เหลืออีก 1 บัญชีม้าโยงคดี มินนี่ ยังไม่ได้ประกันตัว จ.เลย

View icon 128
วันที่ 2 ต.ค. 2566 | 16.41 น.
ข่าวเย็นประเด็นร้อน
แชร์
ข่าวเย็นประเด็นร้อน - คดีเว็บไซต์พนันออนไลน์ ที่เริ่มจากตำรวจจับกุม นางสาวสุชานันท์ หรือ มินนี่ จนลุกลามไปจับกุมตำรวจลูกน้องคนสนิทของ บิ๊กโจ๊ก รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ตำรวจชุดทำคดีเตือนให้บัญชีม้าที่สงสัยว่าตัวเองอาจเกี่ยวพันกับคดีนี้ประมาณ 100 กว่าบัญชี รีบไปแจ้งปิดบัญชี ขณะที่ นายอัจฉริยะ เปิดโปงตำรวจ สภ.สำโรงเหนือ บังคับผู้ต้องหาคดียาเสพติด แว้นรถจักรยานยนต์ ให้เปิดบัญชีม้า มากกว่า 50 บัญชี และมีตำรวจเกี่ยวข้องเกินครึ่งโรงพัก

เหลืออีก 1 บัญชีม้าโยงคดี มินนี่ ยังไม่ได้ประกันตัว จ.เลย
ความคืบหน้าคดีนี้ ผู้ต้องหาที่ถูกจับกุมที่เป็นตำรวจลูกน้องทั้ง 8 นาย ของ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้รับการประกันตัวครบหมดแล้ว ส่วนพลเรือนที่ถูกออกหมายจับ 15 คน และจับกุมได้ 9 คน ประกันตัวไปแล้ว 8 คน เหลือเพียงคนเดียวที่ยังไม่ได้ประกันตัว คือ นายกิตติศักดิ์

ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่บ้านของ นายกิตติศักดิ์ ที่ตำบลธาตุ อำเภอเชียงคาน จังหวัดเลย พบกับแม่ของนายกิตติศักดิ์ กำลังปัดกวาดที่นอนของ นายกิตติศักดิ์ บอกว่า นำที่นอนหมอนมุ้งของลูกชายไปซัก เผื่อว่าได้ออกจากเรือนจำ แต่ไม่รู้จะได้ออกตอนไหน เพราะครอบครัวไม่มีเงินประกันตัวลูกชาย อยากวอนขอให้ใครก็ได้ไปประกันลูกให้หน่อย กลัวว่าลูกจะเป็นอะไรไป เพราะเป็นโรคหอบหืด

ประกันอีก 2 ผู้ต้องหา รับเปิดบัญชีให้คนทำงานในบ้าน มินนี่ จ.เลย
ผู้ต้องหาที่เป็นกลุ่มบัญชีม้า 2 คน ที่ได้ประกันตัวออกมาตั้งแต่ช่วงค่ำวันที่ 29 กันยายนที่ผ่านมา คือ นางแสงเดือน และ นางยุภาพร โดยมีทนายความมาประกันตัวให้ ระบุ มีคนช่วยกันออกมา แต่ไม่บอกว่าเป็นใคร พร้อมเหมาแท็กซี่ให้ไปส่งที่บ้านในจังหวัดเลย จากการสอบถาม นางแสงเดือน ยอมรับว่า รับจ้างเปิดบัญชีม้าผ่าน นางเจอ ได้ค่าจ้าง 1,500 บาท แต่ไม่รู้ว่า นางเจอ นำบัญชีธนาคารไปให้ใคร ทราบในภายหลังว่า นางเจอ ทำงานอยู่ในครอบครัวของ นางสาวมินนี่

เช่นเดียวกับ นางยุภาพร ที่เล่าว่า ตอนนั้นมีเพื่อนในหมู่บ้านเดียวกันชื่อ แต้ว มาชวนเปิดบัญชี ซึ่ง แต้ว บอกว่าเปิดบัญชีม้าให้ นางเจอ อีกทอดหนึ่ง ตอนนั้นไปเปิดบัญชี 2 ธนาคาร ได้บัญชีละ 1,500 บาท แล้วเอาบัญชีให้ แต้ว ทราบภายหลังว่า แต้ว นำบัญชีไปให้ นางเจอ ซึ่งทำงานอยู่กับครอบครัวของนางสาวมินนี่

พบผู้ต้องหาเว็บฯ พนัน ขึ้นป้ายร้านชาบู แต่ไม่เคยเปิดร้าน จ.ขอนแก่น
ส่วนอีกกลุ่มหนึ่งที่เป็นกลุ่มที่ถูกกล่าวหาว่าเป็นหุ้นส่วนหรือเจ้าของเว็บไซต์พนันออนไลน์นั้น ตอนนี้ที่ยังหลบหนี คือ นายกอล์ฟ และ นางสาวณัฐ ซึ่งทั้งคู่เป็นแฟนกัน และตามรายงานการสืบสวนระบุเป็นหุ้นส่วนเว็บไซต์พนันออนไลน์ ที่มีตำรวจร่วมเป็นหุ้นส่วนด้วย

โดยผู้สื่อข่าวพยายามติดต่อ นายกอล์ฟ และ นางสาวณัฐ ที่หมู่บ้านจัดสรรแห่งหนึ่งในตำบลบ้านเปิด อำเภอเมืองขอนแก่น แต่ไม่พบ ทราบว่าหลบหนีออกไปต่างประเทศแล้ว ทั้งนี้ชาวบ้าน บอกว่า นายกอล์ฟ ได้เช่าอาคารพาณิชย์ 2 ชั้น 1 คูหา อยู่ที่ริมบึงหนองโคตร ห่างจากบ้านพักราว 300 เมตร ขึ้นป้ายร้านชาบูปิ้งย่าง โคขุนโพนยางคำ มานานแล้ว แต่กลับไม่เคยเปิดร้านให้บริการแต่อย่างใด อาจเป็นไปได้ว่า เปิดเป็นธุรกิจบังหน้าหรือไม่.

เตือนบัญชีม้า 100 บัญชี ที่อาจเกี่ยวพัน มินนี่ รีบปิดบัญชี
มีรายงานข่าวจากชุดสืบสวนทำคดีเว็บไซต์พนันออนไลน์ว่า จากการที่ตำรวจปราบปรามอาชญากรรมเทคโนโลยีสารสนเทศ หรือ PCT ชุดที่ 4 เข้าจับกุม นางสาวธันยนันท์ หรือ สุชานันท์ ชื่อเล่นว่า “มินนี่” พร้อมกับพวกอีก 2 คน รวมเป็น 3 คน ได้ในบ้านพัก 2 หลัง ในกรุงเทพมหานคร เมื่อปลายเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ตำรวจยึดคอมพิวเตอร์ พร้อมบัญชีม้าประมาณ 100 กว่าบัญชี โดยบัญชีม้าที่ตรวจยึดได้ และตรวจสอบจนถูกออกหมายจับในปฏิบัติการเมื่อ 25 กันยายนที่ผ่านมา มีเพียง 8 คนเท่านั้น จากจำนวนที่ยึดไว้ประมาณ 100 กว่าบัญชี

ดังนั้น ยังเหลือบัญชีม้าอีกจำนวนมากนับร้อยบัญชี ที่ตำรวจกำลังอยู่ระหว่างการตรวจสอบ ซึ่งเบื้องต้นพบว่าเป็นบัญชีม้าที่ถูกเปิดบัญชีธนาคารใน 3 จังหวัด คือ จังหวัดเลย อุดรธานี และขอนแก่น จึงขอประชาสัมพันธ์ไปยังคนที่เคยรับจ้างเปิดบัญชีใน 3 จังหวัดนี้ หากสงสัยว่าบัญชีของตนเองถูกนำไปใช้ในเครือข่ายของเว็บไซต์พนันออนไลน์ ที่ตำรวจกำลังกวาดล้างจับกุมในขณะนี้ ขอให้ไปดำเนินการที่ธนาคารแจ้งขอปิดบัญชี ไม่เช่นนั้นหากมีธุรกรรมการเงินกับเว็บไซต์พนันออนไลน์ หรือแก๊งคอลเซ็นเตอร์ อาจถูกดำเนินคดี เหมือนกับ 8 รายที่ตกเป็นผู้ต้องหาไปแล้ว ซึ่ง พ.ร.ก.มาตรการป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยี ที่บังคับใช้ตั้งแต่เดือนมีนาคมที่ผ่านมา มีบทลงโทษบัญชีม้าที่สูง คือจำคุก 3 ปี ปรับ 3 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

โดยพฤติการณ์การใช้บัญชีม้าประมาณ 100 กว่าบัญชีที่ตำรวจตรวจยึดได้จากการจับกุม นางสาวมินนี่ เมื่อปลายเดือนกรกฎาคม พบว่า มีระยะเวลา 6 เดือน ต่อการใช้บัญชีม้า 1 บัญชี จากนั้นจะพักการใช้งานบัญชีที่ใช้ไปแล้ว และใช้บัญชีม้าบัญชีอื่น ซึ่งถ้าบัญชีม้าที่พักการใช้ ยังไม่ถูกตำรวจตรวจสอบพบจนถูกจับกุม ก็จะสลับใช้วนกันไปมาอยู่อย่างนี้

แฉตำรวจ สภ.สำโรงเหนือ บังคับเด็กแว้น-ผู้ต้องหายาเสพติด เปิดบัญชีม้า
ในเรื่องของบัญชีม้าที่ตำรวจไปยึดได้ระหว่างการเข้าตรวจค้นบ้านของ นางสาวมินนี่ และพรรคพวก รวม 3 คน เมื่อปลายเดือนกรกฎาคม ยังไม่จบ และกำลังลุกลามไปถึงตำรวจที่ สภ.สำโรงเหนือ จังหวัดสมุทรปราการด้วย

วันนี้ นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม เดินทางไปที่ศูนย์รับแจ้งความตำรวจสอบสวนกลาง ยื่นหลักฐานให้กองบังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ หรือ ตำรวจ ปปป. เพื่อขอให้ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบตำรวจ สภ.สำโรงเหนือ จังหวัดสมุทรปราการ ที่นายอัจฉริยะ ระบุว่า มีพฤติการณ์ บังคับผู้ต้องหาให้เปิดบัญชีม้า แลกกับการไม่ถูกดำเนินคดี

นายอัจฉริยะ บอกว่า ข้อมูลเหล่านี้ ญาติของนายพุฒิพงษ์ และ นายครรชิต ผู้ต้องหาที่ตกเป็นบัญชีม้า ในคดีเว็บไซต์พนันออนไลน์ของ นางสาวมินนี่ เป็นคนร้องเรียนเข้ามา โดย นายพุฒิพงศ์ ถูกตำรวจ สภ.สำโรงเหนือ จับกุมในคดีซิ่งรถจักรยานยนต์ ก่อนจะถูกตำรวจควบคุมตัวเข้าไปต่อรองในห้องสืบสวน โดยเสนอให้เปิดบัญชีม้า และถูกปล่อยตัวออกมา

ส่วนกรณีของ นายครรชิต ถูกตำรวจ สภ.สำโรงเหนือ จับกุมในคดียาเสพติด ถูกต่อรองในลักษณะเดียวกัน ให้เปิดบัญชีม้าแลกกับการปล่อยตัว ก่อนจะส่งมอบบัญชีและบัตร ATM ให้ตำรวจนายหนึ่ง ซึ่งเป็นตำรวจ 1 ใน 8 นาย ที่ถูกจับกุมคดีเว็บไซต์พนันออนไลน์ เครือข่ายนางสาวมินนี่ โดยตำรวจคนดังกล่าวเป็นผู้กำกับดูแลบัญชีกว่า 50 บัญชี รวมมูลค่ากว่า 1,000 ล้านบาท

นายอัจฉริยะ เปิดเผยว่า ทั้ง 2 คนนี้ เป็นแค่ส่วนหนึ่ง เพราะจากการตรวจสอบบัญชีม้าที่ตำรวจยึดได้จากการจับกุมมินนี่ 150 บัญชี พบว่ามีถึง 48 บัญชี ที่มีความเกี่ยวข้องกับตำรวจ สภ.สำโรงเหนือ เท่าที่รู้ทำมานานนับปีแล้ว และน่าจะมีตำรวจเกี่ยวข้องเกินครึ่งโรงพัก

นายอัจฉริยะ บอกด้วยว่า ในวันพรุ่งนี้ 3 ตุลาคม จะเปิดโปงข้อมูลบัญชีม้าอีกราย ที่เชื่อว่าเป็นคนเบิกเงิน 10 ล้าน ให้กับ บิ๊กโจ๊ก รวมถึงเป็นคนที่โอนเงินเข้าบัญชีม้าของมินนี่ อีกด้วย และภายในสัปดาห์นี้ จะรวบรวมหลักฐานทั้งหมดเข้ายื่นดำเนินคดีกับ บิ๊กโจ๊ก ในความผิดตามมาตรา 157

ในรายของบัญชีม้าที่ชื่อ ครรชิต นั้น ข่าวเย็นประเด็นร้อน ตรวจสอบกับแหล่งข่าว พบว่า หลังจาก นายครรชิต หลบหนีการจับกุมไปเมื่อวันที่ 25 กันยายน ซึ่งตำรวจเปิดปฏิบัติการพร้อมกัน 30 จุดทั่วประเทศ ต่อมาช่วงปลายสัปดาห์ที่แล้ว นายครรชิต ได้ติดต่อขอเข้ามอบตัวกับตำรวจแล้ว โดย นายครรชิต เป็นผู้ต้องหาคดียาเสพติด และคดีเกี่ยวกับทรัพย์ ที่มีข้อมูลระบุว่าถูกบังคับให้เปิดบัญชีม้าด้วย