ตรวจสอบแก๊งขอทานสะพานลอย

View icon 15
วันที่ 21 พ.ย. 2566 | 11.02 น.
ห้องข่าวภาคเที่ยง
แชร์
ห้องข่าวภาคเที่ยง - หลังจากมีการตรวจสอบพบชาวจีนมาเร่ขอทานอยู่ย่านใจกลางเมืองกรุง รายได้ไม่ธรรมดานับหมื่นบาท ทีมข่าวลงพื้นที่ไปห้างสรรพสินค้าชื่อดังแห่งหนึ่งย่านรังสิต ที่ระบุว่าเป็นแหล่งของกลุ่มขอทานจำนวนมาก เบื้องต้น ทีมข่าวพบคนเร่ร่อนนั่งขอทานอยู่ตามสะพานลอยและทางเชื่อม ไปติดตามรายงานสดกับ คุณไพศาล รัตนบรรเทิง

ชาวบ้านได้ให้ข้อมูลกับว่ามีกลุ่มแก๊งขอทานทั้งคนไทยและชาวต่างชาติ มาปักหลักจับจองพื้นที่ขอทาน หากข้ามเขต ถึงขั้นทำร้ายกัน

วันนี้ทีมข่าวได้มีการลงพื้นที่มาบริเวณทางเชื่อมและสะพานลอย หน้าห้างสรรพสินค้าชื่อดังย่านรังสิต ที่เป็นอีกจุดหนึ่งที่กลุ่มและแก๊งขอทานทั้งคนไทยและชาวต่างชาติ รวมถึงคนเร่ร่อน มักจะมาปักหลักจับจองพื้นที่ นั่งขอทานกันบริเวณนี้ บางครั้งสร้างความหวาดกลัวให้กับชาวบ้าน เพราะบางคนลักษณะคล้ายคนเมาสุรา     

โดยเมื่อลงพื้นที่มาถึง พบว่า มีคนขอทานนั่งอยู่ตามสะพานลอยจริง ได้เข้าไปคุยกับคุณป้าซึ่งยอมให้ข้อมูลว่า เธอเพิ่งไปผ่าตัดมะเร็งที่ช่องท้องมาเกือบ 1 ปี จึงทำงานหนักไม่ไหว มายึดสถานที่แห่งนี้นั่งขอทาน หวังว่าได้เงินสักก้อนเพื่อจากเป็นทุนในการไปซื้อลอตเตอรี่ขาย จากนั้นจะเลิกขอทาน

ขณะที่คนขี่วินจักรยานยนต์รับจ้าง ให้ข้อมูลว่า ทุกวันจะมีแก๊งขอทานทั้งคนไทยและชาวต่างชาติ มานั่งขอทานนับ 10 คน มากันตั้งแต่ 08.00 น. จะกลับอีกทีก็ 17.00 น. โดยเฉพาะขอทานประเทศเพื่อนบ้าน จะมากันเป็นครอบครัว ขึ้นไปจับจองบนสะพานลอยหรือทางเชื่อม และหากมีการข้ามเขตกัน ก็จะถึงขั้นยกพวกทำร้ายกัน

ขณะที่ วันนี้พบพนักงานเทศกิจเทศบาลนครรังสิต มาคอยเดินตรวจตรา ไล่กลุ่มขอทานเหล่านี้ โดยมาตรการส่วนใหญ่จะเริ่มตั้งแต่การเข้าไปตักเตือน หรือจับส่งเจ้าหน้าที่พื้นที่เพื่อดำเนินคดี แต่เจ้าหน้าที่ก็ยอมรับว่ากลุ่มเหล่านี้ไม่เข็ดหลาบ เพียงหันหลังกลับไปพวกเขาก็กลับมานั่งเหมือนเดิม

ขณะที่นักเรียนนักศึกษาหลายคนยอมรับกับทีมข่าวว่า หวาดกลัวทุกครั้งที่เดินผ่านคนขอทาน หรือคนเร่ร่อน เพราะหลายคนมีอาการเมาสุรา และเคยพยายามจะลวนลาม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง