ปชป.เคาะ 9 ธ.ค.เลือก กก.บห.ชุดใหม่ เพิ่มองค์ประชุม 150 คน สแตนด์บาย หากองค์ประชุมไม่ครบ

ปชป.เคาะ 9 ธ.ค.เลือก กก.บห.ชุดใหม่ เพิ่มองค์ประชุม 150 คน สแตนด์บาย หากองค์ประชุมไม่ครบ

View icon 88
วันที่ 14 พ.ย. 2566 | 18.43 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
ปชป. เคาะ  9 ธ.ค. เลือก กก.บห.ชุดใหม่ เพิ่มองค์ประชุม 150 คน สแตนด์บาย หากองค์ประชุมไม่ครบ ขณะตั้ง “เฉลิมชัย” รักษาการหัวหน้า

ภายหลังการประชุมคณะกรรมการบริหารพรรคประชาธิปัตย์ ชุดรักษาการ ได้ใช้เวลาร่วม 4 ชั่วโมง ในการถกเถียงข้อกฎหมายและข้อบังคับการประชุม เพื่อกำหนดวันเลือกหัวหน้าพรรค และคณะกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ โดยที่ประชุมมีมติให้จัดการประชุมใหญ่วิสามัญ พรรคประชาธิปัตย์ ในวันที่ 9 ธันวาคม 2566 รวมทั้งการแก้ไขข้อบังคับให้เพิ่มองค์ประชุม อีก 150 คน มาจากตัวแทนภาคภาคละ 30 คน เพื่อสำรองกรณีองค์ประชุมไม่ครบ โดยให้สมาชิกพรรคประชาธิปัตย์สมัครเข้ามาด้วยตนเอง หากสมัครเกินจำนวนให้ใช้วิธีจับสลาก

ทั้งนี้ มีการตั้งคณะกรรมการขึ้นมาพิจารณาคุณสมบัติสมาชิกที่จะมาเป็นองค์ประชุม 5 คน ประกอบด้วย นายชนินทร์ รุ่งแสง นางสาวผ่องศรี ธาราภูมิ นาวาตรีสุธรรม ระหงษ์ นายธนา ชีรวินิช และนางขนิษฐา นิภาเกษม ตัวแทนสาขาพรรค 

ขณะเดียวกัน ที่ประชุมมีมติตั้ง นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รักษาการเลขาธิการพรรค เป็นรักษาการหัวหน้าพรรค อีกหนึ่งตำแหน่งแทนนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ ที่ลาออกจากตำแหน่งรักษาการหัวหน้าพรรคไปก่อนหน้านี้ โดยนายเฉลิมชัย สามารถ รักษาการได้ทั้งสองตำแหน่ง เพราะข้อบังคับพรรคไม่ได้ห้ามไว้

สำหรับบรรยากาศในที่ประชุม ไม่ได้มีการพูดคุยถึงกรณีที่นายจุรินทร์ ลาออกจากรักษาการหัวหน้าพรรค

มีรายงานว่า ในที่ประชุม นายสาธิต ปิตุเตชะ รักษาการรองหัวหน้าพรรคภาคกลาง ได้เสนอนายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รักษาการรองหัวหน้าพรรค เป็นรักษาการหัวหน้าพรรค แต่นายองอาจ ขอถอนตัว จึงทำให้ที่ประชุมโหวตนายเฉลิมชัย เป็นรักษาการหัวหน้าพรรค ขณะที่แคนดิเดตหัวหน้าพรรคและเลขาธิการพรรคจนถึงขณะนี้ ก็ยังไม่มีความชัดเจนว่าจะเสนอใคร แม้ว่านายนราพัฒน์ แก้วทอง ที่เป็นแคนดิเดตหัวหน้าพรรคก่อนหน้านี้ จะออกมายืนยันว่า ยังสนใจในการชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรคก็ตาม จึงต้องจับตาดูว่าสุดท้ายแล้ว นายเฉลิมชัย จะเป็นหัวหน้าพรรคเองหรือไม่