จำคุก ชัยวัฒน์ 3 ปี ไม่รอลงอาญา คดี บิลลี่

View icon 26
วันที่ 28 ก.ย. 2566 | 16.36 น.
ข่าวเย็นประเด็นร้อน
แชร์
ข่าวเย็นประเด็นร้อน - ศาลสั่งจำคุก ชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร อดีตหัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน 3 ปี ไม่รอลงอาญา เหตุละเว้นปฏิบัติหน้าที่ ปม บิลลี่ พอละจี รักจงเจริญ หายตัวไป ส่วนคดีฆ่าและอำพรางศพให้ยกฟ้องเพราะหลักฐานไม่พอ

ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง อ่านคำพิพากษาคดีฆาตกรรม นายพอละจี รักจงเจริญ หรือ บิลลี่ นักปกป้องสิทธิมนุษยชนชาวกะเหรี่ยง บ้านบางกลอย อำเภอแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี โดยศาลตัดสินจำคุกนายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร อดีตหัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน เป็นเวลา 3 ปี โดยไม่รอลงอาญา

ทั้งนี้ ศาลระบุว่า การกระทำของนายชัยวัฒน์ ขณะควบคุมตัว นายพอละจี หรือ บิลลี่ เมื่อวันที่ 17 เมษายน 2557 เข้าข่ายละเมิดมาตรา 157 ในกรณีปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ โดยศาลพิเคราะห์พยานหลักฐาน เห็นว่า นายชัยวัฒน์ ไม่เขียนบันทึกจับกุมบิลลี่ ส่วนข้อหาฆ่าโดยไตร่ตรองไว้ก่อน และการอำพรางศพ ศาลยกฟ้อง เนื่องจากพยานหลักฐานไม่เพียงพอ

ขณะที่ลูกน้อง 3 คน ศาลพิพากษายกฟ้อง ทั้งนี้ นายชัยวัฒน์ ได้ทำเรื่องประกันตัว เพื่อต่อสู้คดีในชั้นอุทธรณ์ ซึ่งศาลอนุญาตให้ประกันตัว ตีราคาประกัน 800,000 บาท พร้อมกำหนดเงื่อนไขห้ามเดินทางออกนอกราชอาณาจักร

นอกจาก นายชัยวัฒน์ พร้อมลูกน้อง และทนายความเดินทางมารับฟังคำพิพากษาในวันนี้แล้ว ยังมีนางพิณนภา พฤกษาพรรณ หรือ มึนอ ภรรยาของบิลลี่ เดินทางร่วมฟังการอ่านคำพิพากษา จากนั้นให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชน พร้อมน้ำตา ระบุว่า รู้สึกเสียใจและผิดหวัง ที่ต่อสู้มา เพราะอยากรู้ว่าบิลลี่หายไปไหน

กรมสอบสวนคดีพิเศษ ได้ทำการสืบสวน กรณีการหายตัวไปของนายพอละจี หลังถูกเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ร่วมกันจับกุมในความผิดอาญา กรณีนำน้ำผึ้ง ซึ่งเป็นของป่าออกจากเขตอุทยานแห่งชาติฯ เมื่อวันที่ 17 เมษายน 2557

พยานที่เห็นบิลลี่ครั้งสุดท้าย ระบุว่า เขาเห็นบิลลี่ถูกเจ้าหน้าที่อุทยานจับกุมตัวไป ซึ่ง นายชัยวัฒน์ เคยออกมายอมรับว่าคุมตัวบิลลี่ไว้จริง เพราะบิลลี่ มีน้ำผึ้งป่า แต่แค่ตักเตือนและปล่อยตัวไปแล้ว

จนกระทั่งในปี 2561 กรมสอบสวนคดีพิเศษ แถลงว่าพบถังน้ำมันขนาด 200 ลิตร 1 ถัง, เหล็กเส้น 2 เส้น, ถ่านไม้ 4 ชิ้น และเศษฝาถังน้ำมัน ใต้สะพานแขวนในอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน

ต่อมาสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ตรวจพิสูจน์ชิ้นส่วนกระดูกส่วนหัวกะโหลกที่พบ ปรากฎว่าดีเอ็นเอตรงกับแม่ของ นายพอละจี จึงยืนยันได้ว่า บิลลี่ พอละจี เสียชีวิตแล้ว กระทั่งนำไปสู่การออกหมายจับนายชัยวัฒน์ และพวกรวม 4 คน เมื่อวันที่ 12 พฤศจิกายน 2562 ก่อนได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวเพื่อต่อสู้คดี