ค่าเช่าบ้านคนละครึ่ง วราวุธ ชวนคนไร้บ้าน-ไม่มีงานทำ เข้าร่วมโครงการ

ค่าเช่าบ้านคนละครึ่ง วราวุธ ชวนคนไร้บ้าน-ไม่มีงานทำ เข้าร่วมโครงการ

View icon 155
วันที่ 3 ต.ค. 2566 | 09.38 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
ค่าเช่าบ้านคนละครึ่งก็มา "วราวุธ" ชวนคนไร้บ้าน-ไม่มีงานทำ เข้าร่วมโครงการ เล็งถก "ชัชชาติ" สัปดาห์หน้า เช็กยอดคนไร้บ้าน กทม.

วันนี้ (3 ต.ค.66) นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) กล่าวถึงนโยบายจ่ายค่าเช่าบ้านคนละครึ่ง เพื่อสนับสนุนชาวบ้านให้มีที่อยู่อาศัยที่เหมาะสมว่า นโยบายนี้ กรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ ดำเนินการมา 1 ปี แต่มีผู้เข้าโครงการไม่ถึง 100 คน ทั้งที่โครงการนี้จะสนับสนุนเงินครึ่งหนึ่งให้กับผู้ที่ไร้บ้าน กรณีเช่าบ้านไม่เกิน 2,000-3,000 บาท โดยเงื่อนไขที่จะเข้าร่วมโครงการ คือ ต้องเป็นผู้ที่ไม่มีที่อยู่อาศัยและไม่มีงานทำ กรณีไม่มีงานทำ พม. จะร่วมมือกับภาคเอกชนหางานให้ด้วย เพื่อให้ประชาชนมีที่อยู่อาศัย และให้ใช้ศักยภาพของตนเองอย่างเต็มที่ โดยผู้ที่เข้าเงื่อนไขสามารถสมัครเข้าโครงการได้ 

ทั้งนี้ กระทรวง พม. ตั้งเป้าหมายว่า ภายในปี 2579 ทุกคนที่ไร้บ้านจะต้องมีที่อยู่อาศัย

ส่วนสถานการณ์คนไร้บ้านใน กทม. นายวราวุธ กล่าวว่า คนไร้บ้านมีจำนวนมากขึ้น จึงถือเป็นภารกิจหนึ่งของ พม. ที่อยากให้ประชาชนมีที่อยู่อาศัย และมีรายได้ที่ไม่ใช่งานประจำ ซึ่งจะหารือกับนายชัชชาติ สิทธิพันธ์ุ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ในสัปดาห์หน้า เพื่อประเมินตัวเลขคนไร้บ้านที่ชัดเจนและแม่นยำ ก่อนประสานความร่วมมือให้ความช่วยเหลือต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง