มะเร็งคร่าชีวิต พลเอกสพรั่ง ปิดตำนานบิ๊ก คมช.

มะเร็งคร่าชีวิต พลเอกสพรั่ง ปิดตำนานบิ๊ก คมช.

วันที่ 21 พ.ย. 2566 | 15.42 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
ปิดตำนานบิ๊ก คมช.“พลเอก สพรั่ง กัลยาณมิตร “ อายุ 75 ปี เสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งปอด หลังใช้ชีวิตหลังเกษียณกับครอบครัว ปลีกกวิเวกไม่ยุ่งการเมือง- ทหาร

21 พ.ย.66 พลเอก สพรั่ง กัลยาณมิตร อดีตรองปลัดกระทรวงกลาโหม และ อดีตผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารบก เสียชีวิตอย่างสงบภายหลังเข้ารับการรักษาอาการป่วยจากโรคมะเร็งปอดในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา โดยจะมีการสวดอภิธรรมวันที่ 23 -27พ.ย. และฌาปนกิจ วันที่27 พ.ย.2566 ที่วัดพระศรีมหาธาตุ

พลเอกสพรั่ง จบโรงเรียนเตรียมทหารรุ่นที่ 7 และโรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้ารุ่นที่ 18 เป็นหนึ่งนายทหารที่มีบทบาทสำคัญในเหตุการณ์รัฐประหารรัฐบาล ทักษิณ ชินวัตรปี 2549  และแสดงจุดยืนอย่างชัดเจน ทางการเมืองในการปกป้องสถาบัน ต่อต้านการทุจริตคอรัปชั่น

พลเอกสพรั่ง  เวลาให้สัมภาษณ์สื่อ แสดงความคิดเห็น จะมีการใช้คำพูดที่ดุดัน และตรงไปตรงมา และมักจะส่งสัญญาณว่ากองทัพพร้อมออกมาแก้ไขวิกฤตบ้านเมือง

พลเอกสพรั่ง เริ่มรับราชการเมื่อ พ.ศ2512 เป็นผู้บังคับหมวดปืนเล็ก ร้อยอาวุธเบา กองพันทหารราบที่ 3 กรมผสมที่ 4 เคยดำรงตำแหน่งเป็นผู้บังคับกองพันทหารราบที่ 1 กรมทหารราบที่ 4, ผู้บังคับกองพันทหารราบที่ 1กรมทหารราบที่ 19, ผู้บังคับการกรมนักเรียนโรงเรียนเตรียมทหาร, ผู้บังคับการกรมนักเรียนนายร้อยรักษาพระองค์ โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า ข้ามมาเป็นผู้บัญชากองพลกองพลทหารราบที่ 15 เมื่อ พ.ศ.2540,ดำรงตำแหน่งแม่ทัพน้อยที่ 3 เมื่อ พ.ศ.2546 ,ตำแหน่งแม่ทัพภาคที่ 3 เมื่อ พ.ศ.2548 และเมื่อ พ.ศ.2549 ได้รับการแต่งตั้งเป็นผู้ช่วยเลขาธิการคณะปฎิรูปการปกครองในระบอบประชาธิปไตย (คปค.) หลังการยึดอำนาจ และเป็น 1 ในสมาชิกคณะมนตรีความมั่นคงแห่งชาติ (คมช.) ในช่วงที่พลเอกสนธิ บุญยรัตกลิน เป็นประธานของ คมช.

หลังจากนั้น พลเอกสพรั่ง  ขึ้นเป็น 5 เสือ ทบ.ในตำแหน่งผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารบก แต่พลาดหวังไม่ได้ขึ้น เป็น ผบ.ทบ. และถูกย้ายไปเป็นรองปลัดกระทรวงกลาโหมเมื่อ พ.ศ.2550 ก่อนที่จะเกษียณอายุราชการ จากนั้น พลเอกสพรั่ง ก็เก็บตัวไม่ไปออกงาน หรือพบปะกลุ่มนายทหาร  หรือเพื่อนร่วมรุ่นเลย ใช้ชีวิตอย่างเรียบง่ายครอบครัวที่บ้านพักย่านพหลโยธินตั้งแต่เกษียณอายุราชการ จนปัจจุบันอายุ 75ปี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง