พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ให้สัมภาษณ์สื่อต่างประเทศ เผย จะกลับมาลงสมัครรับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีอีกครั้งแน่นอน
9 พ.ย.2566 พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคก้าวไกล ได้ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวต่างประเทศ AFP ว่า จะกลับมาลงชิงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีอีกครั้ง
สำนักข่าว AFP รายงานระบุว่า นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ในวัย 43 ปี ได้นำพรรคก้าวไกลคว้าอันดับ 1 ในการเลือกตั้งเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ได้อย่างน่าตกใจ ซึ่งได้รับแรงสนับสนุนจากคนรุ่นใหม่และคนเมือง ที่เบื่อหน่ายกับการปกครองโดยรัฐบาลทหารมานานเกือบ 10 ปี ก่อนที่นายพิธา จะถูกขวางไม่ให้ขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรี และยังต้องเผชิญกับความท้าทายทางกฎหมายที่เกิดขึ้นหลังการเลือกตั้ง ที่อาจส่งผลให้ นายพิธาถูกสั่งห้ามลงสมัครรับเลือกตั้ง หรือ เล่นการเมืองอีกเป็นเวลาหลายปี
แต่ในการให้สัมภาษณ์กับ AFP เมื่อถูกถามว่า เขาวางแผนที่จะลงเลือกตั้งอีกครั้งไหม นายพิธา ได้บอกว่า จะลงสมัครชิงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีอีกครั้งแน่นอน เขาจะไม่ยอมแพ้ และมันก็เป็นเพียงเรื่องของเวลา
สำนักข่าวต่างประเทศ AFP รายงานอีกว่า ยังมีสิ่งกีดขวางอีกมากมาย ไม่ใช่แค่การถูกพักงานในฐานะ สส. ของนายพิธา เท่านั้น ทั้งนี้ พรรคก้าวไกลคว้าที่นั่งมากที่สุดในการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม แต่ขาดเสียงข้างมาก ซึ่งนายพิธาไม่สามารถรวบรวมเสียงได้มากพอที่จะชนะ และยังถูกสั่งพักจากการเป็น สส. เนื่องจากถือครองคดีหุ้นสื่อ แต่นายพิธา ได้ปฏิเสธว่า ไม่ได้กระทำความผิดในคดีดังกล่าว