พม. ประสานทุกหน่วยงานเกี่ยวข้อง สอบละเอียด ปม ขอทานสาวจีน

พม. ประสานทุกหน่วยงานเกี่ยวข้อง สอบละเอียด ปม ขอทานสาวจีน

วันที่ 20 พ.ย. 2566 | 14.09 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
ไม่นิ่งนอนใจ “วราวุธ” สั่งตรวจสอบละเอียด ปม ขอทานสาวจีน ชี้ เป็นเรื่องละเอียดอ่อน หวั่นถูกนำมาแสวงหาประโยชน์-ค้ามนุษย์

วันนี้ (20 พ.ย.66) นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ให้สัมภาษณ์ หลังเจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือผู้พิการชาวจีน ที่ถูกตัดมือ น้ำกรดราดศีรษะเสียโฉม นั่งขอทานหน้าห้างดังย่านปิ่นเกล้าคาดว่าเป็นเหยื่อแก๊งค้ามนุษย์ ว่า กรณีสตรีขอทานชาวต่างชาติ ทางกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ประสานงานกับหลายหน่วยงาน เนื่องจากถ้าเป็นคนไทยก็จะเป็นกรณีหนึ่งแต่เมื่อเป็นต่างชาติจะมีความละเอียดอ่อนเพิ่มขึ้น เนื่องจากจะต้องดูในมิติของเรื่องการค้ามนุษย์ด้วยว่า ขอทานที่เป็นสุภาพสตรีนั้น โดนแสวงหาประโยชน์หรือไม่ เพราะถ้าเป็นเช่นนั้นจะต้องมีการสืบสาวกันพอสมควร เพราะเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อนระหว่างประเทศ ซึ่งในเบื้องต้นนี้จะต้องตรวจสอบก่อนว่าเข้าเมืองมาอย่างไร มีเอกสารหรือไม่ ทางพม. ต้องประสานงานกับทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไม่ว่าจะเป็นเรื่องการตรวจคนเข้าเมือง หน่วยงานด้านความมั่นคง และประสานกับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพื่อตรวจสอบลักษณะของขอทานนี้ว่าถูกใช้ประโยชน์ ด้วยการโดนขู่เข็ญ โดนทำร้ายอย่างไรในการนำมาหาประโยชน์หรือไม่ ต้องตรวจสอบกันอย่างละเอียดเพื่อหาทางดำเนินการต่อไปให้ได้

ผู้สื่อข่าวถามว่ากรณีนี้สังคมประเมินว่าเป็นขบวนการข้ามชาติ นายวราวุธ กล่าวว่า หากเป็นเช่นนั้นจริงก็จะเข้าข่ายเรื่องการค้ามนุษย์ ซึ่งประเทศไทยให้ความสำคัญและเข้มงวดเป็นอย่างยิ่ง และจะดำเนินการโดยเด็ดขาดหากจับได้และสืบสาวราวเรื่องให้ไปถึงต้นตอ เพราะทราบว่ามีล่ามคนไทยอยู่ด้วย หากใครทราบเบาะแสหรือพบเห็นผู้ที่เกี่ยวข้องก็ขอให้ส่งข้อมูลมาที่พม. หรือเจ้าหน้าที่ตำรวจได้

“เมื่อเห็นข่าวที่เกิดขึ้นกระทรวง พม. ไม่ได้นิ่งนอนใจแน่นอน เพราะทุกปีเราจะโดนต่างประเทศประเมิน ดังนั้นการดำเนินการอย่างเด็ดขาดและในทันที ไม่ว่าจะเป็นเรื่องศาลพิจารณาคดี ตำรวจเร่งจับดำเนินคดี ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องเราเร่งดำเนินการอยู่ตลอด และขอขอบคุณทุกฝ่ายที่ทำงานช่วยกันเพราะท้ายที่สุดส่งผลกระทบต่อสถานะประเทศไทยว่าจะอยู่ในเธียร์2 หรือ1หรือ3 ขอฝากพี่น้องประชาชนเพราะสถานที่ที่ขอทานจะอยู่นั้นส่วนใหญ่จะเป็นพื้นที่พลุกพล่าน เพราะเขาต้องเลือกจุดที่มีคนเดินทางสัญจรไปมา ยิ่งถ้าเป็นนักท่องเที่ยวก็ยิ่งดีใหญ่ ซึ่งบางรายมีรายได้เดือนละนับหมื่นบาท เดือนหนึ่งรวมๆแล้วนับล้านบาท ดังนั้นหากใครพบเห็น ขอทานที่มีท่าทางแปลกๆ ขอให้แจ้งเจ้าหน้าที่มากระทรวงพม.จะเร่งส่งหน่วยเคลื่อนที่เร็วไปดำเนินการ“ นายวราวุธ กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง