ฉ้อโกงแชร์บ้านต่อเงินพารวย ศาลฎีกาสั่งจำคุกเอมมี่ แม็กซิม นางแบบดัง ลดโทษเหลือจำคุก 2 เดือน ส่วนเลขาฯ จำคุก 40 วัน และเปลี่ยนโทษจำคุกเป็นกักขัง

ฉ้อโกงแชร์บ้านต่อเงินพารวย ศาลฎีกาสั่งจำคุกเอมมี่ แม็กซิม นางแบบดัง ลดโทษเหลือจำคุก 2 เดือน ส่วนเลขาฯ จำคุก 40 วัน และเปลี่ยนโทษจำคุกเป็นกักขัง

View icon 161
วันที่ 28 ก.ย. 2566 | 19.37 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
ฉ้อโกงแชร์บ้านต่อเงินพารวย ศาลฎีกาสั่งจำคุก เอมมี่ แม็กซิม นางแบบดัง ลดโทษเหลือจำคุก 2 เดือน ส่วนเลขาฯ จำคุก 40 วัน และเปลี่ยนโทษจำคุกเป็นกักขัง
   
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 26 ก.ย.66 ศาลอาญามีนบุรี  ถนนสีหบุรานุกิจ นัดฟังคำพิพากษาศาลฎีกาคดีฉ้อโกงแชร์ ที่ น.ส.อนุสรา กับพวกรวม 10 คน ร่วมกันเป็นโจทก์ยื่นฟ้อง น.ส.อมลวรรณ หรือเอมมี่ แม็กซิม อายุ 37 ปี นางแบบชื่อดัง และ น.ส.จริยา เลขาฯส่วนตัว เป็นจำเลยที่ 1-2 ในความผิดฐานฉ้อโกง พ.ร.บ. ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ ค่าสินไหมทดแทน

คดีนี้โจทก์ฟ้องว่า จำเลยที่ 1 ประกอบอาชีพเป็นดาราและนางแบบใช้ชื่อในการแสดงว่า เอ็มมี่ แม็กซิม และใช้ในเฟซบุ๊กและอินสตาแกรมอีกหลายชื่อ ส่วนจำเลยที่ 2 เป็นผู้ดูแลสมาชิกกลุ่มผู้เล่นแชร์ “กลุ่มบ้านต่อเงินพารวย” ซึ่งจัดตั้งขึ้นโดยจำเลยที่1 โดยมีการประกาศชักชวนให้ประชาชนจำนวนมากมาร่วมกันเล่นแชร์   และได้รับความเสียหายมูลค่าหลายสิบล้านบาท

คดีนี้ศาลชั้นต้นพิพากษายกฟ้อง โจทก์ยื่นอุทธรณ์ ต่อมาศาลอุทธรณ์พิพากษาแก้ ให้ลงโทษจำคุก จำเลยที่  1 รวม 10 ปี 8 เดือน ส่วนจำเลยที่ 2 จำคุก 84 เดือน 40 วัน และให้คืนเงินแก่ผู้เสียหาย จำเลยทั้ง 2 ได้รับการประกันตัวและยื่นฎีกาปฏิเสธความผิด รวมทั้งขอให้ลงโทษสถานเบาและรอการลงโทษ
    
ศาลฎีกาตรวจสำนวนประชุมปรึกษาหารือกันแล้วเห็นว่า กฎหมายอาญา มาตรา 86 ในความผิดฐานฉ้อโกงตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 341 ซึ่งศาลฎีกามีอำนาจลงโทษจำเลยที่ 2 ในความผิดดังกล่าวได้เช่นกัน จำเลยที่ 2 ไม่อาจอ้างว่าเป็นการกระทำตามคำสั่งของจำเลยที่ 1 มาปฏิเสธความรับผิด ส่วนที่จำเลยที่ 2 ฎีกาในทำนองขอให้ลงโทษสถานเบาและรอการ ลงโทษจำคุกนั้น เห็นว่า เมื่อฟังว่าจำเลยที่ 2 กระทำความผิดฐานเป็นผู้สนับสนุนการกระทำ ความผิดของจำเลยที่ 1 ฐานฉ้อโกง ต่างจากที่ศาลอุทธรณ์วินิจฉัย จึงเป็นเรื่องที่ศาลฎีกาจะใช้ดุลพินิจกำหนดโทษในความผิดดังกล่าวต่อจำเลยที่ 2 ให้เหมาะสมแก่ พฤติการณ์ในการกระทำความผิดต่อไป ฎีกาของจำเลยที่ 2 ฟังขึ้นบางส่วน
    
ศาลฎีกาจึงพิพากษาแก้เป็นว่า จำเลยที่ 1  มีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 341 จำคุก 3 เดือน จำเลยที่ 2 มีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 341 ประกอบ มาตรา 86 จำคุก 2 เดือน แต่ทางนำสืบของจำเลยทั้งสอง เป็นประโยชน์แก่การพิจารณา จึงลดโทษให้ 1 ใน 3 คงจำคุกจำเลยที่ 1 มีกำหนด 2 เดือน จำคุกจำเลยที่ 2 มีกำหนด 40 วัน ให้เปลี่ยนโทษจำคุกเป็นกักขัง โดยศาลอาญามีนบุรี ออกหมายกักขังเมื่อคดีถึงที่สุด ให้ ผอ.สถานกักขังกลางจังหวัดปทุมธานี ให้กักขังนับตั้งแต่วันที่ 26 ก.ย. เป็นต้นไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง