ผู้เชี่ยวชาญเตือนคุณภาพอากาศอินเดียอาจแย่ลงอีก

View icon 10
วันที่ 20 พ.ย. 2566 | 13.04 น.
รอบรั้วเอเชีย
แชร์
ผู้เชี่ยวชาญเตือนคุณภาพอากาศที่อินเดีย มีแนวโน้มแย่ลง แม้ว่าช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา คุณภาพอากาศมีแนวโน้มที่ดีขึ้นเล็กน้อย

คุณภาพอากาศที่อินเดีย มีแนวโน้มดีขึ้นเล็กน้อย หลังจากต้องเผชิญปัญหามลภาวะทางอากาศติดต่อกันหลายสัปดาห์ โดยค่าดัชนีคุณภาพอากาศ เมื่อวานนี้ ที่กรุงนิวเดลี อยู่ที่ 190 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ขณะที่ด้านผู้เชี่ยวชาญเตือนว่า แม้สถานการณ์มลภาวะดูเหมือนจะดีขึ้นเล็กน้อยในช่วงสุดสัปดาห์ แต่คาดว่าหลังจากนี้อีกภายในไม่กี่วัน คุณภาพอากาศที่อินเดียจะกลับมาย่ำแย่อีกครั้ง

ตามข้อมูลจากไอคิว แอร์ (IQAir) ในวันนี้ กรุงนิวเดลีมีมลภาวะทางอากาศสูงเป็นอันดับที่ 2 ของโลก ที่สามารถวัดได้ 258 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร หรืออยู่ในระดับไม่ปลอดภัยต่อสุขภาพ ซึ่งส่วนใหญ่มลพิษเกิดจากฝุ่นละออง PM 2.5 ซึ่งเป็นรองเพียงนครลาฮอร์ ของปากีสถาน ที่วันนี้ติดอันดับคุณภาพอากาศแย่ที่สุดในโลก

ทั้งนี้ ทุกปีในช่วงฤดูหนาวอินเดียต้องเผชิญกับคุณภาพอากาศที่ย่ำแย่ ซึ่งมีสาเหตุจากอากาศที่เย็นลงจับตัวรวมกับมลพิษจากก๊าซเรือนกระจกที่เกิดในหลาย ๆ แหล่ง อาทิ การใช้ยานพาหนะ อุตสาหกรรม ฝุ่นจากการก่อสร้าง อีกทั้งการเผาของเสียทางการเกษตรด้วย