กวาดล้างต่างด้าว ลักลอบเข้าเมืองนั่งขอทานกลางกรุง รับงานสบายรายได้ดี

กวาดล้างต่างด้าว ลักลอบเข้าเมืองนั่งขอทานกลางกรุง รับงานสบายรายได้ดี

วันที่ 21 พ.ย. 2566 | 12.01 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
สืบ ตม.1 กวาดล้างต่างด้าว จับ 2ชาวสปป.ลาว 2 ชาวกัมพูชาลักลอบเข้าเมืองนั่งขอทานกลางกรุง รับงานสบายรายได้ดี ตร.ขยายผลหาขบวนการพาคนต่างด้าวมาขอทาน หวั่นแสวงหาผลประโยชน์

วันนี้ (21 พ.ย.66) พ.ต.อ.กาจภณ ปฐมัง ผกก.สืบสวน บก.ตม.1 สั่งการให้ พ.ต.ท.สุริยะ พ่วงสมบัติ รอง ผกก.สืบสวนฯ นำกำลัง ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง สนธิกำลังร่วมกับ เจ้าหน้าที่จากกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ และตำรวจ สน.ลุมพินี ออกตรวจบริเวณ ถ.สุขุมวิท และพื้นที่ใกล้เคียง หลังได้รับเรื่องร้องเรียนและเบาะแส ทั้งช่องทางสายด่วน 1178 และโซเชียลมีเดีย เกี่ยวกับการลักลอบเข้ามาขอทานของบุคคลต่างด้าว ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร โดยเฉพาะในย่านธุรกิจใจกลางกรุงเทพมหานคร

จากการตรวจสอบพบว่า บริเวณริมถนนสุขุมวิท ช่วงสถานีรถไฟฟ้านานา แขวงคลองเตย เขตคลองเตย กรุงเทพฯ มีบุคคลลักษณะต้องสงสัยคล้ายคนต่างด้าวหลายราย กระจายกันนั่งหรือนอนอยู่ในบริเวณดังกล่าว และมีพฤติกรรมในลักษณะขอทาน บางกลุ่มมีการนำเด็กมาร่วมขอทานด้วย เจ้าหน้าที่จึงแสดงตน พร้อมขอตรวจสอบเอกสารประจำตัว แต่กลุ่มบุคคลดังกล่าวไม่สามารถแสดงหนังสือเดินทาง และ/หรือเอกสารอื่นใดให้เจ้าหน้าที่ดูได้ เจ้าหน้าที่จึงจับกุมตัว ประกอบด้วย คนลาว 2 คน และกัมพูชา 2 คน ทั้งหมดรับสารภาพว่าได้ลักลอบเข้ามาในราชอาณาจักรเพื่อมาขอทาน เนื่องจากเห็นว่าสบายและรายได้พอเพียงกับการใช้ชีวิต

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงยังไม่ปักใจเชื่อ ได้ควบคุมตัวไปสอบสวนขยายผลถึงขบวนการนำพาคนต่างด้าวมาขอทานว่ามีผู้อื่นเกี่ยวข้อง ในการแสวงหาผลประโยชน์จากการขอทานของคนต่างด้าวกลุ่มนี้หรือไม่ จากนั้นได้แจ้งข้อกล่าวหาบุคคลต่างด้าวจำนวน 4 คนว่าเป็นบุคคลต่างด้าวเดินทาง และอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ใด้รับอนุญาต และไม่ผ่านการตรวจของพนักงานเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมือง และการทำการอันเป็นการขอทาน จากนั้นได้แจ้งสิทธิ์ของผู้ถูกจับให้ทราบเบื้องต้นฯ ควบคุมตัวดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ขอความร่วมมือพี่น้องประชาชนในการช่วยกันสอดส่องเป็นหูเป็นตาและแจ้งเบาะแส โดยขอเรียนให้ท่านทราบว่า สตม. มีมาตรการในการตรวจสอบ กวดขัน และปราบปรามการกระทำความผิดในด้านต่างๆ รวมทั้งดำเนินการตรวจสอบชาวต่างชาติที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม กระทำผิดกฎหมาย ก่อเหตุอันตรายต่อความสงบสุขและความปลอดภัยในชีวิตทรัพย์สินของประชาชน ทำให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของประเทศชาติ หากประชาชนท่านใดพบเห็นเบาะแสการกระทำความผิด กรุณาแจ้งมายัง สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เลขที่ 507 ซ.สวนพลู  แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร กรุงเทพมหานคร  10120 หรือที่หมายเลขโทรศัพท์สายด่วน 1178

ข่าวที่เกี่ยวข้อง