รวบแล้วแก๊งจีนบุกปล้นคนจีนย่านห้วยขวาง พบตั้งใจเข้ามาก่อเหตุในไทย

รวบแล้วแก๊งจีนบุกปล้นคนจีนย่านห้วยขวาง พบตั้งใจเข้ามาก่อเหตุในไทย

View icon 87
วันที่ 28 ก.ย. 2566 | 14.54 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
รวบแก๊งคนจีนปล้นทรัพย์ชาวจีนย่านห้วยขวาง โดนจับที่ชลบุรี คาวงไพ่นกกระจอก หลังเข้าปล้นชิงเครื่องประดับ-กระเป๋าแบรนด์เนม มูลค่ากว่า 3 ล้าน ตร.เผยกลุ่มผู้ต้องหาเป็นชาวจีน ตั้งใจเข้ามาก่อเหตุในไทย เมื่อก่อเหตุเสร็จจะแยกย้ายหลบหนีออกนอกประเทศ 

แก๊งจีนปล้นคนจีน พล.ต.ท.ธิติ แสงสว่าง ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ท.อิทธิพล อิทธิสารรณชัย ผู้บัญชาการตำรวจภูธร ภาค 2 (ผบช.ภ.2 ) พร้อมตำรวจชุดจับกุม ได้ร่วมกันจับกุม นายหลิว เจี้ยน สัญชาติจีนอายุ 34 ปี ตามหมายจับของศาลอาญา 3267/2566 ลงวันที่ 26 ก.ย.66 โดยจับกุมได้ที่ร้านอาหารจีนแห่งหนึ่ง ตำบลบ่อวิน  อำเภอศรีราชา  จังหวัดชลบุรี

สำหรับคดีนี้ เมื่อวันที่ 22 ก.ย.66 เวลาประมาณ 20.40 น. ผู้เสียหายชาวจีน 3 คน พักอยู่ที่บ้านพักย่านห้วยขวาง ถูกกลุ่มชายชาวจีนจำนวน 6 คน พร้อมด้วยอาวุธปืนและมีด เข้ามาก่อเหตุปล้นทรัพย์ ได้ทรัพย์สินไปกว่า 3 ล้านบาท ประกอบด้วย
1.แหวนทองคำขาวประดับเพชร ยี่ห้อ BVLGARI มูลค่า 627,500 บาท
2.กำไลข้อมือทองคำขาว ประดับเพชร ยี่ห้อ CARTIER มูลค่า 1,690,000 บาท
3.กระเป๋าถือ ยี่ห้อ CHANEL สีดำ จำนวน 3 ใบ มูลค่ารวม 540,000 บาท 
4.กระเป๋า ยี่ห้อ RIMOWA สีดำ มูลค่า 55,000 บาท
5.โทรศัพท์มือถือยี่ห้อไอโฟน รุ่น 14 PRO สีม่วง ราคา 45,000 บาท
6.โทรศัพท์มือถือยี่ห้อไอโฟน รุ่น 14 PRO สีดำ ราคา 45,000 บาท 

ตำรวจได้สืบสวนจนสามารถออกหมายจับผู้ต้องหาทั้งหมด พบว่าผู้ต้องหาบางส่วนได้หลบหนีออกไปต่างประเทศ ส่วนตัวผู้ต้องหาที่ถูกจับกุมได้หลบหนี ไปเปิดห้องพักอยู่พื้นที่บ่อวิน จ.ชลบุรี และออกไปรวมกลุ่มลักลอบมั่วสุมเล่นการพนันกับกลุ่มชาวจีน ด้วยกันภายในร้านอาหารจีน  จึงบูรณาการกำลังตำรวจสืบสวน ภ.2  สน.บ่อวิน  สน.ห้วยขวาง และสืบนครบาล จับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับ ส่ง สน.ห้วยขวาง ส่วนกลุ่มชาวจีนที่ลักลอบเล่นการพนัน ไพ่นกกระจอก จำนวน 6 คน ส่งดำเนินคดีที่ สภ.บ่อวิน 
       
ในชั้นจับกุมผู้ต้องหาให้การผ่านล่ามภาษาจีน ปฎิเสธตลอดข้อกล่าวหา เจ้าหน้าที่จะสืบสวนขยายผลจับกุมกลุ่มบุคคลที่ก่อเหตุ ที่ออกหมายจับไว้แล้วเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป
      
พล.ต.ต.ธีรเดช ธรรมสุธีร์ กล่าวว่า กลุ่มผู้ต้องหาทั้งหมดเป็นชาวจีน ตั้งใจเข้ามาก่อเหตุในประเทศไทย โดยมีข้อมูลของกลุ่มบุคคลที่จะเข้ามาก่อเหตุอยู่แล้ว และมีการวางแผนอย่างเป็นขั้นตอน เมื่อก่อเหตุเสร็จจะแยกย้ายกันหลบหนีออกนอกประเทศ  ขณะนี้ตำรวจได้เพิ่มความเข้มงวดในการดูแลนักท่องเที่ยวให้มากขึ้น และจะทำสืบสวนข้อมูลบุคคลต้องสงสัย และกลุ่มบุคคลที่มีพฤติกรรม ที่เป็นภัยต่อนักท่องเที่ยวต่างชาติ  และถ้ามีบุคคลพบเห็นลักษณะบุคคลที่มีพฤติกรรมน่าสงสัยขอให้แจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวของต่อไป

ทั้งนี้มาตรการปราบปรามกวาดล้างกลุ่มแก๊งเหล่ามิจฉาชีพให้เป็นรูปธรรม เพื่อไม่ให้เกิดความเสียหาย และเกิดผลกระทบด้านลบต่อภาพลักษณ์ของการเปิดประเทศต้อนรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ เป็นการสนองนโยบายของรัฐบาล

ข่าวที่เกี่ยวข้อง