ทุกข์ชาวนา ถนนเข้า-ออกพังเละ ไร้หน่วยงานดูแล 20 ปี จ.บุรีรัมย์

View icon 114
วันที่ 4 ต.ค. 2566 | 16.43 น.
ข่าวเย็นประเด็นร้อน
แชร์
ข่าวเย็นประเด็นร้อน - เรื่องนี้คือเรื่องความเดือดร้อนของชาวนาและเกษตรกร ในอำเภอหนองหงส์ จังหวัดบุรีรัมย์ สุดทนกับสภาพถนนที่ใช้สัญจรเข้า-ออกพื้นที่ทำมาหากิน ลงทุนอาบน้ำโคลนโชว์บนถนน

นี่เป็นภาพสุดหดหู่ ที่เกิดขึ้นกับสันหลังของชาติ ที่ได้รับผลกระทบจากการที่ขาดการเหลียวแลจากหน่วยงานรัฐ บางรายทนไม่ไหวถึงกับเลิกทำนาไปเลย

ถนนเส้นนี้ไร้หน่วยงานเข้ามาดูแลนานกว่า 20 ปี เวลาช่วงฤดูฝน รถทุกชนิดไม่สามารถสัญจรได้ มีประชาชน กว่า 15 หมู่บ้าน ที่ใช้ถนนเส้นนี้บรรทุกอุปกรณ์การเกษตรเข้าไปทำมาหากิน อยากวอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยแก้ไข

เมื่อเช้านี้ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ไปยัง ถนนสายบ้านเสาเดียว-หนองตราด ตำบลเสาเดียว อำเภอหนองหงส์ จังหวัดบุรีรัมย์ ความยาวประมาณ 5 กิโลเมตร ลักษณะถนนเป็นดินเหนียว เวลาฝนตกถนนจะกลายเป็นโคลนลื่น รถทุกชนิดแทบวิ่งผ่านไม่ได้ มีเพียงรถไถของเกษตรกรคันใหญ่ถึงจะวิ่งผ่านได้

ต่อมาเมื่อชาวบ้านเห็นผู้สื่อข่าว ถึงกับล้มลงนอนกับโคลนบนถนน บางคนเอาขันมาตักน้ำโคลนอาบให้เห็น หวังจะสื่อถึงความเดือดร้อนของชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบมานาน

นายประสิทธิ์ เรืองศักดิ์ อายุ 73 ปี บ้านเลขที่ 5 หมู่ 14 บ้านนาอุดม ตำบลเสาเดียว อำเภอหนองหงส์ จังหวัดบุรีรัมย์ ตนเองมีนาอยู่ 20 ไร่ แต่ต้องใช้ถนนเส้นนี้วิ่งไปที่นาทุกวัน แต่ประสบปัญหาทุกปีคือตอนฝนตก ไม่สามารถเอารถบรรทุกปุ๋ยไปใส่นาข้าวได้ ต้องจอดรถแล้วแบ่งปุ๋ยเดินตัดไปทุ่งนาคนอื่น สุดท้ายทนไม่ไหวจึงเลิกทำนา แล้วให้คนอื่นมาเช่าปลูกอ้อยแทน ยอมรับว่าเดือดร้อนมานาน แต่ยังไม่มีใครเข้ามาแก้ไขปัญหาให้ได้

ด้าน นายคำพันธ์ คำแก้ว อดีต อบต. เสาเดียว กล่าวว่า ถนนเส้นนี้ อบต.เสาเดียวเคยมาปรับปรุง แต่ระยะหลังไม่สามารถดำเนินการได้ เพราะเป็นถนนขององค์การบริหารส่วนจังหวัด อบจ.บุรีรัมย์ เคยมีเจ้าหน้าที่มารับปากว่าจะมาปรับปรุงให้แต่ก็เงียบหายไป เท่าเห็นมากว่า 20 ปี ยังไม่มีการแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของชาวบ้าน จึงอยากจะเรียกร้องให้ อบจ.บุรีรัมย์ มองเห็นและตระหนักถึงความทุกข์ยากของชาวบ้าน มาเร่งปรับปรุงให้เป็นถนนที่พอใช้การได้ รถไม่ติดหล่ม ชาวบ้านก็ดีใจแล้ว โดยเฉพาะเมืองบุรีรัมย์ ถือเป็นเมืองคมนาคม เพราะเคยมีรัฐมนตรีคมนาคมอยู่ในจังหวัดนี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง