รวบรถบรรทุกทราย 22 ล้อ แบกหนักเกือบ 100 ตัน ซ้ำไม่มีใบขับขี่รถบรรทุก

รวบรถบรรทุกทราย 22 ล้อ แบกหนักเกือบ 100 ตัน ซ้ำไม่มีใบขับขี่รถบรรทุก

View icon 60
วันที่ 20 พ.ย. 2566 | 20.21 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
จับรถบรรทุกทราย 22 ล้อ ประกอบการขนส่งโดยไม่ได้รับอนุญาต แบกน้ำหนักเกือบ 100 ตัน วิ่งบนถนน 

​ตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) โดย กองบังคับการตำรวจทางหลวง (บก.ทล.) จับกุม นายอำพลฯ​ อายุ 21 ปี ในความผิดฐาน “ใช้ยานพาหนะที่มีน้ำหนักบรรทุกเกินกว่าอัตราที่กฎหมายกำหนดมาใช้บนทางหลวง, เป็นผู้ประจำรถทำหน้าที่ขับรถโดยไม่ได้รับอนุญาต, ใช้รถในการขนส่งโดยไม่เสียภาษี, ประกอบการขนส่งโดยไม่ได้รับอนุญาต”

สืบเนื่องจากวันที่ 20 พฤศจิกายน 2566 ตำรวจชุดจับกุมได้ออกตรวจพื้นที่รับผิดชอบในพื้นที่ อ.บางเลน จ.นครปฐม โดยพบรถบรรทุกไม่ประจำทางชนิดหัวลาก ยี่ห้ออีซูซุ สีขาว ลากจูงรถบรรทุกชนิดพ่วง ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน วิ่งมาบนถนน โดยมีลักษณะเป็นการบรรทุกสิ่งของที่มีน้ำหนักเกิน เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้เรียกให้หยุดรถเพื่อขอตรวจสอบ

จากการตรวจสอบพบผู้ขับขี่ คือ นายอำพลฯ โดยจากการสอบถามนายอำพลฯ ให้การกับเจ้าหน้าที่ตำรวจว่าตนเองไม่ได้นำใบอนุญาตขับขี่รถบรรทุกประเภทชนิดที่ 3 ติดตัวมา มีเพียงบัตรประชาชน มาแสดงต่อเจ้าหน้าที่ ซึ่งภายหลังเมื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจสอบข้อมูลใบอนุญาตขับขี่ กลับไม่พบข้อมูลใบอนุญาตขับขี่รถบรรทุกประเภทชนิดที่ 3 ตามที่นายอำพลฯ กล่าวอ้าง

หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้ทำการตรวจสอบรถบรรทุกคันดังกล่าว พบว่าส่วนหัวลากมีสถานะสิ้นอายุภาษี ตั้งแต่วันที่ 30 ก.ย.65 และส่วนพ่วง นอกจากจะไม่มีการติดแผ่นป้ายทะเบียนแล้ว สถานะยังถูกยกเลิกเลขทะเบียนตั้งแต่ 30 ก.ย.64 จึงถือว่าเป็นการประกอบการขนส่งโดยไม่ได้รับอนุญาต

จากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้นำรถบรรทุกไปชั่งเพื่อตรวจสอบน้ำหนัก พบว่า รถบรรทุกในส่วนของหัวลาก มีน้ำหนัก 48,150 กิโลกรัม และรถบรรทุก ในส่วนพ่วง มีน้ำหนัก 46,760 กิโลกรัม รวมน้ำหนักทั้งหมดของรถบรรทุก มีน้ำหนักรวม 94,910 กิโลกรัม ซึ่งน้ำหนักตามที่กฎหมายกำหนดไว้ ต้องไม่เกิน 50,500 กิโลกรัม

ดังนั้นรถบรรทุกคันดังกล่าวจึงมีการบรรทุกน้ำหนักเกินกว่าที่กฎหมายกำหนดถึง 44,410 กิโลกรัม เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมจึงได้แจ้งข้อกล่าวหาให้ผู้ต้องหาทราบ และนำตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลางส่งพนักงานสอบสวน         สภ.บางหลวง อำเภอบางเลน จังหวัดนครปฐม ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

สอบถามคำให้การเบื้องต้น ผู้ต้องหาให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา โดยให้การว่าตนเองถูกว่าจ้างให้ทำหน้าที่ขับรถบรรทุกทราย โดยไปรับขนทรายมาจากบ่อทรายไม่มีชื่อ ในพื้นที่ ต.หนองพงนก อ.กำแพงแสน จ.นครปฐม เพื่อจะนำไปส่งให้ลูกค้าที่ แพล้นทราย ต.ดอนตูม อ.บางเลน จ.นครปฐม โดยผู้ต้องหาทำงานมาเป็นเวลากว่า 3 ปี ได้รับเงินค่าจ้าง 400 บาท/เที่ยว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง