ชุมชนผลิตโคมล้านนาเมืองสาตร โอดครวญยอดขายโคมยี่เป็งลดฮวบ 50 เปอร์เซนต์

ชุมชนผลิตโคมล้านนาเมืองสาตร โอดครวญยอดขายโคมยี่เป็งลดฮวบ 50 เปอร์เซนต์

วันที่ 21 พ.ย. 2566 | 09.31 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
ชุมชนผลิตโคมล้านนาเมืองสาตร โอดครวญยอดขายโคมยี่เป็งลดลง 50 % เหตุกลุ่มลูกค้าหลักงดออเดอร์  ส่วนลูกค้ารายย่อยนิยมโคมลูกเล็กราคาถูก

ยอดยี่เป็งลดฮวบ  วันนี้ (21 พ.ย.66)  ร้านค้าในชุมชนวัดเมืองสาตร ตำบลวัดเกต อำเภอเมืองเชียงใหม่ แหล่งผลิตโคมล้านนาขึ้นชื่อ นำโคมหลากหลายสีสันมาแขวนไว้หน้าร้านให้ลูกค้า เลือกซื้อนำไปประดับตกแต่งอาคารสถานที่และบ้านเรือน เพื่อสร้างสีสันต้อนรับประเพณียี่เป็ง หรือ ลอยกระทง ที่กำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 26-28 พฤศจิกายนนี้

ขณะที่รูปแบบโคมล้านนาปีนี้ วัสดุหลักยังเป็นกระดาษสาย้อมสีต่างๆ  และโคมที่ทำจากผ้าพิมพ์ลายไทยและดอกไม้  โดยช่วงนี้มีลูกค้าทยอยมาเลือกซื้อกันต่อเนื่อง เพราะเทศกาลจะเริ่มขึ้นปลายสัปดาห์นี้แล้ว  แต่บรรยากาศไม่คึกคักเท่าที่ควร ลูกค้าส่วนใหญ่เป็นพ่อค้าแม่ค้ารายย่อยที่ซื้อไปขายต่อและประชาชนทั่วไป

655c179be7aca1.46336520.jpg


นางน้อย อายุ 67 ปี เจ้าของร้านโคมล้านนาแม่อุ้ยเมืองสาตร กล่าวว่า ปีนี้ยอดขายโคมล้านนาลดลงไปกว่าร้อยละ 50  ไม่เหมือนช่วงยี่เป็งปีก่อนเพราะเศรษฐกิจซบเซา ยอดขายตกลงไปเกือบเท่าช่วงโควิด-19  กลุ่มลูกค้าหลัก เช่น ส่วนราชการ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น โรงแรม และรีสอร์ต แทบไม่สั่งซื้อ มีแต่พ่อค้าแม่ค้ารายย่อย และชาวเชียงใหม่  คาดว่าหน่วยงาน โรงแรมและรีสอร์ตน่าจะประหยัดงบประมาณกัน

ส่วนราคาโคมล้านนาถูกสุดเริ่มต้นที่ลูกละ 20 บาท และแพงสุดลูกละ 2-3 พันบาท ซึ่งโคมล้านนาที่ขายดีที่สุด คือ ลูกเล็กเพราะราคาถูก ส่วนลูกใหญ่ขายออกยากแต่ยังพอขายได้บ้าง