กทม.เอาจริง จับรถบรรทุกเกินพิกัด

กทม.เอาจริง จับรถบรรทุกเกินพิกัด

วันที่ 20 พ.ย. 2566 | 15.29 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
วันนี้ (20 พ.ย. 66) นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) กล่าวภายหลังการประชุมคณะผู้บริหารฯ ถึงเรื่องการควบคุมน้ำหนักรถบรรทุกวิ่งบนทางหลวงท้องถิ่นในเขตรับผิดชอบของ กทม. ว่า ในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา กทม.ยังสุ่มตรวจรถบรรทุกอยู่ตลอด ซึ่งผลการดำเนินงานตั้งแต่วันที่ 11 พ.ย.66 ถึงปัจจุบันยังไม่พบรถบรรทุกที่บรรทุกน้ำหนักเกินพิกัด

ส่วนมาตรการควบคุม กทม.จะมีการจัดตั้งศูนย์ปฏิบัติการตรวจสอบและควบคุมน้ำหนักยานพาหนะบนทางหลวงท้องถิ่นในเขตรับผิดชอบ กทม. สำรวจอุปกรณ์ที่จำเป็นเพื่อดำเนินการจัดซื้อ เนื่องจากที่ผ่านมาเป็นการยืมจากกรมทางหลวง โดยจะจัดซื้อเครื่องชั่งน้ำหนักเคลื่อนที่ 5 ชุด เพื่อนำไปชั่งตามไซต์งานต่างๆ และจะมีการติดตั้งระบบตรวจสอบน้ำหนักรถบรรทุกในขณะรถวิ่ง (Weight in Motion หรือ WIM) บนสะพานของ กทม.

โดยมีกล้องระบบ ai บันทึกทะเบียนรถอัตโนมัติ เพื่อให้ทราบว่ารถทะเบียนนั้นๆ มีการกระทำความผิดมากี่ครั้งแล้ว ซึ่งเรื่องนี้ได้มีการทำวิจัยกับอาจารย์มาระยะหนึ่งแล้ว คาดว่าปลายปีนี้จะสรุปผลการศึกษาวิจัยได้ อย่างไรก็ตามการนำหลักฐานไปฟ้องศาลจะมีการนำหลักฐานการวิจัยมาประกอบหลักฐานทางเทคโนโลยีเพื่อให้ศาลพิจารณาการลงโทษต่อไป