จับอีกแล้ว รถบรรทุกทรายหนัก 100 ตัน

View icon 8
วันที่ 21 พ.ย. 2566 | 04.14 น.
เช้าข่าว 7 สี
แชร์
เช้าข่าว 7 สี - ตำรวจทางหลวง สกัดจับรถบรรทุกน้ำหนักเกินได้อีกแล้ว คราวนี้เป็นรถบรรทุกทราย 22 ล้อ บรรทุกน้ำหนักรวมรถเกือบ 100 ตัน

เป็นภาพขณะที่ตำรวจทางหลวงพบรถบรรทุกชนิดพ่วง ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน ต้องสงสัยว่าจะบรรทุกน้ำหนักเกิน วิ่งอยู่บนถนนพลดำริห์ ทางหลวงหมายเลข 346 กิโลเมตรที่ 63 ตำบลไผ่หูช้าง อำเภอบางเลน จังหวัดนครปฐม ตำรวจจึงส่งสัญญาณให้หยุดรถเพื่อขอตรวจสอบ พบว่าเป็นรถบรรทุกทราย เมื่อนำไปชั่งน้ำหนักพบว่าแค่ส่วนของหัวลากส่วนเดียว ก็มีน้ำหนักถึง 48 ตันแล้ว เกือบจะเกินกว่าที่กฎหมายกำหนดที่ระบุให้รถบรรทุกพ่วงชนิดนี้จะต้องบรรทุกน้ำหนักไม่เกิน 50.5 ตัน ดังนั้นเมื่อรวมน้ำหนักส่วนพ่วงที่ชั่งได้อีกกว่า 46.7 ตัน ทำให้รถบรรทุกพ่วงคันนี้มีน้ำหนักรวมอยู่ที่ 94.7 ตัน หรือเกือบ ๆ 100 ตัน เลยทีเดียว เกินกว่าที่กฎหมายกำหนดมาถึง 44.4 ตัน

นอกจากนี้ จากการตรวจสอบส่วนหัวลาก ก็พบว่าภาษีหมดอายุตั้งแต่วันที่ 30 กันยายน 2565 และส่วนพ่วงที่นอกจากจะไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียนแล้ว ยังถูกยกเลิกเลขทะเบียนตั้งแต่ 30 กันยายน 2564 ถือว่าเป็นการประกอบการขนส่งโดยไม่ได้รับอนุญาต

ส่วนตัว นายอำพล อายุ 21 ปี คนขับรถ ก็ไม่มีใบอนุญาตขับขี่รถบรรทุกประเภทชนิดที่ 3 เช่นกัน ซึ่ง นายอำพล ก็รับว่าถูกจ้างให้ทำหน้าที่ขับรถบรรทุกทรายมานานกว่า 3 ปีแล้ว โดยไปรับทรายมาจากบ่อทรายไม่มีชื่อ ในตำบลหนองพงนก อำเภอกำแพงแสน จังหวัดนครปฐม และนำไปส่งให้ลูกค้าที่แพล้นทรายในตำบลดอนตูม อำเภอบางเลน จังหวัดนครปฐม ได้ค่าจ้าง 400 บาทต่อเที่ยว

เบื้องต้น ตำรวจแจ้งข้อหา ใช้ยานพาหนะบรรทุกน้ำหนักเกินมาใช้บนทางหลวง, ขับรถโดยไม่ได้รับอนุญาต, ใช้รถในการขนส่งโดยไม่เสียภาษี, ประกอบการขนส่งโดยไม่ได้รับอนุญาต ก่อนส่ง สภ.บางหลวง ดำเนินคดีตามกฎหมาย