ผู้เชี่ยวชาญเตือน อากาศที่อินเดียจะแย่อีกครั้ง หลังคุณภาพอากาศเพิ่งดีขึ้นเล็กน้อย

ผู้เชี่ยวชาญเตือน อากาศที่อินเดียจะแย่อีกครั้ง หลังคุณภาพอากาศเพิ่งดีขึ้นเล็กน้อย

View icon 51
วันที่ 20 พ.ย. 2566 | 10.28 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
อินเดียคุณภาพอากาศมีทิศทางที่ดีขึ้นเล็กน้อย แต่ทางผู้เชี่ยวชาญเตือนว่า คุณภาพอากาศที่อินเดียจะกลับมาย่ำแย่อีกครั้ง โดยกรุงนิวเดลีมีมลภาวะทางอากาศสูงเป็นอันดับที่ 2 ของโลก

วันนี้ (20 พ.ย. 66) สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อช่วงบ่าย วานนี้ คุณภาพอากาศที่อินเดียมีแนวโน้มดีขึ้นเล็กน้อยหลังจากต้องเผชิญปัญหามลภาวะทางอากาศติดต่อกันหลายสัปดาห์ โดยค่าดัชนีคุณภาพอากาศ เมื่อวานนี้ ที่กรุงนิวเดลี คือ 190  ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร

ขณะที่ด้านผู้เชี่ยวชาญออกมาเตือนว่า แม้สถานการณ์มลภาวะดูเหมือนจะดีขึ้นเล็กน้อยในช่วงสุดสัปดาห์ แต่คาดว่าหลังจากนี้อีกภายในไม่กี่วันคุณภาพอากาศที่อินเดียจะกลับมาย่ำแย่อีกครั้ง

โดยตามข้อมูลจาก “ไอคิว แอร์” (IQAir) ในวันนี้กรุงนิวเดลีมีมลภาวะทางอากาศสูงเป็นอันดับที่ 2 ของโลก ที่สามารถวัดได้ 258 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร หรือ อยู่ในระดับไม่ปลอดภัยต่อสุขภาพซึ่งส่วนใหญ่มลพิษเกิดจากฝุ่นละออง PM 2.5 ซึ่งเป็นรองเพียงนครลาฮอร์ของปากีสถานที่วันนี้ติดอันดับคุณภาพอากาศแย่ที่สุดในโลก

ทั้งนี้ ทุกปีในช่วงฤดูหนาวอินเดียต้องเผชิญกับคุณภาพอากาศที่ย่ำแย่ ซึ่งมีสาเหตุจากอากาศที่เย็นลงจับตัวรวมกับมลพิษจากก๊าซเรือนกระจกที่เกิดในหลาย ๆ แหล่ง อาทิ การใช้ยานพาหนะ อุตสาหกรรม ฝุ่นจากการก่อสร้าง อีกที่งการเผาไหม้ของเสียทางการเกษตรด้วย