นโยบายเร่งด่วน ช่วยลูกหนี้ กยศ. ทุนทรัพย์ 6.6 พันล้าน ลูกหนี้ 4.6 หมื่นคดี กรมบังคับคดี งดขายทอดตลาด-งดบังคับคดี ตั้งคณะทำงานจัดทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้
หนี้ กยศ. วันนี้ (28 ก.ย.66) นางเพ็ญรวี มาแสง รองอธิบดีกรมบังคับคดี เปิดเผยถึงการช่วยเหลือลูกหนี้ กยศ.ในชั้นบังคับคดี หลัง พ.ร.บ.กองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา(ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2566 มีผลบังคับใช้เมื่อวันที่ 20 มี.ค.66 ซึ่งกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) เจ้าหนี้ตามคำพิพากษา ที่ได้บังคับคดีกับทรัพย์สินของลูกหนี้ กยศ. จำนวน 46,458 คดี ทุนทรัพย์ 6,680,717,342.68 บาท
ที่ผ่านมา กยศ. มีหนังสือถึงกรมบังคับคดี ขอให้งดการขายทอดตลาดทรัพย์ในคดีที่ กยศ. ได้ยึดทรัพย์ไว้ทุกคดี ซึ่งกรมบังคับคดีได้กำหนดเรื่องการช่วยเหลือและการให้โอกาสกับลูกหนี้ กยศ. เป็นเรื่องเร่งด่วน จึงได้แจ้งให้สำนักงานบังคับคดีทั่วประเทศดำเนินการให้เป็นแนวทางเดียวกัน หาก กยศ. แถลงงดการบังคับคดี โดยมิได้นำส่งหนังสือแสดงความยินยอมของลูกหนี้ตามคำพิพากษา ตลอดจนผู้มีส่วนได้เสียในการบังคับคดีต่อเจ้าพนักงานบังคับคดี ให้เจ้าพนักงานบังคับคดีมีหมายแจ้งลูกหนี้ตามคำพิพากษาตลอดจนผู้มีส่วนได้เสียในการบังคับคดีมาให้ความยินยอม ในการที่ กยศ. แถลงของดการบังคับคดีไว้ เพื่อให้เป็นไปตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความแพ่ง ลูกหนี้ กยศ. ที่ได้รับหมายแจ้งจากเจ้าพนักงานบังคับคดีในการให้ความยินยอมในการงดการบังคับคดี หรืองดการขายทอดตลาด สามารถไปติดต่อสำนักงานบังคับคดีทุกแห่งทั่วประเทศในการให้ความยินยอมดังกล่าว
การดำเนินการดังกล่าว เป็นความร่วมมือระหว่าง กรมบังคับคดีและ กยศ. เพื่อให้ลูกหนี้ กยศ. ได้มีโอกาสปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อให้สามารถผ่อนชำระหนี้ได้ และเป็นการบรรเทาความเดือดร้อนในการถูกบังคับคดี ซึ่งสอดคล้องกับนโยบายของ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ที่กำหนดให้การแก้หนี้ กยศ. เป็นหนึ่ง ในโครงการ Quick Win ของกระทรวงยุติธรรม ที่ต้องดำเนินการโดยเร่งด่วน
ทั้งนี้กระทรวงยุติธรรมได้จัดตั้งคณะทำงาน เพื่อศึกษาและจัดทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ ตาม พ.ร.บ. กองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (ฉบับที่ 2 ) พ.ศ. 2566 เพื่อให้บรรลุตามเจตนารมณ์ของกฎหมาย