รัฐบาลแก้ปัญหา ค้ามนุษย์ ขึ้นเทียร์ 1

View icon 51
วันที่ 21 พ.ย. 2566 | 11.24 น.
ห้องข่าวภาคเที่ยง
แชร์
ห้องข่าวภาคเที่ยง - การประชุมคณะรัฐมนตรี รัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องเร่งแก้ไขปัญหาค้ามนุษย์หลังมีการจับกุมได้หลายราย รวมถึงแก้ปัญหาแก๊งคอลเซ็นเตอร์ หลังพบว่าคนไทยถูกหลอกให้ทำงาน จากคุณกนิษฐา น่าชม รายงานสดจากทำเนียบรัฐบาล

รัฐบาลแก้ปัญหา ค้ามนุษย์ ขึ้นเทียร์ 1
เพื่อเป็นการแก้ไขปัญหาเพิ่มเติมหลังจากประเทศไทยพยายามทำให้ประเทศหลุดจากเทียร์ 2 ขึ้นมาเป็นเทียร์ 1 ที่เร่งแก้ไขปัญหาการค้ามนุษย์ที่ต้องทำรายงานส่งในปีหน้านี้

นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ระบุหลังพบขอทานหลายพื้นที่ คาดว่าอาจจะเป็นเหยื่อของขบวนการค้ามนุษย์ข้ามชาติ จึงประสานกับทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแก้ไข ทั้งนี้ ประเทศไทยอยู่ระหว่างการรวบรวมการทำรายงาน การค้ามนุษย์ ให้กับหน่วยงานต่างประเทศที่เกี่ยวข้อง คาดว่าปลายปีนี้น่าจะเสร็จ และภายในเดือนมกราคมปีหน้าจะส่งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่อไป เพราะประเทศไทยกำลังแก้ไขปัญหาและทำให้สถานะเป็นเทียร์ 1 โดยเร็ว

รัฐบาลเร่งปราบปรามแก๊งคอลเซนเตอร์  
ส่วนปัญหาแก๊งค์คอลเซ็นเตอร์ ที่ได้รับการเปิดเผยจากคนไทยที่กลับมาจากเล้าก์ก่าย ประเทศเมียนมา ว่าถูกหลอกให้ไปทำนั้น นายประเสริฐ จันทรรวงทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ยืนยัน จะต้องมีการกวาดล้างอย่างจริงจัง โดยจะประสานกับสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน ให้ตรวจสอบเส้นทางการเงินของขบวนการนี้ และกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี ให้ช่วยเร่งดำเนินการตรวจสอบให้เฉียบขาดมากขึ้น

ส่วนโครงการเติมเงินดิจิทัลวอลเล็ต 10,000 บาท ที่ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้าอยากพบพูดคุยกับพรรคเพื่อไทยนั้น นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ปฏิเสธที่มาพูดคุยกัน แต่อยากให้สนใจที่ สภาพัฒน์ฯ ออกมาเปิดเผยตัวเลข GDP ที่ประเทศโตเพียง 1.5 เปอร์เซ็นต์ ในไตรมาส 3/2566 ซึ่งประเทศกำลังตกต่ำ ที่ต้องรีบแก้ไขก่อนที่ประเทศจะมีปัญหา รอดูสิ้นปีนี้อาจมีโพรเจกต์ใหญ่กระตุ้นเศรษฐกิจประเทศ

ขณะที่ด้านนอกทำเนียบรัฐบาล ขบวนการประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม หรือ พีมูฟ เดินทางมาปักหลักข้างรั้วประตู 4 เพื่อทวงถามสัญญาจาก นายกรัฐมนตรี ให้ลงนามในคำสั่งตั้งคณะกรรมการเพื่อบูรณาการเพื่อฟื้นฟูวิถีชีวิตกะเหรี่ยง ชาวเล แก้ปัญหาคนจนเมือง และแก้ปัญหาบางกลอย ที่ไม่มีความคืบหน้า

ข่าวที่เกี่ยวข้อง