"อัจฉริยะ" ร้อง ปปป. สอบ ตร.บังคับผู้ต้องหาเปิดบัญชีม้า แลกไม่ถูกดำเนินคดี

"อัจฉริยะ" ร้อง ปปป. สอบ ตร.บังคับผู้ต้องหาเปิดบัญชีม้า แลกไม่ถูกดำเนินคดี

View icon 105
วันที่ 2 ต.ค. 2566 | 11.48 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
"อัจฉริยะ" ร้อง ปปป. สอบตำรวจ สภ.สำโรงเหนือ บังคับผู้ต้องหาเปิดบัญชีม้า แลกกับการไม่ถูกดำเนินคดียาเสพติด พัวพันพนันออนไลน์เครือข่ายมินนี่

พนันออนไลน์ วันนี้ (2 ต.ค.66) นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม นำหลักฐานเข้ายื่นต่อกองบังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและ ประพฤติมิชอบ หรือตำรวจ ปปป. เพื่อขอให้ตั้งคณะกรรมสืบสวนสอบสวนตำรวจ สภ.สำโรงเหนือ ที่มีพฤติการณ์บังคับผู้ต้องหาให้เปิดบัญชีม้า แลกกับการไม่ถูกดำเนินคดี หลังญาติของนายพุฒิพงศ์ ผู้ต้องหาที่ถูกตำรวจ สภ.สำโรงเหนือ จับกุมในคดียาเสพติด เมื่อปี 2565 ก่อนจะถูกตำรวจควบคุมตัวเข้าไปต่อรองในห้องสืบสวน โดยเสนอให้เปิดบัญชีม้าก่อนถูกปล่อยตัวออกมา

ต่อมาช่วงเดือนเมษา 2566 ตำรวจชุดดังกล่าวมีพฤติกรรมในลักษณะเช่นเดิม โดยตั้งด่านจับกุมผู้ขับขี่ที่มียาเสพติดไว้ในครอบครอง จากนั้นจึงบังคับให้เปิดบัญชีม้า ก่อนจะส่งมอบบัญชีและบัตรเอทีเอ็มให้ตำรวจนายหนึ่ง ซึ่งเป็นตำรวจ 1 ใน 8 นาย ที่ถูกจับกุมคดีเว็บพนันออนไลน์ เครือข่ายมินนี่ โดยตำรวจคนดังกล่าวเป็นผู้กำกับดูแลบัญชีกว่า 50 บัญชี รวมมูลค่ากว่า 1,000 ล้านบาท

ส่วนกรณีของ พล.ต.ท.ไพโรจน์ นายกสมาคมพนักงานสอบสวน ที่รับเงินมาจาก พล.ต.อ. สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เดือนละ 50,000 บาท นายอัจฉริยะ ระบุว่า เบื้องต้นตรวจสอบพบว่าเงินถูกโอนมาบัญชีของผู้หญิงคนหนึ่ง ซึ่งตำรวจจะต้องขยายผลว่าเป็นบัญชีม้า หรือมีส่วนเกี่ยวข้องกับ พ.ต.ท. คริษฐ์ ปริยะเกตุ รองผู้กำกับการ สภ.สำโรงเหนือ หรือไม่

การเข้ายื่นหลักฐานขอให้ดำเนินคดีในวันนี้ ยืนยันว่า ไม่เกี่ยวข้องกับคดีเครือข่ายเว็บพนันออนไลน์ ซึ่งชุดจับกุมตำรวจ PCT ดำเนินการอยู่ แต่ครั้งนี้ต้องการที่จะดำเนินคดีกับตำรวจ สภ.สำโรงเหนือ ฐานละเลยการปฏิบัติหน้าที่ มาตรา 157 โดยคืนวันนี้ (2 ต.ค.66) จะเปิดเผยคลิปเสียงที่นายพุฒิพงศ์ เล่าให้ญาติฟังเกี่ยวกับการบังคับให้เปิดบัญชีม้า และในวันพรุ่งนี้ (3 ต.ค.66) จะนำพยานที่เบิกเงินจากบัญชีม้าจำนวน 10 ล้านบาท มาให้ข้อมูล จากนั้นในสัปดาห์หน้าจะดำเนินคดี มาตรา 157 กับ พล.ต.อ. สุรเชษฐ์ ด้วยเช่นกัน

ส่วนการที่มีภาพปรากฏนายอัจฉริยะไปร่วมทำบุญกับ พล.ต.อ. ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ นายอัจฉริยะ ไม่ได้มีการนัดหมายกันไป เป็นความบังเอิญที่ใครก็สามารถไปเจอกันตอนทำบุญได้ โดยตนเองได้รับเชิญจากเจ้าอาวาสให้ไปร่วมงานเท่านั้น นายอัจฉริยะ ยืนยันว่าการออกมาร้องดำเนินคดีไม่ได้รับคำสั่งจากใคร