ไปจบที่โรงพัก ติดป้ายแดงปลอมอ้างขับหนีไฟแนนซ์

ไปจบที่โรงพัก ติดป้ายแดงปลอมอ้างขับหนีไฟแนนซ์

วันที่ 20 พ.ย. 2566 | 07.45 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
ผ่อนต่อไม่ไหว ซื้อป้ายแดงปลอมมาติด ขับหนีไฟแนนซ์ ไม่รอดพ้นสายตาตำรวจทางหลวง ได้ไปจบที่โรงพัก ย้ำเตือนใช้ป้ายแดงปลอมมีโทษจำคุกตั้งแต่ 6 เดือน-5 ปี ปรับตั้งแต่ 1 หมื่น -1 แสน หรือทั้งจำทั้งปรับ

ป้ายแดงปลอม วานนี้ (20 พ.ย.66) กองบังคับการตำรวจทางหลวง ได้รับรายงานจากตำรวจทางหลวงภูเก็ต  ว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจทางหลวง พบเห็นรถยนต์เก๋ง สีดำ ติดแผ่นป้ายทะเบียนสีแดง หมายเลขทะเบียน ก-3838 กทม. จอดอยู่บริเวณหน้าห้องน้ำภายในหน่วยบริการฯ เจ้าหน้าที่ได้สังเกตเห็นแผ่นป้ายมีลักษณะเป็นป้ายทะเบียนปลอม จึงรอจนพบตัวเจ้าของรถ

ผู้ต้องหาสารภาพซื้อแผ่นป้ายทะเบียนสีแดง เพื่อมาปิดบังซ่อนเร้นการติดตามของบริษัทไฟแนนซ์ เนื่องจากขาดส่งค่างวดรถ หรือผ่อนชำระค่างวดไม่ไหว ตำรวจทางหลวงจึงได้จับกุมตัวและนำตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลางส่งพนักงานสอบสวน สภ.ถลาง เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

สำหรับป้ายแดง ถือเป็นเอกสารของทางราชการ กรมการขนส่งทางบก ได้ย้ำเตือนผู้ที่ปลอมป้ายทะเบียน หรือผู้ที่นำป้ายแดงปลอมไปติดรถ มีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา ซึ่งความผิดฐานปลอมเอกสารราชการ หรือใช้เอกสารราชการปลอม มีโทษถึงขั้นจำคุกตั้งแต่ 6 เดือน-5 ปี ปรับตั้งแต่ 10,000-100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ทั้งนี้ ป้ายแดงที่ถูกต้องตามกฎหมาย สามารถสังเกตได้จากตัวย่อนูน ขส ที่มุมด้านล่างขวา ต้องมีลายน้ำตราเครื่องหมายราชการ กรมการขนส่งทางบก (รูปมาตุลีเทพบุตรขับรถเทียมม้า) ปรากฏในแผ่นป้ายทะเบียนรถ ซึ่งเป็นลักษณะเฉพาะที่กำหนดไว้ ซึ่งกรมการขนส่งทางบกออกให้แก่บริษัทตัวแทนจำหน่ายรถสำหรับใช้ติดรถเพื่อนำรถไปส่งให้ลูกค้า หรือนำรถไปซ่อมแซมเท่านั้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง