รถไฟฟ้าสายสีชมพู ให้บริการฟรี 1 เดือน

View icon 50
วันที่ 21 พ.ย. 2566 | 11.36 น.
ห้องข่าวภาคเที่ยง
แชร์
ห้องข่าวภาคเที่ยง - วันนี้ น่าจะเป็นวันอิ่มเอมใจของชาวนนทบุรี เพราะในพื้นที่จะมีรถไฟฟ้าเพิ่มอีก 1 สายทาง นั่นก็คือ "น้องนมเย็น" รถไฟฟ้ามหานครสายสีชมพู 15.00 น. วันนี้ เปิดให้บริการฟรี 1 เดือนเต็ม

โดยนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง จะเป็นประธาน ประเดิมทดลองใช้บริการรถไฟฟ้ามหานครสายสีชมพู ช่วงแคราย-มีนบุรี ระยะทาง 34.5 กิโลเมตร จากนั้น เวลา 15.00 น. เป็นต้นไป จะเปิดให้ประชาชนทดลองใช้บริการฟรี 1 เดือนเต็ม รวม 30 สถานี ก่อนจะเปิดให้บริการเชิงพาณิชย์ในวันที่ 18 ธันวาคม 2566 ซึ่งเร็วกว่าแผน ซเดิมจะเปิดให้บริการต้นปีหน้า

โดยจะเรียกเก็บค่าโดยสาร เริ่มต้นที่ 15 บาท สูงสุด 45 บาท ซึ่งเส้นทางรถไฟฟ้าสายสีชมพู สามารถเชื่อมต่อการเดินทางไปยังรถไฟฟ้าสายสีเขียว ช่วงต่อขยาย ที่สถานีวัดพระศรีมหาธาตุ จุดนี้ยังไม่มีประตูกั้น ดังนั้นผู้ใช้บริการสามารถเดินผ่านได้โดยไม่เสียค่าแรกเข้า แต่หากเดินทางยาว ไปแล้วไปต่ออีกจุด ที่สายสีเหลือง ซึ่งเชื่อมต่อที่สถานีสำโรง จุดนี้มีประตูกั้น สำหรับแตะบัตรเข้าออกระบบ อาจจะต้องเสียค่าแรกเข้า และหากเดินทางจากรถไฟฟ้าสายสีชมพู มาสายสีม่วง เชื่อมรถไฟฟ้าสายสีเขียวสายหลัก ที่สถานีหมอชิต จุดนี้ผู้โดยสาร อาจจะต้องจ่ายค่าโดยสารถึง 3 ต่อ ราว ๆ 60-70 บาท ทีเดียว ตรงนี้ก็ยังเป็นความกังวล ที่หลายคนรอความชัดเจนอยู่เหมือนกัน