ปิดประมูลหมวกของ “นโปเลียน โบนาปาร์ต” มูลค่ากว่า 73 ล้านบาท

ปิดประมูลหมวกของ “นโปเลียน โบนาปาร์ต” มูลค่ากว่า 73 ล้านบาท

วันที่ 20 พ.ย. 2566 | 14.36 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
เปิดประมูลหมวกทรงบิกอร์นของ “นโปเลียน โบนาปาร์ต” หรือจักรพรรดินโปเลียนที่ 1 แห่งฝรั่งเศส โดยปิดการประมูลด้วยมูลค่ากว่า 73 ล้านบาท

วันนี้ (20 พ.ย. 66) สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า หมวกทรง “บิกอร์น” (Bicorne) ที่ครั้งหนึ่ง “นโปเลียน โบนาปาร์ต” เคยสวมใส่ช่วงระหว่างปี 2351-2358 เมื่อขึ้นครองราชย์ปกครองสมัยยังเป็นจักรวรรดิฝรั่งเศส ได้ถูกนำมาประมูลที่บริษัทประมูล โอเซอนา (Osenat) ในย่าน “ฟงแตนโบล” (Fontainebleau) ทางใต้ของกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส เมื่อวานนี้ โดยมูลค่าที่สามารถปิดการประมูลได้นั้นสูงถึง 2.1 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือกว่า 73 ล้านบาท

อย่างไรก็ตาม หมวกใบนี้เดิมเป็นทรัพย์สินของนาย “ฌอง หลุยส์ โนสิเย่ร์” (Jean-Louis Noisiez) นักธุรกิจชาวฝรั่งเศสที่เสียชีวิตเมื่อปีที่แล้ว จึงเป็นเหตุให้หมวกใบนี้กลับคืนสู่บริษัทประมูลอีกครั้ง โดยนับว่า การประมูลครั้งนี้มีมูลค่าสูงจนสามารถทำลายสถิติเดิมเมื่อปี 2557 จากการประมูลหมวกของนโปเลียนอีกใบของบริษัทประมูลแห่งนี้ ซึ่งในครั้งนั้นหมวกใบดังกล่าวตกไปอยู่ในมือของนักธุรกิจชาวเกาหลีใต้

ทั้งนี้ นักประวัติศาสตร์เชื่อว่า “นโปเลียน โบนาปาร์ต” สวมหมวกบิกอร์นประมาณ 120 ใบ ตลอดหลายปีที่เขาปกครองฝรั่งเศสจนราวกับว่ามันเป็นหนึ่งในสัญลักษณ์ของเขาไปแล้ว แต่ขณะเดียวกันหมวกพวกนี้ที่ยังหลงเหลืออยู่ในปัจจุบันกลับเหลือเพียง 20 ใบ เท่านั้นและส่วนมากถูกเก็บอยู่ในคลังลอคเลคชันส่วนตัวของผู้ที่สามารถประมูลได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง