นายกฯ หารือ ฟีฟา พร้อมจับมืออาเซียนจัดบอลโลก

View icon 38
วันที่ 21 ก.ย. 2566 | 16.52 น.
ห้องข่าวภาคเที่ยง
แชร์
ห้องข่าวภาคเที่ยง - นายกรัฐมนตรี หารือประธานฟีฟา ยืนยันไทยและอาเซียน พร้อมเตรียมความพร้อม เสนอตัวเป็นเจ้าภาพร่วมจัดฟุตบอลโลก ปี 2034

ความเคลื่อนไหวการเมืองวันนี้ (21 ก.ย.) เริ่มกันที่ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง สร้างความฮือฮาให้แฟนบอลชาวไทย หลังอนุญาตให้ นายจีอันนี อินฟันติโน ประธานสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือ ฟีฟา เข้าเยี่ยมคาราวะ ระหว่างการประชุมสมัชชาสหประชาชาติ ครั้งที่ 78 เพื่อหารือแนวทางขยายความร่วมมือด้านกีฬาของไทย และอาเซียนกับทางฟีฟา

นายชัย วัชรงค์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า นายกรัฐมนตรี ได้เน้นย้ำว่า เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เป็นภูมิภาคที่มีศักยภาพ และมีพัฒนาการด้านฟุตบอลต่อเนื่อง พร้อมขอบคุณฟีฟา สำหรับความร่วมมือในการสนับสนุนให้เยาวชนไทย ได้เรียนรู้กีฬาฟุตบอลขั้นพื้นฐาน

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรี ย้ำอีกว่า อาเซียนมีความพร้อม และมุ่งพัฒนาศักยภาพต่อไป เพื่อเตรียมพร้อมในการเสนอตัวเป็นเจ้าภาพการแข่งขันฟุตบอลโลกร่วมกันของอาเซียน ปี 2577 (ค.ศ. 2034) โดย ประธานฟีฟา เห็นพ้องที่จะสานต่อความร่วมมือ เพื่อขยายโอกาส และทำให้ฟุตบอลเป็นกีฬาของทุกคน

นอกจากนี้ ยังมีการเชิญนายกรัฐมนตรี เข้าร่วมการประชุมสามัญของฟีฟา สมัยที่ 74 ช่วงเดือนพฤษภาคม ปีหน้า ซึ่งจะจัดขึ้นที่ไทย ซึ่งจะเป็นประเทศแรกของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่ฟีฟาใช้จัดการประชุม