บี คลายทุกข์ : น้ำท่วมหนัก เดือดร้อน 500 หลัง ขาดเเคลนน้ำดื่ม จ.ปัตตานี

View icon 61
วันที่ 28 พ.ย. 2566 | 06.36 น.
เช้านี้ที่หมอชิต
แชร์
เช้านี้ที่หมอชิต - ทุกปัญหาความเดือดร้อนของคุณจะถูกแก้ไขใน "บี-คลายทุกข์" วันนี้เป็นความเดือดร้อนของชาวใต้ อย่างจังหวัดปัตตานี น้ำท่วมหนักเดือดร้อน 500 ครัวเรือน แถมยังขาดเเคลนน้ำดื่ม เพราะน้ำประปาไหลช้าเเละใช้การไม่ได้

น้ำท่วมหนัก เดือดร้อน 500 หลัง ขาดเเคลนน้ำดื่ม จ.ปัตตานี
ชาวบ้าน หมู่ที่ 2 บ้านจางา เเละบ้านยือโมะ ตำบลปะกาฮะรัง อำเภอเมืองปัตตานี กว่า 500 ครัวเรือน เดือดร้อนหนัก ต้องใช้ชีวิตอยู่ท่ามกลางน้ำท่วมขังสูง 40-60 เซนติเมตร โดยมีน้ำท่วมขัง ตั้งแต่ถนนทางเข้าหมู่บ้านไปจนถึงท้ายหมู่บ้าน รวมถึงบ้านเรือนที่อาศัยอยู่ริมแม่น้ำปัตตานี ถนนถูกปิดทุกทางเข้าออกหมู่บ้าน ชาวบ้านต้องใช้เรือในการสัญจร

สอบถามชาวบ้านทราบว่า น้ำท่วมสูงไหลเข้าท่วมบ้านจนต้องรีบขนย้ายข้าวของขึ้นที่สูง เพราะน้ำที่ไหลจาก จังหวัดยะลา ไหลมาสมทบในแม่น้ำปัตตานี ทำให้ขณะนี้เจ้าหน้าที่นำธงสีเหลืองติดหน้าทางเข้าหมู่บ้านเพื่อเป็นสัญลักษณ์เตือนว่า ระดับน้ำยังอยู่ในเกณฑ์ที่ต้องเฝ้าระวังและติดตามข่าวสารอย่างใกล้ชิด

ขณะที่ผู้นำชุมชนได้เข้ามาช่วยเหลือและรับฟังปัญหาของชาวบ้านในหมู่บ้านนี้แล้ว ซึ่งปัญหาหลักที่ชาวบ้านได้รับผลกระทบ คือ ขาดแคลนน้ำดื่ม น้ำสะอาด และล่าสุดน้ำปะปาได้ไหลช้าทำให้ตอนนี้ชาวบ้านเดือดร้อนอย่างมาก

ต.ช้างซ้าย ท่วมหนักสูงเกือบ 1 เมตร เดือดร้อน 300 หลัง จ.สุราษฎร์ธานี
ส่วนที่บ้านปากคู หมู๋ 1 ตำบลช้างซ้าย อำเภอกาญจนดิษฐ จังหวัดสุราษฎร์ธานี ก็ท่วมหนักไม่แพ้กัน บางจุดท่วมสูงเกือบหนึ่งเมตร หลังจากน้ำป่าไหลหลากล้นคลองกระแดะ เข้าท่วมถนนสายปากคูระยะทางกว่า 1.5 กิโลเมตร น้ำเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน

เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ส่วนท้องถิ่น และ ทหาร ลงพื้นที่ช่วยเหลือชาวบ้าน เพราะในพื้นที่ตำบลช้างซ้าย มีชาวบ้านได้รับผลกระทบกว่า 300 ครัวเรือน บางโรงเรียนต้องหยุดทำการเรียนการสอนชั่วคราว

ซึ่งในภาพรวมน้ำท่วมในจังหวัดสุราษฎร์ธานีแล้ว 2 อำเภอ คือ อำเภอกาญจนดิษฐ์ และอำเภอดอนสัก รวม 8 ตำบล 30 หมู่บ้าน 1520 ครัวเรือน ประชาชนได้รับผลกระทบ 5,180 คน โดยเจ้าหน้าที่เตรียมพร้อมรอช่วยเหลือชาวบ้านพร้อมแนะนำให้ติดตามสถานการณ์น้ำ เพื่อเตรียมย้ายสิ่งของขึ้นที่สูง

หากใครมีเรื่องเดือดร้อน อินบ็อกซ์มาหาเราได้ที่เพจเฟซบุ๊ก เช้านี้ที่หมอชิต สุดท้ายนี้ "บีขอฝากให้เช้านี้เป็นเช้าที่ดี เช้านี้ไม่มีทุกข์"

ข่าวที่เกี่ยวข้อง