หมอแล็บแพนด้าแนะนำ 6 วัคซีน ที่ผู้ใหญ่ควรฉีด

หมอแล็บแพนด้าแนะนำ 6 วัคซีน ที่ผู้ใหญ่ควรฉีด

View icon 482
วันที่ 24 ต.ค. 2566 | 10.42 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
หมอแล็บแพนด้า โพสต์เล่าเพิ่งหายป่วยจากไข้หวัดใหญ่ ดูแลตัวเองดีแต่ยังไม่รอด แนะนำ 6 วัคซีน ที่ผู้ใหญ่ควรฉีด

วันนี้ (24 ต.ค. 66) หมอแล็บแพนด้า หรือ ทนพ.ภาคภูมิ เดชหัสดิน นักเทคนิคการแพทย์ชื่อดัง เจ้าของเพจเฟซบุ๊ก “หมอแล็บแพนด้า” ได้ออกมาโพสต์เฟซบุ๊กเล่าว่าเพิ่งหายป่วย ขนาดว่าดูแลตัวเองดีแต่ยังไม่รอด เลยมาแนะนำ 6 วัคซีน ที่ผู้ใหญ่ควรฉีด

โดยหมอแล็บแพนด้า ได้โพสต์ระบุข้อความว่า ขอสารภาพว่าผมเพิ่งหายจากไข้หวัดใหญ่ครับ พี่น้องเอ๊ยยยย โคตรทรมาน 55555 ไม่ค่อยได้โพสต์หรือติดตามข่าวสารเท่าไหร่เลยช่วงนี้ เจ็บร่าง ขนาดผมดูแลสุขภาพอย่างดี มันยังป่วยมาได้ ไอหนักมาก แถมปวดหัว เมื่อยเนื้อตัวไปหมด ยังไงดูแลสุขภาพกันด้วยนะครับทุกคน

อ่ะ วันนี้เราคุยเรื่องวัคซีนกันบ้างครับ มาดูกันว่า ผู้ใหญ่อย่างเราๆเนี่ยควรฉีดวัคซีนอะไรบ้าง มาเริ่มกันเลย
    
1. วัคซีนปอดอักเสบ
อายุ 65 ปีขึ้นไปควรฉีดทุกคน เพราะวัยนี้ภูมิคุ้มกันเริ่มอ่อนแอแล้ว ถ้าปอดอักเสบจนติดเชื้อในกระแสเลือด อาจเสียชีวิตได้ นะครับ ควรฉีดสองเข็มแบบป้องกันเชื้อได้ 13 สายพันธุ์ และ 23 สายพันธุ์  ห่างกัน 6-12 เดือน คุ้มกันได้ตลอดชีวิต
    
2. วัคซีนป้องกันงูสวัด
อายุ 60 ปีขึ้นไป ควรฉีดทุกคน คุ้มกันได้ตลอดชีวิต คนที่เคยเป็นงูสวัดมาแล้วก็ฉีดได้ เพราะมีหลายงานวิจัยพบว่าถึงเป็นงูสวัดมาแล้ววัคซีนก็ยังสามารถลดการเกิดโรคนี้ได้
    
3. วัคซีนไข้หวัดใหญ่
กำลังระบาดเลยช่วงนี้ บางคนกำลังอ่านโพสต์นี้ก็ยังเป็นไข้หวัดใหญ่ ไอค่อกๆแค่กๆอยู่ วัคซีนไข้หวัดใหญ่ฉีดได้ทุกคน ทุกช่วงอายุ ควรฉีดปีละครั้ง ดีกว่าไม่ฉีดเพราะป้องกันการเป็นไข้หวัดใหญ่ได้ประมาณ 50-60% และถ้าเป็นไข้หวัดใหญ่ คนที่เคยฉีดวัคซีนก็จะมีอาการไม่รุนแรงมาก
    
4. วัคซีนตับอักเสบจากไวรัสบี
ผู้ใหญ่ทุกช่วงอายุควรฉีดเพราะเป็นโรคที่มีความรุนแรงพอสมควร แต่ป้องก้นได้ ฉีดชุดละ 3 เข็ม คุ้มกันตลอดชีวิต
    
5. วัคซีนกระตุ้นบาดทะยัก
ควรฉีดกระตุ้น เพราะเราเคยฉีดวัคซีนบาดทะยักมาหมดแล้วตอนเป็นเด็กนักเรียน แต่วัคซีนตัวนี้ควรได้รับการฉีดกระตุ้น1 เข็ม ทุกๆ 10 ปี เพื่อให้ภูมิคุ้มกันยังอยู่นะครับ
    
6. วัคซีนหัดเยอรมัน
ผู้หญิงที่วางแผนจะมีลูก ควรไปตรวจว่ามีภูมิคุ้มกันหัดเยอรมันมั้ย ถ้าไม่มี ก็ควรฉีดวัคซีนก่อนที่จะตั้งครรภ์ เพราะถ้าเราเป็นโรคตอนท้องก็จะมีความรุนแรง อาจทำให้ทารกพิการได้

อันที่จริงเดี๋ยวนี้วัคซีนมีเยอะแยะมากมายเลยล่ะครับ ตามมาตรฐาน ACIP เค้าแนะนำถ้าใครอยากฉีดตัวอื่นเพิ่มก็ลองไปปรึกษาแพทย์ดูได้นะคร้าบ