วิถีแข่งเรือหางยาว ทำชาวบ้านเอือมระอา เดือดร้อนอีกแล้ว จ.สมุทรปราการ

View icon 4.3K
วันที่ 21 พ.ย. 2566 | 07.08 น.
สนามข่าว 7 สี
แชร์
สนามข่าว 7 สี - ช่วงนี้จะเห็นวิถีพื้นบ้านการแข่งเรือหางยาวในแม่น้ำ และคลองตามพื้นที่ต่าง ๆ ซึ่งก็เข้าใจว่าเป็นประเพณีสืบทอดต่อกันมา แต่บ่อยครั้งเกิดอุบัติเหตุรุนแรงถึงขั้นสูญเสียชีวิต และบางคนบอกว่าเรือแข่งเสียงดังรบกวนการใช้ชีวิต ล่าสุดหวิดเกิดโศกนาฎกรรมอีกแล้ว เรือหางยาว 2 ลำ ซิ่งแข่งกันมาในคลองที่จังหวัดสมุทรปราการ แต่เรือเสียหลักเหินลอยขึ้นเหนือน้ำพุ่งไปชนท่าน้ำริมคลอง ชาวบ้านที่นั่งเล่นอยู่บริเวณนั้นวิ่งหนีตาย หวิดถูกเรือชนหัวขาด

ทั้งเสียง ทั้งความเร็ว แรงขนาดนี้เรียกเรือหางยาวธรรมดาไม่ได้แล้ว ต้องเรียกเรือซิ่ง หรือเรือบิน นี่เป็นคลิปภาพฝีมือชาวบ้านที่อยู่ในเหตุการณ์ใช้โทรศัพท์มือถือบันทึกเอาไว้ได้ แล้วส่งคลิปภาพนี้มาให้ทีมสนามข่าว 7 สี เผยแพร่ เพื่อเป็นอุทาหรณ์สำหรับสังคม โดยคลิปภาพนี้ถ่ายไว้ขณะมีการแข่งขันเรือหางยาว ในคลองหลังวัดหอมศีล ตำบลบางพลีน้อย อำเภอบางบ่อ จังหวัดสมุทรปราการ แต่ระหว่างที่เรือหางยาว 2 ลำ เร่งเครื่องแข่งตีคู่กันมาตามคลอง ปรากฏว่าเรือหางยาวลำที่อยู่ฝั่งขวาสุด เหินคลื่นน้ำลอยขึ้นไปสูงมาก ก่อนพุ่งไปชนท่าน้ำที่เจ้าของบ้านหลังหนึ่งสร้างไว้นั่งเล่นริมคลอง หวิดชนชาวบ้านที่มานั่งรับลมกันอยู่บริเวณท่าน้ำพากันวิ่งหนีตาย ส่วนคนขับเรือหางยาว กระเด็นตกน้ำพยายามว่ายน้ำเข้าฝั่ง

ทีมสนามข่าว 7 สี ลงจุดเกิดเหตุได้พบชายคนหนึ่งที่อยู่ในเหตุการณ์ บอกว่าวันเกิดเหตุตรงกับวันที่ 19 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา ที่วัดหอมศีล มีงานทอดกฐิน และในวันนั้นได้มีชาวบ้านจำนวนมากนำเรือหางยาวหลายลำเข้าร่วมแข่งขัน โดยใช้คลองหลังวัดเป็นสนามประลองความเร็ว ตอนที่เริ่มมีการแข่งขัน ตนเองพาหลาน 2 คน ออกจากบ้านมานั่งที่ท่าน้ำริมคลอง เพื่อดูเรือหางยาวแข่งขันกัน ช่วงแรก ๆ การแข่งขันราบรื่นดำเนินไปตามปกติ แต่ผ่านไปสักพัก ไม่คิดว่าจะมีอุบัติเหตุเรือหางยาว 2 ลำ ที่ซิ่งขับเคี่ยวกันมา พอใกล้ถึงท่าน้ำหน้าบ้านปรากฏเรือลำหนึ่งเสียการควบคุม พุ่งมาหาตนเอง จึงรีบวิ่งไปกระชากเสื้อหลานทั้ง 2 คน พาออกไปให้พ้นท่าน้ำ ทำให้ตัวเองสะดุดล้มไปเพียงเสี้ยวนาที เงยหน้าขึ้นมาเห็นเรือลอยข้ามเฉียดหัวไป ถ้าล้มช้าอีกนิดเดียว สงสัยเรือตัดหัวขาดเสียชีวิตไปแล้วแน่ ๆ

ชาวบ้านคนนี้ยังบอกอีกว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทำให้บ้านตนเองได้รับความเสียหายบางส่วน แต่ก็ไม่ได้ไปแจ้งความกับตำรวจ ส่วนคนขับเรือหางยาวลำก่อเหตุ ก็ไม่เคยออกมาแสดงความรับผิดชอบอะไร มีเพียงผู้ใหญ่บ้านเท่านั้นที่เข้ามาถามไถ่ 

เหตุการณ์ลักษณะนี้ไม่ใช่เพิ่งเกิดครั้งแรก ถ้าจำกันได้ก่อนหน้านี้ช่วงปลายเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ที่จังหวัดสมุทรปราการ ก็เพิ่งจะเกิดอุบัติเหตุ กลุ่มผู้ขับเจ็ตสกี ประมาณ 4-5 ลำ มาด้วยความเร็ว ภายในคลองหนองงูเห่า ซอยวัดศรีวารีน้อย อำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ เมื่อถึงจุดเกิดหตุ เจ็ตสกีลำหนึ่งเกิดเสียการควบคุม เพราะถูกคลื่นน้ำของเรือลำอื่นซัด ทำให้คนขับตกลงไปในน้ำ แรงเฉื่อยของเจ็ตสกีที่ไม่มีคนควบคุมพุ่งไปชนกับเรือหางยาวที่แล่นสวนมา ทำให้มีผู้เสียชีวิต 3 คน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง