ฝนฟ้าอากาศ 26 ก.ย.66

View icon 119
วันที่ 26 ก.ย. 2566 | 20.05 น.
ข่าวภาคค่ำ
แชร์
ประเทศไทยยังต้องระวังฝนตกหนักถึงหนักมาจากอิทธิพลของหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรง ไปจนถึงวันที่ 29 กันยายนนี้ ติดตามในฝนฟ้าอากาศกับคุณกมลาสน์ เอียดศรีชาย

เนื่องจากอิทธิพลของหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรง ปกคลุมประเทศลาว เคลื่อนตัวมาตามแนวร่องมรสุม ที่พาดผ่านประเทศไทยตั้งแต่วันนี้ ไปจนถึงวันที่ 29 กันยายน ทำให้ในวันพรุ่งนี้ (27 กันยายน) มีฝนตกหนักถึงมากในหลายพื้นที่

สภาพอากาศแต่ละภาค
ภาคเหนือ ฝนตก 40 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ ฝนตกหนักได้ในทุกจังหวัด

ภาคอีสาน ฝนตก 80 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ ต้องระวังฝนตกหนักถึงหนักมากกับมีลมกระโชกแรง ที่เลย หนองคาย หนองบัวลำภู อุดรธานี ชัยภูมิ ขอนแก่น กาฬสินธุ์ มหาสารคาม ร้อยเอ็ด นครราชสีมา บุรีรัมย์ และสุรินทร์

ภาคกลาง ฝนตก 70 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ ตกหนักได้ในทุกจังหวัด รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล

ภาคตะวันออก ฝนตก 80 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ ฝนตกหนักได้ในทุกจังหวัด

ภาคใต้ ฝนตก 70-80 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ ต้องระวังฝนตกหนักถึงหนักมาก ที่เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช ระนอง พังงา ภูเก็ต และกระบี่

ฝนตกหนักหลายพื้นที่ต้องเตรียมรับมือ โดยพื้นที่ กทม. ทางผู้ว่าฯ ชัชชาติ ได้เตรียมแผนการระบายน้ำเอาไว้แล้ว เฝ้าระวังฝน 70% ของพื้นที่

สำหรับพื้นที่กรุงเทพมหานคร คาดว่าจะมีฝนตกหนักบางแห่ง ต้องระวังฝน 70% ของพื้นที่ โดย นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าฯ กทม. เผยว่า ได้เตรียมความพร้อมก่อนเข้าฤดูฝนแล้ว เช่น การพร่องน้ำในคลอง ขุดลอกท่อ ลอกคูคลอง ซึ่งคาดว่าปีนี้ กทม. จะระบายน้ำได้เร็วกว่าเดิม ส่วนพื้นที่จุดอ่อนน้ำท่วมขัง ท่วมซ้ำซาก จะใช้หน่วยเคลื่อนที่เร็วเข้าพื้นที่ และติดตั้งเครื่องสูบน้ำเพิ่มเติม เพื่อระบายน้ำให้ทันเวลา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง