สถานการณ์สู้รบ อิสราเอล-กลุ่มฮามาส

View icon 71
วันที่ 18 พ.ย. 2566 | 18.35 น.
รอบรั้วรอบโลก
แชร์
ไปดูสถานการณ์สู้รบระหว่างอิสราเอลกับกลุ่มฮามาส ทั้งสองฝ่ายยังคงสู้รบกันต่อเนื่อง ขณะที่อิสราเอลอนุญาตให้มีการขนส่งน้ำมันเชื้อเพลิงเข้าไปภายในฉนวนกาซาแล้ว

สถานการณ์สู้รบระหว่างกองทัพอิสราเอลกับกลุ่มติดอาวุธฮามาส ของปาเลสไตน์ เข้าสู่สัปดาห์ที่ 7 แล้ว กองทัพอิสราเอลยังคงโจมตีกลุ่มฮามาสต่อเนื่อง โดยอิสราเอลเผยภาพปฏิบัติการโจมตีสถานที่สำคัญแห่งหนึ่งในการผลิตอาวุธของกลุ่มฮามาสในฉนวนกาซา ซึ่งมีทั้งชิ้นส่วนจรวดบาเดอร์-ทรี (Badr-3), อากาศยานไร้คนขับ หรือ ยูเอวี, ชิ้นส่วนและวัตถุอื่นๆ ภายในอาคารดังกล่าว

ขณะเดียวกัน มีการเผยภาพกลุ่มติดอาวุธ “เฮซบอลเลาะห์” ในเลบานอน ยิงโจมตีฐานทัพทหารอิสราเอล ที่ชุมชนยิฟตาห์ (Yitfah) และชุมชนชโลมี (Shlomi) บริเวณพรมแดนติดกับเลบานอน  โดยกลุ่มเฮซบอลเลาะห์อ้างว่า ได้ยิงจรวดโจมตีที่ตั้งทหารของอิสราเอล 8 แห่ง ขณะที่อิสราเอลประกาศว่า ได้ยิงจรวดตอบโต้เช่นกัน

ด้านอิสราเอลอนุญาตให้รถบรรทุก 2 คันขนส่งน้ำมันเชื้อเพลิงจำนวน 140,000 ลิตร เข้าสู่ฉนวนกาซา โดยจะมีขึ้นทุก 2 วัน หลังจากที่ทางการสหรัฐฯ กดดันอิสราเอลให้ยินยอมเปิดทางให้มีการส่งน้ำมันเข้าไปภายในฉนวนกาซา เพื่อใช้สำหรับการเดินเครื่องจ่ายน้ำและระบบบำบัดน้ำเสีย รวมทั้งฟื้นฟูระบบโทรคมนาคมสื่อสารและบริการอินเตอร์เน็ตให้กลับมาใช้การได้

ส่วนทางการอินโดนีเซีย , บรูไน และ มาเลเซีย 3 ชาติสมาชิกอาเซียน ออกแถลงการณ์ร่วมกันภายหลังเสร็จสิ้นการประชุมกลุ่มเอเปค โดยเรียกร้องให้ยุติการสู้รบในฉนวนกาซาโดยทันที เพื่อให้กระบวนการช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมแก่ชาวปาเลสไตน์สามารถดำเนินได้อย่างสะดวกและเร่งด่วน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง