ปีที่ผ่านมา ทุเรียนหมอนทอง ต้นน้ำตาปี ไปคว้ารางวัล รองชนะเลิศอันดับ 1 จากเวที ประกวดทุเรียนแห่งประเทศไทย จังหวัดชุมพร ปีนี้มั่นใจชนะเลิศ เพราะพัฒนาต่อเนื่อง และหน่วยงานต่าง ๆ สนับสนุน โดยเฉพาะเปิดประมูลในงานประจำปี "ทุเรียนต้นน้ำตาปี ของดีพิปูน" มูลค่าลูกละ 40,000-50,000 บาท

ใครสนใจ ปีหน้าต้องไม่พลาด ช่วงเดือนกรกฎาคม - สิงหาคม นอกจากชิมทุเรียนต้นน้ำตาปีแล้ว ยังได้สัมผัส​ธรรมชาติ และอากาศที่สดชื่น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง