กลุ่มฮามาสใกล้บรรลุข้อตกลงกับอิสราเอล สงบศึกและปล่อยตัวประกัน

กลุ่มฮามาสใกล้บรรลุข้อตกลงกับอิสราเอล สงบศึกและปล่อยตัวประกัน

วันที่ 21 พ.ย. 2566 | 15.15 น.
ข่าวออนไลน์7HD
แชร์
กลุ่มฮามาสใกล้บรรลุข้อตกลงกับอิสราเอลแล้ว ทางสื่อต่างชาติคาด การเจรจามุ่งเน้นไปที่ระยะเวลาของการสงบศึก และกลุ่มฮามาสจะปล่อยตัวประกัน  50 - 100 คน ส่วนอิสราเอลจะยอมปล่อยนักโทษชาวปาเลสไตน์ราว 300 คน

วันนี้ (21 พ.ย. 66) สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ผู้นำกลุ่มฮามาส เผยผ่านแถลงการณ์ในวันนี้ว่า เจ้าหน้าที่กลุ่มฮามาสใกล้จะบรรลุข้อตกลงพักรบชั่วคราวกับอิสราเอล โดยกลุ่มฮามาสได้ตอบกลับไปยังทางกาตาร์ ซึ่งเป็นตัวกลางการเจรจา อย่างไรก็ตาม กลุ่มฮามาสไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดเพิ่มเติม

ทางสำนักข่าวอัลจาชีรา (Al Jazeera) รายงานว่า การเจรจามุ่งเน้นไปที่ระยะเวลาของการสงบศึกว่าจะยาวนานเพียงใด การจัดส่งความช่วยเหลือเข้าไปยังฉนวนกาซา และการแลกเปลี่ยนตัวประกันที่ถูกกลุ่มฮามาสจับกุมตัวไว้กับนักโทษชาวปาเลสไตน์ในอิสราเอล ซึ่งกาตาร์จะเป็นผู้เปิดเผยรายละเอียดการปล่อยตัวผู้หญิงและเด็กจากทั้งสองฝ่าย

ขณะที่ สำนักข่าว AFP รายงานอ้างแหล่งข่าวจากกลุ่มฮามาสและกลุ่มญิฮาดอิสลามยืนยันว่า ข้อตกลงเบื้องต้นประกอบด้วยการพักรบชั่วคราวเป็นเวลา 5 วัน โดยเป็นการหยุดยิงภาคพื้นดินและจำกัดการโจมตีทางอากาศในพื้นที่ทางตอนใต้ของฉนวนกาซา และกลุ่มฮามาสจะปล่อยตัวประกันที่เป็นพลเรือนและชาวต่างชาติราว 50 - 100 คน ยกเว้นเจ้าหน้าที่ทหาร ส่วนอิสราเอลจะยอมปล่อยนักโทษชาวปาเลสไตน์ราว 300 คน ซึ่งรวมทั้งเด็กและผู้หญิง

แถลงการณ์ล่าสุดนี้ มีขึ้นหลังประธานาธิบดี โจ ไบเดน ของสหรัฐฯ เผยว่า เขาเชื่อว่าอิสราเอลกับกลุ่มฮามาสใกล้จะบรรลุข้อตกลงการปล่อยตัวประกันมากกว่าการเจรจาทุกครั้งที่ผ่านมา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง