ทุก(ข์)ชีวิต : วอนช่วย อดีตคู่ชีวิต ดูแลชายสูงอายุ ป่วยติดเตียง

View icon 40
วันที่ 20 พ.ย. 2566 | 12.54 น.
7 สีช่วยชาวบ้าน
แชร์
7 สีช่วยชาวบ้าน - ทุก(ข์)ชีวิต ลงพื้นที่เขตดุสิต กทม. ไปดูมิตรภาพของอดีตคู่รัก แม้เลิกรากันไป แต่เมื่ออีกฝ่ายป่วยหนักอีกฝ่ายก็ไม่ทอดทิ้ง รับดูแลทั้งที่ภาระของตัวเองก็มาก ฐานะย่ำแย่

เคยร่วมทุกข์ร่วมสุขกันมา แม้จบความสัมพันธ์ฉันสามีภรรยาไปแล้ว แต่เมื่ออีกฝ่ายตกที่นั่งลำบาก อีกฝ่ายก็ตัดใจทิ้งไม่ลง หญิงอายุ 49 ปี แบกรับภาระหนัก เมื่ออดีตสามีอายุ 70 ปี ล้มป่วยหนัก และไม่เหลือใคร จำต้องยื่นมือช่วยประคอง ทั้งที่ตัวเองก็แย่ รายได้ไม่มั่นคง ชักหน้าไม่ถึงหลัง

เดิมที "ลุงสนั่น" อดีตสามี ป่วยเป็นอัมพฤกษ์ ไม่มีใครไยดี อดีตภรรยาจึงไปรับมาดูแล ก่อนหน้านี้ลุงพยายามทำตัวให้เป็นภาระน้อยที่สุด หัดเดิน แม้ไม่คล่องแต่ก็ช่วยหยิบจับ ทำงานบ้านเล็ก ๆ น้อย ๆ แต่เมื่อไม่นานมานี้ไปพลาดล้ม ถึงขั้นกระดูกหัก ทุกอย่างจึงยิ่งแย่ ตอนนี้อยู่ในสภาพเกือบติดเตียง เดินไม่ไหว ต้องมีคนคอยช่วยตลอดเวลา

ทุกอย่างจำเป็นต้องจ่าย แต่ทำกินไม่ได้เหมือนเดิม ไหนจะต้องดูแลคนป่วย ไหนจะไม่มีเงินลงทุนขายของ ไหนจะมีหลานในวัยเรียนอีกหลายคน ทำให้ต้องตัดสินใจกู้หนี้ยืมสิน ยอมจ่ายดอกเบี้ยรายวันเพื่อหมุนเงินให้ทันแต่สุดท้ายก็ไปไม่รอด หนี้เพิ่มพูนเป็นดินพอกหางหมู

ทุกวันนี้อาศัยข้าววัดให้ทุกชีวิตได้อิ่มท้อง และเกณฑ์หลาน ๆ มาช่วยกันขายของ เอ็นดูเด็ก ๆ รู้รับผิดชอบ หลังเลิกเรียน และเสาร์-อาทิตย์ จะมาช่วยกันคนละไม้คนละมือ เข็นรถขายผักบ้าง ผลไม้บ้าง บางทีก็เก็บขวดขายให้พอมีรายได้จุนเจืออีกทาง

ยังไม่รู้ว่าจะดิ้นกันไปได้อีกกี่น้ำ เพราะจริงแล้วสุขภาพของอดีตภรรยาก็ย่ำแย่ ทั้งกระดูกทับเส้น ไขมัน ความดัน เบาหวาน รุมเร้า แต่ก็แทบไม่มีโอกาสไปหาหมอตามนัด ไม่ได้ใส่ใจสุขภาพตัวเอง เพราะยังมีภาระหนักอึ้งอีกหลายอย่างที่รออยู่ตรงหน้า

น้ำใจ ยิ่งให้ยิ่งได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง