ทนายความของ มินนี่ ยื่นประกันตัว ช่วย 4 ผู้ต้องหา คดีบัญชีม้า

View icon 146
วันที่ 1 ต.ค. 2566 | 07.20 น.
สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์
แชร์
สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์ - มีผู้ที่เคยทำงานให้กับ "มินนี่" และครอบครัว ร้องขอความเป็นธรรม ว่าถูกตำรวจจับกุมไปดำเนินคดี เพราะพบเป็นหนึ่งในบัญชีม้า ถูกนำบัญชีธนาคารไปใช้กระทำผิดกฎหมาย ขณะที่พี่สาวคนสนิท "มินนี่" แจ้งข่าวว่า ทนายความได้เข้าไปช่วยเหลือเรื่องการประกันตัวให้กับผู้ต้องหาทั้ง 4 คน แล้ว

ก่อนที่ นางสาวธันยนันท์ หรือ "มินนี่" จะออกมาเปิดเผยเรื่องความสัมพันธ์กับ พันตำรวจเอก ภาคภูมิ 1 ใน 8 ตำรวจที่ถูกดำเนินคดี เพราะมีความเชื่อมโยงเส้นทางการเงินกับเครือข่ายเว็บฯ พนันออนไลน์ เมื่อวันที่ 28 กันยายนที่ผ่านมา ก็มีชาวบ้านในพื้นที่จังหวัดเลย ร้องขอความเป็นธรรมกับผู้สื่อข่าวในพื้นที่ ว่าภรรยาตนเอง ถูกตำรวจจากกรุงเทพฯ นำหมายศาลเข้าจับกุม เมื่อช่วงเช้ามืดของวันที่ 25 กันยายนที่ผ่านมา พร้อมกับรื้อค้นตรวจสอบทรัพย์สินภายในบ้าน กล่าวหาว่าภรรยาเป็นบัญชีม้าให้กับเครือข่ายเว็บฯ พนันออนไลน์

นายรังสรรค์ สามีของนางเรไร ผู้ที่ถูกจับกุมตัวไปดำเนินคดี เล่าว่า ภรรยาตนเอง เคยทำงานเป็นแม่บ้านให้กับแม่ของ "มินนี่" ต่อมาแม่ของมินนี่ได้ให้ภรรยาตนเองไปเปิดบัญชีธนาคาร เพื่อรับโอนเงินเดือนค่าจ้างทำงานบ้าน แต่ต่อมาถูกยึดสมุดบัญชีธนาคารไป ส่วนค่าจ้างก็โอนเข้าบัญชีธนาคารอีกบัญชี นอกจากนี้ นายสำเลย น้องชายแท้ ๆ ของตนเอง ยังถูกตำรวจ บช.สอท. หรือ ตำรวจไซเบอร์ เรียกตัวไปสอบสวนในฐานะพยาน เพราะมีรายชื่อเปิดบัญชีม้าด้วยอีกคน

กระทั่งเมื่อวานนี้ นางเรไร ได้รับการประกันตัว กลับมาอยู่กับครอบครัว ยอมรับว่าจำเรื่องการเปิดบัญชีธนาคารได้ไม่มาก เพราะเปิดไว้ตั้งแต่ 10 ปีก่อน ตอนนั้นถูกคนงานในบ้าน "มินนี่" ที่ชื่อว่า "นางเจอ" ชวนไปเปิดบัญชีธนาคารแลกกับเงิน 2,000 บาท ตนเองที่กำลังมีปัญหาขัดสนเรื่องเงิน จึงยอมไปเปิดบัญชี และถูก "นางเจอ" หักเงินไป 500 บาท ส่วนบัญชีที่เปิดถูกยึดไป โดยไม่รู้ว่านำไปทำอะไร หรือมอบให้ใคร กระทั่งมาถูกจับกุมดำเนินคดี ส่วนตัวไม่เชื่อว่า "มินนี่" จะเกี่ยวข้องกับเว็บฯ พนัน เพราะมีฐานะร่ำรวยมานาน ไม่ใช่เพิ่งร่ำรวยในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา

ขณะเดียวกันยังมีชายอีก 2 คน คือ นายทองใส และ นายเดชณรงค์ ที่ร้องขอความเป็นธรรมกับสื่อมวลชน หลังทราบข่าวว่า นางเรไร ได้รับการประกันตัว แต่ภรรยาของพวกตน ยังไม่ได้รับการประกันตัว เนื่องจากต้องวางเงินเป็นหลักประกันสูงถึง 100,000 บาท ซึ่งเป็นจำนวนเงินที่สูงมาก ต่อให้รวบรวมรายได้ตลอดทั้งปีก็ไม่เพียงพอ

ก่อนจะไปขอความช่วยเหลือกับ สำนักงานคุมประพฤติจังหวัดเลย ซึ่งก็ได้รับการตอบรับว่า จะนำเรื่องนี้ไปหารือกับคณะกรรมการกองทุนยุติธรรม ในเร็ว ๆ นี้

ขณะที่ทีมข่าวได้รับการยืนยันจาก "พี่สาวคนสนิท" ของมินนี่ ที่ฝากแจ้งข่าวว่า ทนายความของมินนี่ ได้เข้าไปช่วยประกันตัวผู้ที่ถูกจับกุมในคดีบัญชีม้าทั้งหมดแล้ว โดย นางแสงเดือน ภรรยาของนายทองใส และ นางยุพาภร ภรรยาของนายเดชณรงค์ เป็น 2 คน สุดท้ายที่ได้รับการประกันตัว พร้อมกันนี้ยังบอกว่า มินนี่ จะไม่ขอให้สัมภาษณ์กับสื่อเพิ่มเติมอีก เพราะทนายความเกรงว่าจะส่งผลเสียต่อรูปคดี และขอความร่วมมือสื่อมวลชน ไม่ให้ไปดักรอสัมภาษณ์ที่บ้าน และอย่านำเรื่องคดีความเชื่อมโยงกับคนในครอบครัวด้วย

ส่วนเรื่องการเรียกตัวพยานเข้าให้การในคดีการขยายผลจับกุมเครือข่ายเว็บฯ พนัน พลตำรวจตรี ธวัชเกียรติ จินดาควรสนอง ผู้บังคับการตำรวจนครบาล 5 ยืนยันว่า ยังไม่มีการเรียกบุคคลใดมาให้ปากคำ เนื่องจากอยู่ระหว่างรอสำนักงานตำรวจแห่งชาติ แต่งตั้งคณะพนักงานสอบสวนชุดใหม่ มาพิจารณาสำนวนคดีแทนตำรวจที่เกษียณอายุราชการไปเมื่อวานนี้

ทั้งนี้ จากการสังเกตการณ์ของผู้สื่อข่าว ไม่ปรากฎว่าเมื่อวานนี้มีพยานรายใด เดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวน แม้ตำรวจจะเข้าทำงานตามปกติ