กัน จอมพลัง พาเจ้าหน้าที่บุกจับขอทานชาวจีน

View icon 15
วันที่ 20 พ.ย. 2566 | 05.11 น.
เช้าข่าว 7 สี
แชร์
เช้าข่าว 7 สี - ข่าวนี้ต้องเรียกว่าตกตะลึงกันทีเดียว เมื่อ "กัน จอมพลัง" พาตำรวจ และเจ้าหน้าที่ พม. ไปจับกุมขอทานย่านปิ่นเกล้าฯ ปรากฏว่า เป็นชาวจีนที่เข้ามาทำอาชีพขอทานในไทย นั่ง 1 วัน 6 ชั่วโมง มีรายได้ 14,000 บาท

"กัน จอมพลัง" พาสื่อมวลชน พร้อมตำรวจ สน.บางพลัด และเจ้าหน้าที่กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ หรือ พม. ร่วมกันตรวจสอบที่บริเวณหน้าห้างสรรพสินค้าชื่อดังย่านปิ่นเกล้า หลังพบว่ามีชาวจีนมานั่งขอทานอยู่ จากการตรวจสอบ พบขอทานหญิงชาวจีน 1 คน สภาพใบหน้ามีบาดแผลเหมือนถูกน้ำกรด แต่คนนี้แขนไม่ด้วน เมื่อค้นในกระเป๋าพบเงินจำนวนมาก เท่าที่ชั่งน้ำหนักดูน่าจะประมาณ 10,000 บาท และไม่พบหนังสือเดินทางอีกด้วย

กัน จอมพลัง เปิดเผยว่า เคสนี้เป็นเคสต่อเนื่องจากเมื่อวานที่มีพลเมืองแจ้งเข้ามาว่า มีผู้หญิงนิ้วกุดทั้ง 2 ด้าน ลักษณะถูกน้ำกรด นั่งขอทานอยู่ที่บริเวณหน้าห้างฯ แห่งหนึ่ง ที่อยู่ตรงข้ามจุดนี้ ตนเองได้เข้าไปสอบถาม แต่เจ้าตัวไม่สามารถพูดโต้ตอบได้ และไม่ให้ข้อมูลอะไรเลย จึงได้ประสานเจ้าหน้าที่กระทรวง พม. และเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.พญาไท เข้าไปตรวจสอบ ได้รับข้อมูลอย่างน่าตกใจว่า เป็นลักษณะคล้ายคลึงกับสัปดาห์ที่แล้วที่เจ้าหน้าที่ พม. ไปจับกุม เป็นลักษณะพฤติการณ์ขอทานข้ามชาติ ซึ่งคนจีนทุกคนมีอายุมากกว่า 40 ปี จะใส่ชุดนักเรียนไทยทุกคน แต่ละคนมีสภาพมือด้วน เป็นแผลที่ใบหน้าคล้ายกับถูกน้ำกรด 

ต่อมาได้มีหญิงชาวไทยคนหนึ่ง อ้างว่าเป็นล่ามของขอทานคนจีนทุกคน เข้ามาขอเคลียร์กับตำรวจ พร้อมกับจ่ายเงินประกันเพื่อขอให้ปล่อยตัว แต่ตำรวจไม่ปล่อยตัว ทั้งนี้ จากการตรวจสอบพบว่าขบวนการนี้ มีขอทานมากกว่า 6 คน นั่งขอทาน 1 วัน คือ 6 ชั่วโมง จะได้เงินประมาณ 14,000 บาท หากเฉลี่ยต่อ 1 เดือน จะมีรายได้เดือนละ 1.8 ล้านบาทต่อคน

นอกจากนี้ อีก 1 จุดที่เป็นข้อสงสัย คือ ชาวจีนจะรู้อย่างไรว่ามานั่งขอทานตรงไหนแล้วจะมีคนให้เงินเยอะ ถ้าหากไม่มีคนมาคอยชี้จุด หรือมีคนคอยบงการ ตำรวจได้นำตัวหญิงชาวจีนคนดังกล่าวไปสอบปากคำที่ สน.บางพลัด พร้อมกับนับเงินที่ขอทานมาได้ ปรากฏว่าเป็นเงินจำนวน 17,000 บาท 

ต่อมาหญิงชาวจีน ซึ่งอ้างตัวว่าเป็นล่ามของขอทานรายดังกล่าว เดินทางมาที่ สน.บางพลัด พร้อมกับนำหนังสือเดินทางของหญิงขอทานชาวจีน โดยอ้างว่า มีคนติดต่อตนให้มาเป็นล่าม และประสานงานกับตำรวจ โดยหญิงคนดังกล่าวบอกว่า เคยเจอกับคนที่จ้างวานที่แถวทุ่งมหาเมฆเมื่อนานมาแล้ว แต่ก็ไม่รู้ว่าเขาทำธุรกิจอะไร เพียงแค่เคยไปร่วมรับประทานอาหารด้วยกันมาเท่านั้น ซึ่งในวันนี้ที่ได้รับการจ้างวานมาตนก็ไม่ทราบว่าเป็นเรื่องอะไร ทราบเพียงว่าให้นำเอกสารของหญิงขอทานมาชี้แจงกับตำรวจเพียงเท่านั้น

จากการพูดคุยกับหญิงขอทานชาวจีน ให้การว่า เธอได้เข้ามาในประเทศไทยเมื่อวันที่ 10 พฤศจิกายนที่ผ่านมา โดยเข้ามาคนเดียว เพื่อมาประกอบอาชีพขอทาน โดยที่ไม่รู้ว่าเป็นสิ่งผิดกฎหมายภายในประเทศไทย ทั้งนี้ ตนได้เลิกรากับสามี และมีลูกชาย 2 คน อยู่ที่ประเทศจีน จำเป็นต้องดูแลหาเลี้ยงลูกชาย โดยเธอจะอาศัยอยู่ไม่เป็นหลักแหล่ง ค่ำไหนนอนนั่น ซึ่งขัดแย้งกับกุญแจและคีย์การ์ดที่ตรวจพบในกระเป๋า เธอจึงได้อ้างว่า เก็บได้จากคนที่ทำตกไว้เมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ส่วนชุดนักเรียนที่สวมใส่นั้น ตนพบตามท้องตลาด และเห็นว่าคนไทยใส่แล้วดูสวยดีจึงตัดสินใจซื้อมาใส่

ส่วนบาดแผลที่เกิดขึ้นตามร่างกาย เธออ้างว่า เกิดขึ้นตั้งแต่สมัยเด็ก โดยได้เล่นกับเพื่อน แล้วมีวัตถุของเหลวภายในรถระเบิดใส่ จนทำให้เป็นแผลอย่างที่เห็น

โดยหลังจากนี้ เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องจะทำการผลักดันขอทานชาวต่างชาติกลับประเทศ และอาจจะเสนอให้มีการขึ้นแบล็กลิสต์ห้ามเข้ามาในประเทศได้อีก รวมทั้งจะดำเนินการสืบสวนขยายผลเครือข่ายดังกล่าวต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง