“ไทย” แพ้ “เวียดนาม” ไม่ใช่เพราะค่าแรง แต่เพราะ FTA มีน้อยกว่า

“ไทย” แพ้ “เวียดนาม” ไม่ใช่เพราะค่าแรง แต่เพราะ FTA มีน้อยกว่า

View icon 97
วันที่ 29 ก.ย. 2566 | 10.45 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
“เศรษฐา” แจงเหตุเศรษฐกิจ “ไทย” แพ้ “เวียดนาม” ไม่ใช่เพราะค่าแรงที่จะปรับเพิ่ม แต่เพราะ FTA มีน้อยกว่า รัฐบาลต้องเร่งเดินเครื่องเรื่องนี้ เพื่อให้เกิดการลงทุนครั้งใหญ่

วันนี้ (29ก.ย.66) นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวปาฐกถาพิเศษ ในหัวข้อ Next Chapter ประเทศไทย ในงานสัมมนา “ถอดรหัสลงทุน ก้าวข้ามวิกฤต” จัดโดยประชาชาติธุรกิจ และ ประชาชาติธุรกิจออนไลน์ ตอนหนึ่งว่า การเดินทางไปร่วมประชุมสมัชชาสหประชาชาติ สมัยสามัญ ครั้งที่ 78 ที่นครนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา ก็เพื่อประกาศให้ชาวโลกรู้ว่า ประเทศไทยเปิดแล้วสำหรับการทำธุรกิจกับทุกประเทศ เพื่อเชื่อมสัมพันธ์การค้ากับทุกประเทศ โดยไทยจะให้ความสำคัญกับการทำเขตการค้าเสรี (FTA)   ให้มากขึ้น

นายเศรษฐา กล่าวว่า  เหตุผลหนึ่งที่ประเทศไทยแพ้เวียดนาม ไม่ใช่เรื่องของค่าแรงที่จะปรับขึ้น แต่เป็นเรื่องของ FTA ที่เรามีน้อยกว่า เป็นเรื่องที่ไทยไม่ได้ออกไปประกาศว่า จะเปิดประเทศครั้งใหญ่ ไม่ได้นำเอกชนหรือองค์กรรัฐ ที่ให้การสนับสนุนการลงทุนระหว่างประเทศ เข้าไปมีส่วนในการโฆษณา ทั้งนี้ หลายบริษัทที่ตนเองไปพบ ทั้ง Microsoft Google tesla  ให้ความสนใจอย่างมาก ต่อการลงทุนในไทย และ บริษัทใหญ่เหล่านี้ เวลาลงทุนแต่ละครั้ง มีมูลค่าไม่ต่ำกว่า 5 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ และ ธุรกรรมต่างๆ ตามมาด้วย เป็นความคาดหวัง อย่างสูงว่าจะเกิดขึ้น โดยจะมีการพูดคุยอย่างต่อเนื่อง ไม่ใช่เพียงแค่จับมือเจ๊าะแจ๊ะแล้วจบ การประชุมเอเปกที่ สหรัฐฯ ในกลางเดือนพฤศจิกายนนี้ ก็มีการนัดหมายว่า จะมีการไปพูดคุยต่อ และ เป็นความความหวังลึกๆว่ารั ฐบาลเราจะมีความตกลงกันได้ในขั้นพื้นฐานกับหลายบริษัท ย้ำไทยพร้อมยกระดับสำหรับการลงทุนครั้งใหญ่ เพราะไทยไม่สามารถพึ่งการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจ (GDP) จากภาคเกษตรเพียงอย่างเดียวได้ จะต้องมีการลงทุนครั้งใหญ่ที่สุดด้วย