สุดทนกลิ่นเหม็นจากฟาร์มหมู นานกว่า 20 ปี จ.ราชบุรี

View icon 7.5K
วันที่ 27 ก.ย. 2566 | 12.52 น.
7 สีช่วยชาวบ้าน
แชร์
7 สีช่วยชาวบ้าน - ไปดูความเดือดร้อนของชาวบ้านที่จังหวัดราชบุรี ต้องทนกับกลิ่นเหม็นจากฟาร์มเลี้ยงหมูนานกว่า 20 ปี ไม่มีหน่วยงานไหนช่วยเหลือ แม้ร้องเรียนไปหลายหน่วยงาน

ความรุนแรงของกลิ่นทำให้ชาวบ้านถึงกับกินไม่ได้ นอนไม่หลับ หายใจไม่ออก นี่จึงไม่ใช่ปัญหาเล็ก ๆ ที่ชาวบ้านตำบลวัดเพลง อำเภอวัดเพลง จังหวัดราชบุรี ต้องเจอ จนบางคนต้องประกาศขายบ้าน ขายที่ดิน เพราะทนไม่ไหว สาเหตุมาจากฟาร์มเลี้ยงหมูแห่งหนึ่ง ที่ตั้งอยู่ในจังหวัดสมุทรสงคราม ซึ่งอยู่ตรงข้ามตำบลวัดเพลง โดยมี "คลองแควอ้อม" กั้นไว้ ทำให้ชาวบ้านต้องทนสูดดมกลิ่นเหม็นแบบเต็ม ๆ ร้องเรียนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแล้ว ก็ไม่มีหน่วยงานไหนสนใจแก้ปัญหา

นางวรรณา อิ่มรุ่งเรือง สมาชิกสภาเทศบาลตำบลวัดเพลง ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้เดือดร้อน เปิดเผยว่า พื้นที่เทศบาลตำบลวัดเพลง เป็นชุมชนหนาแน่น มีทั้งโรงเรียนอนุบาล ประถม จนถึงมัธยม มีวัด มีโบสถ์คริสต์ และโรงพยาบาล ทุกที่ได้รับผลกระทบเหมือนกันหมด เป็นปัญหาเรื้อรังมาหลายสิบปี

ชาวบ้านยังให้ข้อมูลว่า เจ้าของฟาร์มเลี้ยงหมูมีญาติเป็นผู้บริหารท้องถิ่น จะด้วยเหตุผลนี้หรือไม่ ที่ไม่มีหน่วยงานไหนกล้าเข้ามาแก้ปัญหาอย่างจริงจัง จึงร้องเรียนผ่านสื่อให้ช่วยหาคำตอบ พร้อมทั้งเป็นกระบอกเสียงให้ปัญหาได้รับการแก้ไข เพราะฉะนั้นหน่วยงานในพื้นที่หากต้องการชี้แจงสามารถแจ้งรายละเอียดมาได้ เพื่อสร้างความเข้าใจที่ถูกต้อง และขอให้เร่งแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง