กมธ.ตำรวจ เร่งสอบเว็บพนัน จี้ตำรวจจับผู้ต้องหาที่เกี่ยวข้อง

View icon 92
วันที่ 21 ต.ค. 2566 | 05.11 น.
สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์
แชร์
สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์ - เรื่องการพนันไม่เคยหมดไปจากสังคมไทย ปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา มีการเปิดเรื่องร้อนกลางสภาฯ ทั้งพนันออฟไลน์ และพนันออนไลน์ 7 เว็บไซต์

คณะกรรมาธิการตำรวจ สภาผู้แทนราษฎร ได้ยื่นหนังสือถึงผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ตำรวจสืบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี ธนาคารแห่งประเทศไทย และกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เรียกว่าครบทุกหน่วยงานที่ต้องยื่นมือมาแก้ปัญหาเว็บพนันออนไลน์ โดยเรียกร้องให้เร่งดำเนินแก้ปัญหาเว็บไซต์พนันออนไลน์ ที่ยังเปิดแบบโจ่งแจ้ง เข้าเว็บฯ เมื่อไร โฆษณามาแล้ว ชวนให้เล่นพนัน ถือเป็นพฤติการณ์ที่ไม่เกรงกลัวต่อกฎหมาย

พร้อมกับแฉ 7 เว็บฯ พนันออนไลน์ ที่มีข้อมูลทั้งบัญชีม้า, เลขที่ URL, Line@, ประกอบด้วย FAFA666, immi99, SUSURUN, UFABET, 777THB, UNSEENBET และ Phostreet ซึ่งทั้ง 7 เว็บฯ ถือเป็นต้นตอของเหตุอาชญากรรมในบ้านเรา จึงขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งหมด อย่านิ่งเฉย ต้องเร่งสอบให้เกิดความชัดเจนและชี้แจ้งกับกรรมาธิการภายใน 7 วัน

พอพูดถึงเว็บฯ พนันออนไลน์ เชื่อว่าเว็บฯ แรกที่ต้องนึกถึงและนึกออก ต้องเป็นเว็บฯ "มาเก๊า 888" ที่เชื่อมโยงสารวัตรซัว หรือ พันตำรวจโท วสวัตติ์ มุครสกุล ตำแหน่งสารวัตรฝ่ายโยธาธิการ 2 กองโยธาธิการ สังกัดกองโยธาธิการ สำนักงานส่งกำลังบำรุง จนมีคำสั่งให้ออกจากราชการไว้ก่อน ฐานละทิ้งหน้าที่ราชการติดต่อกันในคราวเดียวกัน เป็นเวลาเกินกว่า 15 วัน โดยไม่มีเหตุอันสมควร หรือโดยมีพฤติการณ์อันแสดงถึงความจงใจไม่ปฏิบัติตามระเบียบของทางราชการ

เรื่องนี้ กองบังคับการปราบปราม ลงมือทำคดีเอง มีการบุกค้นและรวบรวมหลักฐานนานกว่า 3 เดือน พบพฤติกรรมของสารวัตรซัว ก่อตั้งบริษัทที่เกี่ยวข้อง ตั้งแต่ ปี พ.ศ.2559 จนถึงปี พ.ศ.2565 รวม 61 บริษัท ในจำนวนนี้ มี 7 บริษัท ที่เกี่ยวข้องกับการประกอบธุรกิจการพนันและผลิตเว็บการพนันออนไลน์ ตำรวจได้ตรวจยึดอายัดทรัพย์สินรวมแล้วกว่า 7,000 ล้านบาท ประกอบด้วย เงินสด ที่ดิน บัญชีธนาคาร รถยนต์หรู และเงินสกุลดิจิทัล

โดยข้อมูลล่าสุดจากตำรวจสอบสวนกลาง พบว่า ปัจจุบันได้สั่งฟ้องสารวัตรซัว และบุคคลที่เกี่ยวข้องไปแล้ว 8 คดี อีก 1 คดี อยู่ระหว่างสอบสวน โดยคดีเว็บฯ พนันออนไลน์ของสารวัตรซัว มีผู้ต้องหาเชื่อมโยงทั้งหมด 146 คน จับกุมแล้ว 63 คน อยู่ระหว่างหลบหนี 83 คน ซึ่งตำรวจสอบสวนกลางอยู่ระหว่างติดตามจับกุมผู้ต้องหาที่หลบหนี

ปัญหาเว็บฯ พนันออนไลน์ ไม่ได้มีแค่ออนไลน์เท่านั้น เพราะออฟไลน์ก็ถูกแฉกลางสภาฯ ว่า มีการปล่อยให้เปิดบ่อนพนันกลางตลาดนัดย่านแบริ่ง ทำให้นายกฯ เศรษฐา ถูก นายปิยรัฐ จงเทพ สส.กรุงเทพมหานคร พรรคก้าวไกล ตั้งกระทู้สดถาม 

เนื่องจากท่านนายกฯ ติดภารกิจอยู่ต่างประเทศ จึงมอบหมายให้ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย มาเป็นผู้ตอบแทน แต่ นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภาผู้แทนราษฎร ได้แจ้งว่า นายอนุทินติดภารกิจ จึงได้มอบหมายให้ นายทรงศักดิ์ ทองศรี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย เป็นผู้ตอบกระทู้แทน แต่นายทรงศักดิ์ก็ติดภารกิจเช่นกัน จึงทำให้ต้องเลื่อนการตอบกระทู้ออกไปก่อน

นายปิยรัฐได้ลุกขึ้นตำหนินายกรัฐมนตรี บอกว่า นายกฯ เลี่ยงตอบคำถามเรื่องนี้มาหลายครั้งแล้ว และควรชี้แจงเหตุผลว่าเหตุใดถึงไม่สามารถมาได้ด้วย เพราะจะทำให้พรรคก้าวไกลเสียโควตาการตั้งกระทู้ในสภาฯ

ร้อนถึง นางสาวขัตติยา สวัสดิผล สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ลุกขึ้นประท้วง เนื่องจากมีการพาดพิงถึงนายกรัฐมนตรี พร้อมตั้งข้อสงสัยว่า นายกรัฐมนตรีได้เดินทางไปปฏิบัติภารกิจที่ต่างประเทศ และสื่อมวลชนก็มีการรายงานข่าวอยู่ตลอด ดังนั้น จะพาดพิงนายกรัฐมนตรีทำไม ไม่ทราบว่าผู้ถามมีเจตนาอะไร 

ตั้งแต่นายเศรษฐา เข้ารับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีอย่างเป็นทางการ และมีการประชุมคณะรัฐมนตรีครั้งแรก 13 กันยายน นายกฯ ปฏิบัติหน้าที่ในไทย 21 วัน เดินทางไปปฏิบัติหน้าที่ต่างประเทศ 17 วัน ซึ่งปัจจุบันนายกฯ กำลังปฏิบัติภารกิจอยู่ที่ซาอุดีอาระเบีย ยังไม่กำหนดวันกลับที่แน่นอน แต่คาดว่าไม่น่าจะเกินวันอาทิตย์นี้ โดยนับตั้งแต่นายกฯ เศรษฐา เข้ารับตำแหน่ง ได้เข้ารัฐสภาเพื่อแถลงนโยบายรัฐบาลในวันที่ 11-12 กันยายน จากนั้นยังไม่เคยเข้าสภาฯ อีกเลย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง