เสด็จพี่ ยื่น กกต. ตรวจสอบ สมชัย ขาดคุณสมบัติสมัคร สส.หรือไม่ หลังถูก คสช. สั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่ กกต.

เสด็จพี่ ยื่น กกต. ตรวจสอบ สมชัย ขาดคุณสมบัติสมัคร สส.หรือไม่ หลังถูก คสช. สั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่ กกต.

View icon 161
วันที่ 21 ก.ย. 2566 | 11.32 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
เสด็จพี่พร้อมพงศ์ ยื่น กกต. ตรวจสอบ สมชัย ขาดคุณสมบัติสมัคร สส.หรือไม่ หลังถูก คสช. สั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่ กกต. 

วันนี้ (21 ก.ย.66) นายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ อดีต สส.บัญชีรายชื่อ ยื่นหนังสือถึงประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง เพื่อขอให้ตรวจสอบการลงสมัครรับเลือกตั้ง สส.ของนายสมชัย ศรีสุทธิยากร ในนามพรรคเสรีรวมไทย เมื่อปี 2566 และในนามพรรคประชาธิปัตย์เมื่อปี 2562 ว่าชอบด้วยกฎหมายหรือไม่ เพราะอาจมีลักษณะต้องห้ามตามที่กฎหมายกำหนด เนื่องจากนายสมชัย ถูกคำสั่งหัวหน้าคสช. ที่ 4/2561 ให้หยุดปฏิบัติหน้าที่กรรมการการเลือกตั้ง จากกรณีที่ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนถึงการจัดการเลือกตั้งที่ทำให้เกิดความสับสนและเป็นอุปสรรคต่อการปฏิบัติงานของ กกต. อีกทั้งนายสมชัยยังได้ลงสมัครเข้ารับการคัดเลือกเป็นเลขาธิการ กกต. ทั้งที่ยังเป็น กกต. อยู่ จึงถือว่ามีผลประโยชน์ทับซ้อน

อย่างไรก็ตาม คำสั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ที่ออกโดย คสช. เทียบเท่ากับให้ผลจากราชการ เพราะประพฤติมิชอบในวงราชการ ซึ่งถือว่าเป็นผู้ขาดคุณสมบัติที่จะลงสมัครรับเลือกตั้ง ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 98 (8) ประกอบมาตรา 42 (10) พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง สส. และหากตรวจสอบแล้วว่ามีความผิดจริง จะต้องถูกดำเนินคดีอาญา มีโทษจำคุก 10 ปี ปรับตั้งแต่ 20,000 ถึง 200,000 บาท และตัดสิทธิลงสมัครรับเลือกตั้ง 20 ปี

โดยนายพร้อมพงศ์ ยืนยันว่าการดำเนินการดังกล่าว ทำในฐานะพลเมืองที่ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบเท่านั้น ส่วนจะผิดถูกอย่างไรขึ้นอยู่กับ กกต.วินิจฉัย และเชื่อว่าหากในการเลือกตั้ง 2 ครั้งที่ผ่านมา นายสมชัยได้เป็น สส. ก็คงมีผู้ร้องเรื่องนี้ แต่บังเอิญสอบตก จึงไม่มีใครร้อง เทียบเคียงได้กับกรณีผู้สมัคร สส.ของพรรคก้าวไกล เขต 3 ระยอง ที่มีผู้ร้องเรียนเรื่องคุณสมบัติ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง