รวบผู้ต้องหาหนีคดีพยายามฆ่า หลังบุกยิงอริ เหตุชอบหญิงคนเดียวกัน  ศาลฎีกาลงโทษจำคุก 22 ปี

รวบผู้ต้องหาหนีคดีพยายามฆ่า หลังบุกยิงอริ เหตุชอบหญิงคนเดียวกัน ศาลฎีกาลงโทษจำคุก 22 ปี

View icon 313
วันที่ 22 ก.ย. 2566 | 17.42 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) โดย กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) จับกุมนายเกรียงไกรฯ อายุ 38 ปี ผู้ต้องหา ตามหมายจับของศาลจังหวัดนครศรีธรรมราช ที่ 200/2566 ลงวันที่ 17 มีนาคม 2557 ซึ่งต้องหาว่ากระทำความผิดฐาน “พยายามฆ่าผู้อื่น หลบหนีไม่มารับโทษตามคำพิพากษาศาลฎีกา”
 
สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 17 กันยายน 2547 เวลากลางคืน นายเกรียงไกรฯ ผู้ต้องหา กับพวกอีก 1 คน ได้ร่วมกันใช้อาวุธปืนพกสั้นยิงคู่อริ จำนวน 2 นัด กระสุนปืนถูกนายธีระยุทธ์ฯ ที่บริเวณต้นขาซ้าย และกระสุนปืนถูกนายนิวัตรฯ ผู้เสียหาย ที่บริเวณด้านหลังกระสุนทะลุชายโครงด้านซ้าย ได้รับบาดเจ็บสาหัส เหตุเกิดที่ถนนสายเบญจม-บางปู ต.นาเคียน อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช มูลเหตุมาจากพวกของผู้ต้องหาไปติดพันผู้หญิงคนเดียวกับผู้เสียหาย

ต่อมาได้มีการออกหมายจับและจับกุมผู้ต้องหา ได้วันที่ 30 ตุลาคม 2549 และได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวเพื่อต่อสู้คดีจนถึงศาลฎีกา ต่อมาช่วงต้นปี 2557 ผู้ต้องหาได้หลบหนีไม่มาฟังคำพิพากษาศาลฎีกา ซึ่งศาลมีคำพิพากษาจำคุก 22 ปี 2 เดือน 20 วัน เป็นเหตุให้ศาลจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้ออกหมายประกาศสืบจับผู้ต้องหาอีกครั้งเพื่อนำตัวมารับโทษตามคำพิพากษาศาลฎีกา
ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.5 บก.ป. ได้สืบสวนทราบว่า นายเกรียงไกรฯ ได้หลบหนีไปพักอาศัยอยู่กับแฟนที่ จ.กระบี่ จึงวางแผนเข้าทำการจับกุมตัวไว้ได้ที่ ลานจอดรถโรงแรมแห่งหน่งที่ ต.อ่าวนาง อ.เมืองกระบี่ จ.กระบี่ ก่อนนำตัวส่งศาลจังหวัดนครศรีธรรมราช เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป
สอบถามคำให้การผู้ต้องหาเบื้องต้น ในชั้นจับกุมผู้ต้องหาให้การ ปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา  โดยยอมรับว่าได้ร่วมกับเพื่อน คือนายติ๊ก (ปัจจุบันเสียชีวิต) ทำร้ายร่างกายผู้เสียหายโดยชกต่อย และตีผู้เสียหาย ด้วยขวดเครื่องดื่มเกลือแร่เท่านั้น หลังจากเหตุการณ์ครั้งนั้นก็ได้แยกย้ายกันไป หลังจากนั้นประมาณหนึ่งสัปดาห์ผู้เสียหายถูกยิงได้รับบาดเจ็บสาหัสโดยไม่ได้เป็นการกระทำของตนกับนายติ๊กฯ หลังถูกจับกุมดำเนินคดีได้ต่อสู้จนถึงชั้นศาลอุทธรณ์มีคำพิพากษายกฟ้อง แต่ตัวผู้ต้องหาไม่ทราบฝ่ายโจทก์ยื่นศาลฎีกา จึงไม่ได้ไปฟังคำพิพากษาดังกล่าว