ซื้อหุ้นแต่โดนหลอก รวบกรรมการบริษัทตุ๋นครูเกษียณซื้อหุ้น สูญเงินร่วม 2 แสนบาท

ซื้อหุ้นแต่โดนหลอก รวบกรรมการบริษัทตุ๋นครูเกษียณซื้อหุ้น สูญเงินร่วม 2 แสนบาท

View icon 68
วันที่ 26 ก.ย. 2566 | 11.14 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
ซื้อหุ้นแต่โดนหลอก รวบกรรมการบริษัทตุ๋นครูเกษียณซื้อหุ้น สูญเงินร่วม 2 แสนบาท เจอเหยื่อ 12 ราย อ้างให้ผลตอบแทน 3 เดือน 10%

ซื้อหุ้นระวังโดนหลอก วานนี้(25 ก.ย.2566) เมื่อเวลาประมาณ 14.45 น. ตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ(บก.ปอศ.) ร่วมกันจับกุม นายจิร อายุ 49 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญา กระทำความผิดฐาน “ร่วมฉ้อโกงประชาชน, ร่วมกันกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน” โดยจับกุมได้บริเวณบ้านพักในพื้นที่ ซอยเพชรเกษม 79 แขวงหนองค้างพลูเขตหนองแขม กรุงเทพมหานคร

สืบเนื่องจากเมื่อประมาณเดือนกรกฎาคม 2563 ผู้ต้องหากับพวกได้ชักชวนผู้เสียหาย กว่า 12 ราย ซึ่งเป็นกลุ่มข้าราชการครูบำนาญ ให้มาซื้อหุ้นภายในบริษัทเอกชน โดยมีการจัดบรรยายหรือประชุมตามสถานที่ต่าง ๆ โดยอ้างว่าหากผู้เสียหายซื้อหุ้นของบริษัทฯ ดังกล่าว จะจ่ายผลตอบแทนให้ โดยจะได้พักชำระหนี้ 5 ปี และได้รับผลตอบแทน 10% ภายในระยะเวลา 3 เดือน และเมื่อผู้เสียหายหลงเชื่อซื้อหุ้นของบริษัทฯ ดังกล่าว ปรากฏว่าไม่ได้รับผลตอบแทนใด ๆ ตามที่ผู้ต้องหากับพวกกล่าวอ้าง ผู้เสียหายจึงเชื่อว่าถูกหลอกลวงเอาทรัพย์สินทำให้ได้รับความเสียหาย มูลค่าเกือบสองแสนบาท จึงมาแจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน กก.4 บก.ปอศ. เพื่อดำเนินคดีกับผู้ต้องหาตามกฎหมาย

จากการตรวจสอบแผนการลงทุนซื้อขายหุ้นของบริษัทเอกชนดังกล่าวตามที่ผู้ต้องหากับพวกกล่าวอ้าง พบว่ามีอัตราผลตอบแทนดังกล่าวสูงกว่าตามที่กฎหมายกำหนด พนักงานสอบสวนจึงได้รวบรวม พยานหลักฐานขออนุมัติต่อศาลอาญาออกหมายจับผู้ต้องหา จนกระทั่งตามวันเวลาสถานที่เกิดเหตุ โดยสอบถามคำให้การผู้ต้องหาเบื้องต้น ให้การปฎิเสธตลอดข้อกล่าวหา ตำรวจชุดสืบสวนได้จับกุมตัวผู้ต้องหานำส่งพนักงานสอบสวน กก.4 บก.ปอศ. เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป